Binance Coin (BNB) và Tether (USDT) có khả năng trở thành đối tượng bị kiện tiếp theo SEC sau Ripple

Trong một video gần đây trên YouTube, Luật sư Jeremy Hogan đã đưa ra đánh giá pháp lý của mình về 5 token hàng đầu có nguy cơ xuất hiện trong “xếp hạng nguy hiểm của SEC”, trong đó có USDT và BNB.

usdt bnb

Luật sư Jeremy Hogan

Vị luật sư này thường xuyên đưa tin về vụ kiện giữa SEC và Ripple kể từ khi thủ tục tố tụng bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái. Cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ cáo buộc Ripple đã bán 1,3 tỷ đô la chứng khoán chưa đăng ký trong 8 năm. SEC cho rằng XRP đủ yếu tố cấu thành “hợp đồng đầu tư” và do đó là chứng khoán phải đăng ký theo Mục 5 của Đạo luật chứng khoán.

Theo đó, có thể thấy quá trình theo dõi vụ kiện đã chứng minh sự hiểu biết của ông về những tình tiết pháp lý phức tạp liên quan đến luật chứng khoán.

Dựa trên phân tích, Hogan cảnh báo cả USDT và BNB đều có khả năng là đích nhắm cho hành động pháp lý của SEC.

Tiêu chí để SEC thực thi quyền hành

Để xác định hành vi vi phạm luật chứng khoán, SEC đã căn cứ vào đạo luật Howey Test để đánh giá liệu một giao dịch có đủ điều kiện là “hợp đồng đầu tư” hay không. Anh nói:

“Theo Howey Test, một hợp đồng đầu tư tồn tại nếu “đầu tư tiền vào một doanh nghiệp thông thường với kỳ vọng về lợi nhuận thu được từ nỗ lực của những người khác”.

Howey Test là một án lệ bắt đầu từ vụ kiện giữa SEC và W.J. Howey do Tòa án Tối cao Hoa Kỳ xét xử vào năm 1946. Công ty Howey đã bán các khu vực trồng cam và chanh cho những nhà đầu tư ở Florida và sau đó họ đã cho Howey thuê lại đất.

Nhân viên của Howey chăm bón cây và bán hoa lợi thay mặt cho các chủ sở hữu, đồng thời cả hai bên cùng chia sẻ doanh thu có được.

Howey đã không đăng ký các giao dịch với SEC và phán quyết cuối cùng của Tòa án Tối cao xác định hợp đồng cho thuê lại đủ điều kiện đáp ứng nó là một hợp đồng đầu tư.

Các tiêu chí được sử dụng để xác định hợp đồng đầu tư gồm:

SEC cũng đang áp dụng án lệ Howey Test vào vụ kiện với Ripple. Nếu họ thắng, thì BNB và USDT sẽ là những cái tên tiếp theo sẽ bị đưa lên thớt do đáp ứng đủ các yếu tố này.

Xem thêm:  Hard fork EIP-1559 hứa hẹn điều gì cho Ethereum?

Hogan nói gì về USDT và BNB?

Luật sư Hogan cho biết đánh giá của anh không phải để xác định liệu các token sẽ thắng hay thua trong một vụ kiện chứng khoán. Thay vào đó, anh muốn chỉ ra khả năng các token bị SEC tiến hành hành động pháp lý theo quan điểm của mình.

Hogan đã đề cập ngắn gọn về khoản thanh toán 18,5 triệu đô la của Tether vào tháng 2 năm nay với Tổng chưởng lý New York (NYAG).

Công ty mẹ Bitfinex đã trả tiền phạt để kết thúc cuộc điều tra cáo buộc họ cố gắng che đậy khoản lỗ 850 triệu đô la. NYAG cũng nêu ra những lo ngại về cáo buộc Tether thiếu tài sản đảm bảo để hỗ trợ số lượng USDT đang lưu hành, nói cách khác là Tether đang in khống USDT ra thị trường với mục đích thao túng giá.

Hogan đã không thảo luận về việc USDT được tích lũy như thế nào so với các tiêu chí của Howey Test nhưng đã cho stablecoin này xếp hạng nguy hiểm 9/10.

Khi nói về BNB, ông chỉ ra các token BNB thực sự tạo thành một “khoản đầu tư bằng tiền”. Luật sư nói thêm rằng ICO của Binance vào năm 2017 cũng đáp ứng các tiêu chí xác định hợp đồng đầu tư.

“Có khoản đầu tư bằng tiền không? Có, bạn mua token. Và những token này đến từ đâu? Chà, Binance đã thực hiện ICO vào năm 2017 (trị giá 15 triệu đô la). Đây là điều chính xác mà cựu chủ tịch Clayton và tân chủ tịch Gensler đã nói, về cơ bản nó là một hợp đồng đầu tư”.

Hơn nữa, Hogan cho biết các hoạt động của Binance quá tập trung, bằng chứng là chính sách đốt coin của công ty. Điều này bảo đảm tình trạng khan hiếm coin, do đó làm tăng giá trị của chúng, phù hợp với tiêu chí kỳ vọng lợi nhuận.

Ông ấy đã cho BNB “xếp hạng nguy hiểm của SEC” ở mức 8,5/10.

Mời các bạn theo dõi Telegram của chúng tôi tại đây: 

Theo Cryptoslate