Binance sẽ chuyển đổi toàn bộ số dư USDC, USDP, TUSD sang BUSD (Binance USD) – Hành vi shill coin lộ liễu?

Theo như thông báo từ Binance, để tăng cường tính thanh khoản và hiệu quả sử dụng vốn, sàn giao dịch lớn nhất thị trường này đang ra mắt tính năng tự động chuyển đổi số dư của stablecoin BUSD, USDC, USDP và TUSD về thành một số dư duy nhất của BUSD.

“Cộng đồng Binance thân mến, để tăng cường tính thanh khoản và hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng, Binance đang giới thiệu tính năng Tự động chuyển đổi BUSD cho số dư hiện có của người dùng và các khoản tiền gửi mới bằng stablecoin USDC, USDP và TUSD với tỷ lệ 1:1”, Binance cho biết.

Binance sẽ chuyển đổi số dư USDC, TUSD và USDP thành BUSD để tăng tính thanh khoản

Tính năng có hiệu lực từ 10:00 ngày 29/09/2022 với tỷ lệ chuyển đổi là 1:1, hoàn toàn không ảnh hưởng đến số dư hiện có của người dùng trong BUSD, USDC, USDP và TUSD.

Dưới đây là lịch trình chuyển đổi của Binance:

Thông báo lưu ý thêm rằng Binance đang ngừng cung cấp một số cặp giao dịch giao ngay: “Binance sẽ xóa và ngừng giao dịch trên các cặp giao ngay sau đây vào lúc 10:00 ngày 26/9/2022 theo giờ Việt Nam (tức là 03:00 UTC): USDC/BUSD, USDC/USDT, USDP/BUSD, USDP/USDT, TUSD/BUSD, TUSD/USDT”.

Ba ngày sau khi các cặp đó bị xóa, Binance cũng sẽ ngừng cung cấp các cặp giao dịch ADA/USDC, ATOM/USDC, AUD/USDC, BCH/USDC, BNB/USDC, BTC/USDC, BTTC/USDC, EOS/USDC, ETH/USDC, LINK/USDC, LTC/USDC, SOL/USDC, TRX/USDC, WIN/USDC, XRP/USDC, ZEC/USDC, BNB/USDP, BTC/USDP, ETH/USDP, ADA/TUSD, BNB/TUSD, BTC/TUSD, ETH/TUSD, TRX/TUSD và XRP/TUSD vào ngày 29/9.

Không dừng lại ở đó, Binance sẽ hủy luôn các cặp giao dịch futures, margin và sản phẩm staking, saving, convert, loans, pay và gift card của các stablecoin USDC, USDP và TUSD.

Một số cá nhân trên mạng xã hội đã chỉ trích động thái này trong khi những người khác hoan nghênh quyết định. Một lượng lớn người dùng khác đã đặt câu hỏi về lý do tại sao Binance lại đưa ra quyết định này.

Tuy lấy lý do cải thiện thanh khoản và hiệu quả về vốn cho người dùng nhưng về bản chất, ta có thể thấy đây là hành động quảng bá và tăng mức độ phủ sóng cho stablecoin Binance USD (BUSD) vốn mang thương hiệu của sàn. Như vậy, kể từ sau ngày 29/09/2022, người dùng chỉ có thể sử dụng hai stablecoin là Tether (USDT) và BUSD trên Binance, nếu nạp vào stablecoin khác thì tất cả số dư sẽ đều được quy sang BUSD. Đây được xem là hành vi shill coin lộ liễu của một trong những sàn giao dịch danh tiếng nhất thị trường.

Xem thêm:  Trader chuyên nghiệp bình thản khi giá Bitcoin chững lại ở mức $12,400

Ngoài việc là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch, Binance còn là nhà phát hành stablecoin BUSD lớn thứ ba – được chốt bằng đô la có vốn hóa thị trường khoảng 19,44 tỷ đô la. Vốn hóa thị trường của USDC là 51,89 tỷ đô la vào thời điểm viết bài, theo sát USDT với mức vốn hóa khoảng 67,59 tỷ đô la.

Vào thời điểm viết bài, stablecoin BUSD đã ghi nhận được $ 7,04 tỷ trong giao dịch 24 giờ, trong khi USDC đã ghi nhận $ 6 tỷ. Khối lượng giao dịch của USDT thì cao hơn cả BUSD và USDC kết hợp lại, với $ 30,2 tỷ ngày hôm nay. Nếu USDC không còn nằm trên nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch toàn cầu, thì khối lượng hàng ngày của nó sẽ thay đổi đáng kể.

Có thể nói rằng 2022 sẽ là một năm khó quên với cuộc chiến stablecoin khi mà các stabelcoin thuật toán như UST đã thất bại thảm hại trước stabelcoin tập trung.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Binance