Binance và OKEx có thể hưởng lợi từ những hạn chế mới của Huobi lên các sản phẩm phái sinh tại thị trường Trung Quốc

Thời gian gần đây, Huobi đã hạn chế công dân Trung Quốc giao dịch tiền mã hóa phái sinh và một số dịch vụ khai thác. Đứng trước hoàn cảnh này, một số trader và nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm kiếm các lựa chọn giao dịch khác khi tình trạng đàn áp ngày một tăng.

Quyết định của Huobi có thể sẽ khiến gã khổng lồ đánh mất vị thế vào Binance hoặc OKEx

Đại diện từ Huobi cho biết:

“Do những thay đổi gần đây trên thị trường, nhằm bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư, một số dịch vụ như hợp đồng tương lai, sản phẩm giao dịch trao đổi (ETP) hoặc các sản phẩm đầu tư đòn bẩy khác tạm thời không khả dụng cho người dùng mới từ một số các quốc gia và khu vực cụ thể”.

Dù vậy, tuyên bố không nêu rõ cụ thể quốc gia hoặc khu vực nào bị ảnh hưởng, nhưng các hạn chế mới có vẻ như nhắm mục tiêu đến nhóm đối tượng người dùng ở Trung Quốc khi cuộc đàn áp đang xảy ra rất căng thẳng ở quốc gia này. Huobi là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử nằm trong danh sách “Big Three” đối với các nhà đầu tư và trader Trung Quốc, hai cái tên còn lại là Binance và OKEx.

Quyết định của Huobi cũng được xem là nghiêm trọng vì các sản phẩm phái sinh là một trong những sản phẩm chính xác định sự cạnh tranh giữa ba sàn giao dịch trên thị trường Trung Quốc. Và nếu Huobi ra những đàn áp nghiêm ngặt như thế thì hẳn họ cũng sẽ mất đi vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Đề cập đến vấn đề này, nhà báo người Trung Quốc, Wu Blockchain cho biết:

“Huobi, sàn giao dịch lớn nhất Trung Quốc, lo ngại rằng việc hạn chế các chức năng trong các sản phẩm phái sinh sẽ khiến người dùng tìm đến Binance. Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai của Binance hoàn toàn vượt qua các sàn giao dịch khác”.

Và cũng chính vì điều đó mà các trader và nhà đầu tư cảm thấy họ buộc phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Huobi. Giải pháp thay thế rõ ràng hiện tại là Binance. Binance dường như là cái tên hấp dẫn hơn đối với các trader Trung Quốc. Lý do một phần vì công ty đã chuyển hầu hết các hoạt động và nhân viên ra bên ngoài lãnh thổ xứ Trung Hoa kể từ khi quốc gia này đàn áp các sàn giao dịch tiền mã hóa vào năm 2017.

Xem thêm:  Reddit nổi giận do giá XRP giảm 50% sau khi đạt mức cao nhất 2 tuần

Lẽ dĩ nhiên, ngoài Binance, người dùng có thể tìm đến một lựa chọn khác là OKEx – một cái tên cũng quen thuộc đối với các trader lão làng. Tuy nhiên, nếu nói đúng hơn, sàn giao dịch này cũng không phải là sự lựa chọn tốt. Bởi lẽ, vào tháng 10 năm 2020, sàn giao dịch đã thông báo về việc tạm ngừng bất ngờ kéo dài 5 tuần đối với dịch vụ rút tiền trên nền tảng của mình. Điều này vô tình gây nên tâm lý hoang mang cho khách hàng.

Người dùng sẽ chuyển sang DEX?

Những người khác cho rằng việc Trung Quốc gia tăng gấp đôi lệnh cấm giao dịch tiền điện tử đang tạo cơ hội cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trỗi dậy.

Trong podcast của mình, Zhu Su, CEO tại Three Arrows Capital cho rằng mọi người sẽ bắt đầu nhận ra những lợi thế của việc sử dụng DEX. Trong đó, ông đưa ra ví dụ về sự hỗ trợ của FTX cho DEX Serum trên blockchain Solana.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng DEX sẽ sớm được coi là một giải pháp thay thế khả thi cho hầu hết các trader. Trong đó có Sam Bankman-Fried, giám đốc điều hành của sàn giao dịch phái sinh FTX. Ông cho biết công ty của mình không có dự định chuyển sang DEX.

“Tôi tin DEX sẽ có lợi thế rất lớn, nhưng bản thân cũng vô cùng ngạc nhiên nếu chúng đủ khả năng thay thế CEX”, ông nói. “Các sản phẩm đó còn một chặng đường dài trước khi chúng cạnh tranh được với sàn giao dịch tập trung”.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ đổ xô vào DEX trong tương lai gần, mặc cho Trung Quốc tiếp tục đàn áp giao dịch tiền điện tử.

Veronica

Theo CoinDesk