Bitcoin cần vượt qua SMA 20 tuần để siêu tăng giá một lần nữa

Giá Bitcoin đã phục hồi nhanh chóng sau khi giảm xuống dưới mốc 30.000 đô la vào đầu tuần này. Tại thời điểm viết bài, BTC đang giao dịch quanh mốc 38.586 đô la, tăng 12% trong ngày qua.

Nguồn: TradingView

Chênh lệch thanh lý long-short

Khi giá tiếp tục tăng vào thời điểm viết bài, thị trường của Bitcoin đã ghi nhận một số xu hướng hấp dẫn. Chênh lệch thanh lý long-short trở nên khá rõ rệt trong vài ngày qua. Như có thể quan sát từ biểu đồ của CryptoQuant bên dưới, tổng cộng 4920 vị thế short liên tiếp thoát khỏi thị trường trong ba ngày qua trong khi số lượng thanh lý long trong cùng kỳ là 1190.

Bitcoin 1

Thanh lý short (cam) từ 6/6/2021 đến 18/7/2021 Nguồn: CryptoQuant

Tại thời điểm này, cần lưu ý rằng short squeeze thường xảy ra khi người chơi thoát khỏi vị thế short có đòn bẩy. Những đợt siết như vậy đã tác động tích cực đến giá BTC trong quá khứ. Nếu lần này cũng tuân theo mô hình tương tự, giá BTC có thể duy trì đà tăng trong những ngày tới.

OI tăng 

Vào thời điểm viết bài, tổng hợp đồng mở (OI) của Bitcoin trên thị trường tương lai đang ở mức cao nhất trong một tháng, đạt giá trị tích lũy 12,8 tỷ đô la. Đặc biệt, chỉ báo này giúp đánh giá sức mạnh của xu hướng đang diễn ra.

OI đạt mức cao đồng nghĩa với sự quan tâm và dòng vốn vào tăng – một dấu hiệu chứng tỏ thị trường đang trong xu hướng tăng.

Bitcoin 2

Tổng OI hợp đồng tương lai Bitcoin Nguồn: Skew

Đáng chú ý, trong cuộc biểu tình của Bitcoin vào tháng 4, OI đã bùng nổ và khi BTC sụp đổ vào tháng 5, OI cũng lao dốc theo. Do đó, nếu OI tiếp tục tăng ổn định, giá Bitcoin cũng sẽ bùng nổ.

Khối lượng futures và biến động thực của Bitcoin tăng 

Ngoài ra, khối lượng hợp đồng tương lai của BTC đã tăng đột biến (ở mức 64,7 tỷ) vào ngày 21/7/2021, theo Glassnode. Đây là lần đầu tiên trong tháng, thị trường chứng kiến mức tăng mạnh như vậy. Về cơ bản, điều này có nghĩa là những người mới tham gia đang theo dõi chặt chẽ thị trường.

Hơn nữa, biến động tiềm ẩn của Bitcoin so với biến động thực đã vẽ nên một bức tranh thú vị. Biến động tiềm ẩn (IV) thể hiện giá trị hợp lý dựa trên kỳ vọng của thị trường trong khi biến động thực (RV) là biến động thực tế hiện có trên thị trường tại một thời điểm nhất định. Như có thể thấy trong biểu đồ đính kèm, RV vài ngày qua nói chung đã lấn át IV.

Bitcoin 3

Biến độ tiềm ẩn 3 tháng (xanh) vs. biến động thực 3 tháng (cam) Nguồn: Skew

Đáng chú ý, vào giữa tháng 4, khi BTC hướng đến ATH, RV cũng đã áp đảo IV. Ngược lại, trong sự cố chớp nhoáng của tháng 5, IV có ưu thế hơn. Do đó, dựa trên mọi thứ đã diễn ra với Bitcoin, có thể khẳng định môi trường biến động mạnh ở thời điểm hiện tại sẽ thúc đẩy các trader mới tham gia vào thị trường và tạo động lực tăng cho Bitcoin.

Xem thêm:  Các nhà phân tích cho rằng giá Chainlink đang cận kề đỉnh theo các chuẩn Elliot Wave

“Điều quan trọng nhất” ngay bây giờ là gì?

Đà tăng giá hiện tại một lần nữa mang lại hy vọng. Trong một video gần đây, nhà phân tích nổi tiếng Benjamin Cowen đã bày tỏ quan điểm lạc quan của riêng mình. Tuần trước, anh tuyên bố “về mặt kỹ thuật Bitcoin vẫn đang trong xu hướng giảm” nhưng tâm lý đã thay đổi sau cuộc biểu tình mới nhất của Bitcoin. Cowen nói:

“Bitcoin đang tiến rất gần đến việc phá vỡ đường xu hướng giảm”.

Trước hết, BTC cuối cùng đã breakout trên đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày lần đầu tiên kể từ giữa tháng 5. Trước đó, vào tháng 1 và tháng 3, nó được test khi đang hoạt động như một ngưỡng hỗ trợ. Kể từ đó, sau nỗ lực breakout thất bại vào tháng 5, các nến vẫn nằm dưới SMA 50 ngày.

Bitcoin 4

Nguồn: Youtube/Benjamin Cowen

Các chỉ báo khác cũng nhấp nháy breakout tiềm năng. Ví dụ, biểu đồ 4 giờ cũng cho thấy một breakout xu hướng giảm mà Bitcoin đã theo sau kể từ tháng 5. Mặc dù Cowen đã đề cập rằng điều này không có nghĩa là giá sẽ bật trở lại lên tới 60.000 đô la, nhưng mang lại động lực cho phe bò.

Nguồn: Youtube/ Benjamin Cowen

Tương tự, biểu đồ đính kèm ở trên cho thấy phe bò hoạt động mạnh nhất vào tháng 1, thời điểm thị trường đang quá mua. Kể từ đó, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) giảm liên tục trên biểu đồ 1 ngày khi gấu tiếp tục chiếm ưu thế. Tuy nhiên, gần đây, điều này đã bị đảo ngược khi chỉ báo phá vỡ đường xu hướng sau gần 7 tháng.

Trong video trước đó, Cowen đã bày tỏ sự thất vọng ngay cả khi BTC chạm mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm, vì RSI vừa tạo ra đỉnh thấp hơn tương ứng với giá. Bây giờ, breakout này có thể là một tín hiệu thiết yếu hướng đến áp lực mua mới, báo hiệu khả năng phục hồi giá.

Nguồn: Youtube/Benjamin Cowen

Theo nhà phân tích, mặc dù các chỉ số này chắc chắn là những dấu hiệu tích cực “mang lại niềm tin cho phe bò”, nhưng Bitcoin cần đạt được SMA 20 tuần để tiếp tục bull run. Dải hỗ trợ thị trường tăng trong biểu đồ trên bao gồm đường SMA 20 tuần và EMA 21 tuần.

Theo Cowen, “điều quan trọng nhất” là vượt qua SMA 20 tuần ở mức 45.000 đô la rất xa ngưỡng hiện tại.

“Giá vẫn còn cách xa SMA 20 tuần. Hãy nhớ rằng, để siêu tăng giá một lần nữa đưa Bitcoin lên sáu con số, những gì Bitcoin cần làm là vượt lên trên đường SMA, quay trở lại, test nó làm hỗ trợ và rồi sau đó đi lên”.

Theo AZCoin News