Bill Miller: Bitcoin có thể là thuốc chuột và chuột hoặc tiền mặt

Giám đốc quỹ và nhà sáng lập Miller Value Partners, Bill Miller nói rằng, nắm giữ Bitcoin tốt hơn là tiền mặt vì nó miễn nhiễm với các chính sách tồi tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Bill Miller: Bitcoin có thể là thuốc chuột và chuột có thể là tiền mặt

Bill Miller – Nhà sáng lập Miller Value Partners

Viết trong thư thị trường (Market Letter) quý 4 năm 2020, Miller giải thích rằng, một số công ty đã chuyển đổi sang Bitcoin để tránh phải chịu “những tổn thất được đảm bảo” khi nắm giữ tiền mặt.

Bitcoin đánh bại Berkshire Hathaway của Warren Buffet

Trong tiêu điểm ngắn gọn của mình về Bitcoin, Bill Miller bắt đầu bằng một lưu ý về cách nó “đã vượt trội hơn tất cả các loại tài sản chính thống” sau khi “tăng hơn 50% kể từ giữa tháng 12”. Miller sau đó nhắc nhở khán giả của mình về thực tế rằng, vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện đã vượt qua JP Morgan của Jamie Dimon hay Berkshire Hathaway của Warren Buffet.

Bill Miller: Bitcoin có thể là thuốc chuột và chuột có thể là tiền mặt

Tại thời điểm viết bài, giá trị vốn hóa thị trường của JP Morgan và Berkshire Hathaway lần lượt là 400 tỷ đô la và 540 tỷ đô la. Mặt khác, Bitcoin thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới trong ngày thứ ba liên tiếp, hiện có giá trị vốn hóa thị trường là 717 tỷ đô la.

Sự gia tăng vốn hóa thị trường của Bitcoin có nghĩa là tài sản kỹ thuật số mà Warren Buffet trước đây so với thuốc diệt chuột, giờ đây lại có giá trị hơn Berkshire Hathaway của ông. Đó mới là sự thật rõ ràng mà Miller sử dụng để công kích nhận xét về Bitcoin của Buffet. Trong lập luận phản bác của mình, nhà quản lý quỹ nói:

“Warren Buffett nổi tiếng gọi Bitcoin là ‘thuốc diệt chuột’. Ông ấy có thể đúng. Bitcoin có thể là thuốc diệt chuột, và chuột có thể là tiền mặt”.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với Bitcoin

Trong khi đó, để hỗ trợ những khẳng định của mình về Bitcoin, Miller chỉ ra nhu cầu ngày càng tăng đối với Bitcoin của các công ty lớn như Square, Massmutual và Microstrategy. Theo Miller, các công ty này “đã chuyển tiền mặt sang Bitcoin thay vì đảm bảo các khoản lỗ đối với tiền mặt được giữ trên bảng cân đối kế toán của họ”. Ngoài các công ty trên, các nhà đầu tư nhỏ hơn cũng đã tham gia vào cơn sốt mua Bitcoin. Các nhà đầu tư này đang mua tài sản kỹ thuật số thông qua các công ty fintech như Square và Paypal. Theo Miller:

Xem thêm:  Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hành động đối với các trò gian lận tiền điện tử để bảo vệ nhà đầu tư

“Chỉ riêng Paypal và Square đã ước tính sẽ thay mặt khách hàng của họ mua tổng cộng 900 Bitcoin mới được khai thác mỗi ngày”.

Miller sau đó kết thúc bức thư của mình bằng cách gợi ý rằng, khi “nhiều công ty quyết định đa dạng hóa một phần nhỏ trong số dư tiền mặt của họ thành Bitcoin, sau đó số  lượng tương đối nhỏ hiện tại vào Bitcoin sẽ trở thành một dòng chảy lớn”.

P/s: Thư thị trường – là một ấn phẩm ngắn thông báo cho các nhà đầu tư và các bên liên quan khác, thường thông qua đăng ký trả phí, về một loại đầu tư cụ thể.

Thư thị trường thường sẽ tập trung vào một lĩnh vực đầu tư cụ thể, chẳng hạn như cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu giá trị hoặc bất động sản. Ví dụ, một bức thư thị trường bất động sản có thể cung cấp bình luận về xu hướng thị trường và quỹ đầu tư bất động sản (REITs).

Theo News.Bitcoin