Biến động Bitcoin dự kiến gia tăng khi thị trường tương lai có dấu hiệu quá nóng

Số liệu từ thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Bitcoin cho thấy một số trader có lẽ trở nên quá đòn bẩy trong đợt tăng gần đây đưa giá lên trên 18.000 đô la.

Theo nguồn dữ liệu Glassnode, mức trung bình của “tỷ lệ tài trợ” trên các sàn giao dịch lớn tăng mạnh từ 0,023% lên mức cao nhất trong 5 tháng là 0,087% trong 48 giờ qua.

Matthew Dibb, CEO của Stack Funds, cho biết:

“Tỷ lệ tài trợ tăng trong quá khứ có liên quan đến việc phần lớn thị trường sử dụng đòn bẩy thông qua hình thức hợp đồng vĩnh viễn. Nếu tình trạng quá đòn bẩy tiếp tục diễn ra trong thị trường phái sinh, Bitcoin sẽ ngày càng biến động trong ngắn hạn”.

Được tính sau mỗi 8 giờ, tỷ lệ tài trợ có hiệu lực phản ánh chi phí của việc nắm giữ các vị thế long. Số liệu này được sử dụng bởi các sàn giao dịch cung cấp hợp đồng vĩnh viễn (hợp đồng tương lai không có thời hạn) như một cơ chế để cân bằng thị trường và hướng giá hợp đồng vĩnh viễn theo giá giao ngay.

Tỷ lệ tài trợ dương (hoặc long trả cho short) khi các hợp đồng vĩnh viễn giao dịch ở mức cao hơn giá giao ngay. Do đó, tỷ lệ tài trợ rất cao được coi là dấu hiệu đòn bẩy bị lệch quá mức về phía tăng giá hoặc điều kiện quá mua theo ghi nhận của nhà phân tích thị trường Joseph Young trên Twitter.

Trong những tình huống như vậy, pullback (giảm) hoặc hợp nhất có thể kích hoạt thanh lý hàng loạt vị thế long, dẫn đến giảm sâu hơn và tăng biến động giá. Dibb cho biết:

“Tỷ lệ tài trợ cao có thể gây ra shakeout (biến động) do thanh lý margin ngày càng tăng. Nắm giữ long với chi phí leo thang chỉ hấp dẫn nếu động thái tăng giá tiếp tục mà không bị tạm dừng”.

Dữ liệu lịch sử xác nhận phân tích của Dibb về thị trường.

bitcoin

Tỷ lệ tài trợ của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Từ mức thấp nhất tháng 7 gần 9.000 đô la, Bitcoin tăng lên gần 12.400 đô la vào ngày 17/8 khi tỷ lệ tài trợ trung bình tăng từ 0,008% lên 0,078%. Sau đó, giá đã giảm trở lại 10.000 đô la vào đầu tháng 9.

Tương tự, đợt phục hồi từ mức thấp nhất tháng 3 dưới 4.000 đô la đã dừng lại gần 10.000 đô la vào đầu tháng 6 với sự gia tăng đột ngột của tỷ lệ tài trợ lên 0,123%.

Xem thêm:  Chủ tịch CFTC khẳng định ETH không phải là chứng khoán, còn XRP thì chưa chắc

Mặc dù tỷ lệ tài trợ tăng trong 48 giờ qua nhưng vẫn chưa đạt mức cao nhất đã thấy vào tháng 6.

Hơn nữa, đà tăng có thể được thúc đẩy một phần bởi các nhà cung cấp thanh khoản phòng ngừa bán các vị trí trên thị trường giao ngay bằng cách mua các vị thế long trong hợp đồng tương lai/vĩnh viễn, theo trader cấp cao Patrick Heusser tại Crypto Broker AG có trụ sở tại Zurich. Nói cách khác, động thái gia tăng tỷ lệ tài trợ mới nhất có thể không hoàn toàn do hoạt động bán lẻ.

Tuy nhiên, sự gia tăng đó là dấu hiệu thận trọng cho phe bò, vì nó thể hiện các điều kiện mua quá mức hoặc đòn bẩy quá mức. Heusser khẳng định:

“Đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy trader sử dụng đòn bẩy đang bắt đầu hướng đến mục tiêu”.

Theo nguồn dữ liệu Skew, biến động tiềm ẩn của Bitcoin tăng lên, trong đó chỉ số đo lường một tháng hiện đang ở mức 77%, mức cao nhất kể từ ngày 8/7. Điều đó có nghĩa là thị trường quyền chọn định giá trong bối cảnh biến động gia tăng trong 4 tuần tới và có vẻ như sẽ gián đoạn tạm thời động thái tăng mạnh.

Tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường hiện đang giao dịch trên sàn Bityard gần 18.522 đô la, sau khi giảm dưới 18.000 đô la vào cuối tuần.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Coindesk