Bitcoin cần gì để mở rộng đà tăng hiện tại?

Giá Bitcoin đã tăng 18% trong tuần qua. Sau khoảng thời gian hơn 3 tháng, BTC đã vượt lên trên đường xu hướng giảm dần và giao dịch gần mức 45.875 đô la vào thời điểm viết bài. Câu hỏi đặt ra là liệu Bitcoin có thể tiếp tục xu hướng tăng hay không?

Các chỉ báo nói gì?

Giá tăng thường tương ứng với vốn hóa thị trường tăng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng ngụ ý rằng thị trường đang hoạt động tốt. Vốn hóa thị trường bị ảnh hưởng bởi các thuật toán giao dịch, định giá giao ngay và công cụ phái sinh trong thời gian thực. Nó được coi là số liệu nhiễu phát ra tín hiệu sai. Mặt khác, vốn hóa thực loại trừ khối lượng trao đổi off-chain. Do đó, vốn hóa thực được ghi nhận chậm hơn nên không phản ứng kịp thời với các hoạt động thời gian thực.

Để khắc phục vấn đề “nhiễu” và “chậm”, có thể sử dụng chỉ báo Market Realised Gradient Oscillator (dao động Gradient thực của thị trường). Số liệu này giúp đánh giá tâm lý HODLer của thị trường giao ngay và sự thay đổi của động lực. Bất cứ khi nào chỉ báo dốc hơn theo thời gian, điều đó có nghĩa là xu hướng đang diễn ra có khả năng tăng tốc.

Biểu đồ bên dưới cho thấy các đỉnh cao hơn của chỉ báo, là dấu hiệu chuyển đổi thành động lực đi lên. Trên thực tế, động lực có xu hướng giảm trong vùng âm kể từ vài tháng qua. Tuy nhiên, nó đã bước vào lãnh thổ dương vào ngày 23/7 và tiếp tục nhích dần về phía bắc kể từ đó.

Trong lịch sử, chỉ báo tăng lên thường không tương đương với tăng giá. Chỉ báo tăng ở giai đoạn này về cơ bản ngụ ý rằng những coin – được chi tiêu lần cuối ở mức giá thấp hơn – đang được chi tiêu ở mức giá cao hơn. Biểu đồ thu nhỏ cũng nhấn mạnh mọi cuộc biểu tình lớn diễn ra trong vài năm qua đều đi kèm với động lực tích cực đáng kể. Để thị trường Bitcoin phát triển mạnh mẽ trong những ngày tới, xu hướng tương tự cần phải tiếp tục.

Xem thêm:  5 điều cần xem xét về Bitcoin trong tuần này

bitcoin

Dao động Gradient thực của thị trườngBitcoin Nguồn: checkonchain.com

Hơn nữa, dữ liệu của Glassnode chỉ ra rằng chỉ báo Coin-days destroyed (CCD) tạo ra 2 đỉnh lớn trong 3 tuần qua. Trên thực tế, mức hiện tại phù hợp với mức cuối năm 2019. Điều này cho thấy các nhà đầu tư dài hạn đang chi tiêu coin để chốt lời và tận dụng sức mạnh thị trường.

Về cơ bản, nó cũng có nghĩa là nguồn cung không hoạt động đã được kích hoạt lại thành nguồn cung thanh khoản. Trong giai đoạn đầu của thị trường tăng giá điển hình, các coin cũ được chi tiêu để thu lợi nhuận và nhà đầu tư mới mua chúng. CDD có xu hướng tăng cao hơn trong các thị trường tăng giá xung quanh đỉnh cục bộ và “những cuộc biểu tình thiếu niềm tin” như vậy là điều cần thiết để kích hoạt một đợt tăng giá dài hạn.

ASOL cũng dường như khá cao tại thời điểm viết bài. Điều này một lần nữa cho thấy các coin cũ đang được chi tiêu. Quan sát biểu đồ đính kèm, bất cứ khi nào ASOL đạt đỉnh, thị trường hầu như chứng kiến một đợt tăng trong những ngày sau đó.

bitcoin

Tuổi thọ đầu ra chi tiêu trung bình (ASOL) Nguồn: Glassnode

Do đó, để giá Bitcoin tiếp tục tăng, động lực cần phải đạt được những bước tiến cao hơn trong lãnh thổ dương. Tuy nhiên, nếu nó vẫn trì trệ ở mức hiện tại, có thể dự đoán trước một đợt điều chỉnh ngắn. Ngược lại, giá Bitcoin được thiết lập để tạo ra các đỉnh cao hơn trong những tuần tới.

Theo AMBCrypto