Bitcoin Cash đã hard fork, BCHN có khả năng trở thành chuỗi thống trị

Sau khi khối chung thứ sáu được khai thác, Bitcoin Cash ABC đã xác nhận phân chia chuỗi với nhóm bằng tweet:

“Trong quá trình nâng cấp mạng Bitcoin Cash (hiện đã hoàn tất), chuỗi đã phân chiavà tạo ra 2 chuỗi: BCHA và BCHN.BCHA tập trung vào việc xây dựng tiền toàn cầu bằng cách thưởng cho các tài năng kỹ thuật đã biến ý tưởng đó thành hiện thực”.

BCH là tiền điện tử lớn thứ sáu của thị trường và đã hard fork lần thứ ba vào 7h tối nay (giờ Việt Nam), chia mạng thành 2 chuỗi: Bitcoin Cash Node (BCHN) và Bitcoin Cash ABC (BCH ABC) sau khi không thể đạt được đồng thuận.

Điều tương tự đã được BitMEX Research xác nhận trong tweet gần đây:

“Đã qua 7 giờ tối ngày 15/11 (giờ Việt Nam), tức là Bitcoin Cash đã hardfork (có thể lần này sẽ gây tranh cãi) Khối thứ 6 có dấu thời gian sau 7 giờ tối nên là khối chung cuối cùng giữa các mạng cạnh tranh. Số khối: 661,647”.

Đợt hard fork gây tranh cãi này nảy sinh từ tranh chấp giữa BCHABC và BCHN vì BCHABC muốn triển khai kế hoạch cấp vốn cho cơ sở hạ tầng bằng cách đánh “thuế miner (thợ đào)” 8%. Về cơ bản, điều này có nghĩa là 8% phần thưởng của miner sẽ được phân phối cho nhóm phát triển blockchain.

Ngược lại, BCHN tin rằng việc giảm lợi nhuận của miner theo cách này không phải là cách tốt nhất trong tương lai. Ngoài ra còn có nỗi sợ hãi về việc tăng cường tập trung hóa phát triển BCH vào tay một nhóm duy nhất.

Qua xem xét các biểu đồ của Coin Dance từ ngay trước khi fork, phần lớn các miner đã cống hiến sức mạnh hash cho BCHN. Trên thực tế, BCHN nhận được 83.8% sự ủng hộ liên quan đến các khối được khai thác.

Bitcoin Cash

Các khối Bitcoin Cash gần nhất (7 ngày) Nguồn: Coin Dance

Các sàn giao dịch và ví công ty cũng phần lớn ủng hộ BCHN nên nó được kỳ vọng là chuỗi thống trị kể từ đó. Từ tuần trước, Kraken cùng các các sàn giao dịch lớn như Coinbase và Binance đã đưa ra tín hiệu hỗ trợ Bitcoin Cash Node.

Xem thêm:  BTC và ETH cần giành lại mức này để duy trì đà phục hồi, theo KOL Michaël van de Poppe

Điều thú vị là do sự kiện này, các trader đã gửi hơn 2.2 triệu BCH đến các sàn giao dịch để bán trước hard fork.

Bitcoin Cash

Nguồn: Chainalysis

Trên thực tế, dữ liệu từ Chainalysis tiết lộ dòng vốn vào sàn giao dịch đã tăng trung bình hơn 18.9 nghìn BCH trong 7 ngày qua, là mức tăng đáng kể nhất về khối lượng trong 71 ngày.

Ngoài ra, thông thường hard fork giúp giá của crypto tăng đều đặn trong những giờ trước fork theo lịch trình. Tuy nhiên, trong trường hợp của Bitcoin Cash, không có cơ sở để tin vào khả năng tăng giá nên không tạo được động lực tích cực. Roger Ver là một trong những người chỉ rõ bản chất gây tranh cãi của fork:

“Nếu PayPal biết rằng loại hard fork gây tranh cãi này có khả năng xảy ra, có lẽ họ đã không thêm Bitcoin Cash vào lộ trình của mình”.

“Loại shitcoin nào không pump (tăng) trước khi hard fork?”

Cũng cần lưu ý trong những ngày trước fork, BCH/BTC giao dịch ở mức giá thấp nhất kể từ hard fork ban đầu. Trên thực tế, tại thời điểm viết bài, BCH đang được giao dịch trên sàn Bityard quanh mức thấp nhất mọi thời đại là 0.0152 BTC.

Để chuẩn bị cho đợt fork nói trên, các sàn giao dịch như Coinbase và Bitcoin.com đã thông báo sẽ tạm dừng gửi và rút BCH cho đến khi cảm thấy bản cập nhật đủ khả thi.

Theo AMBCrypto