Bitcoin, altcoin, chứng khoán Mỹ hoảng loạn khi CPI tháng 8 đạt 8,3%

Lạm phát của Mỹ đã giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Cục Thống kê Lao động Mỹ đã công bố báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất hôm nay, cho thấy giá hàng hóa đã tăng 8,3% hàng năm trong tháng 8.

Con số 8,3% vượt quá kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức giảm xuống 8,1% nhưng đánh dấu sự sụt giảm 20 điểm cơ bản so với con số của tháng Bảy.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã kỳ vọng mức giảm 0,1% đối với lạm phát tổng thể, với mức tăng 0,3% đối với lạm phát cơ bản.

Theo báo cáo, chi phí chỗ ở, thực phẩm và chăm sóc y tế tăng là những yếu tố góp phần lớn nhất khiến tất cả các mặt hàng đều tăng. Trong khi đó, giá xăng dầu lại giảm.

Dữ liệu CPI là một trong những báo cáo cuối cùng trước khi Fed tổ chức cuộc họp từ ngày 20-21/9, nơi họ dự kiến ​​sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp để giảm lạm phát. Báo cáo tháng 8 cao bất ngờ có thể khiến Fed tiếp tục tăng mạnh lãi suất kéo dài hơn so với dự đoán của một số nhà đầu tư.

Thị trường phản ứng với dữ liệu theo kiểu hoảng loạn điển hình.

Các hợp đồng tương lai S&P500, Dow Jones và Nasdaq đều giảm lần lượt -2%, -1,6% và -2,7% trước khi thị trường Mỹ mở cửa.

Cổ phiếu của Amazon và Tesla đã giảm 3% trong thời gian đầu phiên giao dịch. Microsoft và Alphabet giảm 2% trong khi Nvidia mất 4%.

Động thái hợp đồng tương lai diễn ra sau bốn phiên tích cực liên tiếp đối với chứng khoán Mỹ, một phần được củng cố bởi niềm tin của nhiều nhà đầu tư rằng lạm phát đã đạt đỉnh.

“Thực tế là SPX đã tăng rất nhiều trong vài ngày qua sẽ khiến chỉ số đặc biệt dễ bị suy giảm”, Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge, cho biết.

Trong khi đó, lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt khi các nhà đầu tư đặt cược rằng chỉ số lạm phát nóng sẽ khiến Fed tích cực trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn  tăng 7 điểm cơ bản, giao dịch ở mức 3,43%. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm tăng khoảng 4 điểm cơ bản ở mức 3,55%.

Trong khi đó, lợi tức Kho bạc kỳ hạn hai năm tăng 14 điểm cơ bản lên 3,7%, chạm mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2007.

Bitcoin cũng bị sụt giảm mạnh vì tin tức, trượt 4% xuống còn khoảng 21.604 đô la vào thời điểm báo chí.

BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Ethereum bị ảnh hưởng nặng nề hơn, giảm 7,5% xuống còn khoảng 1.614 USD.

ETH/USDT. Nguồn: TradingView

Các altcoin khác đang ghi nhận mức lỗ hai chữ số là LUNA của Terra lỗ tới 18%, theo sau là LDO đang giảm 13,8%, RUNE, LUNC, NEAR, CRV, MINA và HNT đều đang ghi nhận mức lỗ dao động khoảng 10-11% trong 24 giờ qua.

Nguồn: Coinmarketcap

Lạm phát đã là một mối quan tâm lớn đối với các hộ gia đình ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới trong năm nay khi các quốc gia phải đối mặt với việc tăng giá trên diện rộng. Một trong những yếu tố góp phần chính là sự gia tăng giá năng lượng, một phần vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine (khi nhiều nước đã trừng phạt Nga trong chiến tranh, Tổng thống Putin đã tận dụng nguồn cung cấp năng lượng dồi dào của nước mình để chống lại phương Tây, khiến châu Âu đạt đỉnh khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ).  Khi giá hàng hóa tăng, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã phản ứng bằng cách tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Xem thêm:  Justin Sun “tâng bốc” stablecoin thuật toán USDD an toàn và bảo mật hơn UST của Terra

Tiền điện tử, Fed và CPI

Thị trường đã chú ý đến cả Fed và số liệu CPI trong những tháng gần đây. Kể từ khi Fed cam kết kế hoạch tăng lãi suất, dữ liệu lạm phát tăng đã khiến các thị trường chao đảo. Đó là bởi vì việc tăng lãi suất làm cho chi phí vay tiền đắt hơn, điều này có xu hướng làm tổn hại đến các tài sản có rủi ro khi các nhà đầu tư chạy trốn sang các loại tiền tệ truyền thống như đồng đô la. Ví dụ, khi chỉ số CPI của tháng 6 đạt mức cao nhất trong 40 năm là 9,1%, Bitcoin và Ethereum đã bị bán tháo mạnh.

Tuy nhiên, khi các con số lạm phát hạ nhiệt, các tài sản như Bitcoin đã tăng giá trở lại. Tương tự, có phần ngược lại, các nhà đầu tư đã phản ứng tích cực với đợt tăng lãi suất mới nhất của Fed. Điều đó có thể là do mức tăng 75 điểm cơ bản thấp hơn mức mà một số người lo ngại ban đầu (cuộc thảo luận về việc tăng 100 điểm cơ bản tiềm năng đã thực hiện nhiều lần trong giới tài chính trong suốt năm nay).

Môi trường kinh tế vĩ mô không ổn định, được nhấn mạnh bởi giá tăng và Fed diều hâu, là một trong những yếu tố chính đằng sau sự sụt giảm giá kéo dài nhiều tháng của tiền điện tử. Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đạt mức 3 nghìn tỷ đô la khi các coin đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021 nhưng hiện tại chỉ trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la.

Với giới hạn nguồn cung là 21 triệu, Bitcoin thường xuyên được coi là một hàng rào lạm phát (lạm phát là một câu chuyện quan trọng trong cuộc biểu tình của nó vào đầu đại dịch và vẫn là chìa khóa cho đề xuất giá trị của Bitcoin khi các tài sản tiền điện tử khác chào mời các trường hợp sử dụng như hợp đồng thông minh). Tuy nhiên, nó đã nhiều lần chứng minh rằng nó tương quan cao với các thị trường truyền thống, ít nhất là trong năm nay. Ngay cả khi các tài sản tiền điện tử khan hiếm như Bitcoin là một sự đặt cược chống lại lạm phát, chúng có xu hướng phản ứng với cổ phiếu truyền thống trong khung thời gian ngắn hạn. Mặc dù lạm phát có thể đã hạ nhiệt, với việc Fed đã sẵn sàng thông báo về các đợt tăng lãi suất tiếp theo, người hâm mộ tiền điện tử có thể phải đợi một thời gian cho đến khi Bitcoin tìm thấy bệ phóng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

BlogDeFi