Binance lại được xướng danh: Các ngân hàng trung ương Lithuania và Hồng Kông đưa ra cảnh báo, DOJ nói “không cảm ơn”

Ngân hàng Lithuania đã cảnh báo Binance về các dịch vụ đầu tư trái phép của họ được cung cấp ở nước này. Ngân hàng yêu cầu công ty phải đảm bảo rằng thông tin công khai của họ không bị sai lệch. Trong khi đó, Hồng Kông lo ngại hơn về các dịch vụ token chứng khoán của Binance.

Cảnh báo của ngân hàng Lithuania

Ngân hàng Lithuania lưu ý rằng các dịch vụ liên quan đến tài sản tiền điện tử không được quản lý hoặc giám sát. Sau khi đánh giá thông tin công khai, theo họ, Binance là nhà điều hành sàn giao dịch tiền ảo và nhà điều hành ví tiền ảo .

Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo công ty rằng một số dịch vụ đầu tư của họ là không có giấy phép. Ví dụ: Binance cho phép khách hàng đầu tư vào các công cụ tài chính phái sinh liên quan đến tài sản tiền điện tử. Theo luật Lithuania, những phương tiện này được coi là công cụ tài chính và phải được cấp phép. Cơ quan chức năng cho biết họ sẽ theo dõi bất kỳ hoạt động không có giấy phép nào trong nước và sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ đó nếu bị phát hiện.

Vấn đề ở Hồng Kông với token chứng khoán

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) tại Hồng Kông cho biết họ lo ngại rằng các token chứng khoán mà Binance đang cung cấp sẽ có sẵn cho các nhà đầu tư của mình. SFC nhắc lại rằng không có pháp nhân nào trong nhóm Binance được cấp phép hoặc đăng ký để thực hiện “hoạt động được quản lý” ở Hồng Kông.

Theo các nhà chức trách, token chứng khoán có thể được coi là “chứng khoán” theo Pháp lệnh Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFO). Nếu vậy, chúng phải tuân theo quy định của SFC. SFC cũng cảnh báo rằng khi token chứng khoán được coi là “chứng khoán”, chúng cũng cần có giấy phép thích hợp.

Tuy nhiên, SFC sẽ không phải quan tâm đến bất kỳ vấn đề nào về token chứng khoán trong thời điểm hiện tại nữa khi Binance thông báo rằng họ sẽ ngừng bán token chứng khoán. Sàn giao dịch cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho đến tháng 10. Đến thời điểm đó, bất kỳ khách hàng nào tiếp tục giữ token chứng khoán sẽ bị đóng vị thế.

DOJ nói ‘Không, cảm ơn’ với Binance

Binance dường như đã không còn duyên với các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. Sàn giao dịch thường yêu cầu ký tên những bức thư cảm ơn về sự hợp tác trong các cuộc điều tra tội phạm. Hiện tại, Bộ Tư pháp (DOJ) đã ra lệnh cho các cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu chấm dứt hành động này.

Xem thêm:  Lần đầu tiên lượt tìm kiếm Dogecoin trên Google vượt xa Bitcoin

Binance đã sử dụng những lời cảm ơn này từ FBI và IRS để xác nhận công khai rằng nó là một công ty tuân thủ luật pháp. Nhưng theo luật, Binance bắt buộc phải trợ giúp các tổ chức này trong quá trình thăm dò của họ. Theo quan điểm của DOJ, ý muốn giúp đỡ của Binance không liên quan gì đến thực tế này, vì vậy thư cảm ơn là không cần thiết.

“Tương tác với các cơ quan quản lý và cơ quan thực thi pháp luật theo cách hợp tác để chống lại tội phạm mạng như một phần trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi để giúp làm cho ngành công nghiệp trở nên tốt hơn. Những lá thư chúng tôi nhận được thừa nhận sự hỗ trợ của chúng tôi đã nói lên điều đó”, người phát ngôn của Binance cho biết.

Trong mọi trường hợp, các cơ quan thực thi pháp luật đã mở rộng những bức thư cảm ơn này cho Binance trước đây. Sàn giao dịch đã đưa ra một số ví dụ về những bức thư này từ các quan chức trong quá khứ. Nhưng một vài bức thư trong số chúng có cách diễn đạt rất giống nhau.

Robert Gonzalez, một thám tử của sở cảnh sát California, cho biết Binance đã gửi mẫu cho những bức thư này, nhưng anh ta đã thực hiện một vài thay đổi trước khi ký tên. Ngoài ra, Gonzales tuyên bố với Bloomberg rằng Binance luôn hợp tác với anh ta dưới nhiều hình thức.

Các lá thư không có khả năng giúp Binance thoát khỏi kiếp nạn. Theo một số nguồn tin, DOJ và IRS đang điều tra Binance về các nghi ngờ rửa tiền và vi phạm thuế, đồng thời đã thẩm vấn các nhân viên Binance kể từ tháng 5 năm ngoái. Binance không có văn phòng ở Mỹ và nó đã thành lập một công ty riêng cho khách hàng Mỹ của mình, được gọi là Binance.us.

BlogDeFi