Bẫy gấu trong giao dịch tiền điện tử là gì và làm thế nào để tránh nó?

Bẫy gấu là gì?

Là tiền đề dẫn đến short-squeeze, bẫy gấu (bear trap) là một hình thức bán có sự thông đồng của các trader nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát để giảm tạm thời giá của một tài sản.

bẫy gấu tiền điện tử

Thông thường, các trader mới rất nhạy với biến động giá khi giao dịch trên những thị trường như cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu hoặc thậm chí tiền điện tử.

Mặc dù thường có những lời khuyên nên tiếp tục đầu tư trong dài hạn để vượt qua những đợt biến động như vậy, nhưng giá đảo chiều có thể gây bối rối cho thậm chí cả trader giàu kinh nghiệm nhất. Điều quan trọng là phải xác định các dấu hiệu đảo chiều giả, thay đổi hướng giá nhất thời, trước khi tiếp tục xu hướng cơ bản để tránh trở thành nạn nhân của chúng.

Biến động gia tăng thậm chí có thể bẫy các trader ngắn hạn thực hiện nhiều giao dịch để cố gắng bắt kịp thị trường, dẫn đến hầu hết bị lỗ sâu và gây mất niềm tin vào tài sản.

Trong một thị trường đang có xu hướng đi lên, động thái giảm đột ngột có thể kích hoạt biến động và buộc những người tham gia phải thanh lý các khoản nắm giữ dài hạn hoặc Short tài sản với hy vọng kiếm được một khoản tiền nhanh chóng. Động thái đảo ngược nếu do một nhóm nhà đầu tư bán tháo gây ra thì có thể là tạm thời và chỉ kéo dài trong khoảng thời gian cần thiết để họ mua lại những tài sản đã bán với giá thấp hơn.

Được gọi là bẫy gấu, hình thức thao túng thị trường này đánh lừa những người tham gia bi quan tin rằng giá đảo chiều cho thấy bắt đầu xu hướng giảm nhưng thực tế thì giá sẽ khôi phục xu hướng tăng mạnh mẽ trước đó sau khi giảm.

Short là một hình thức bán tài sản để mua lại sau đó với giá thấp hơn, có tính chất cực kỳ đầu cơ trong những giai đoạn biến động như vậy và khiến các trader theo hướng giảm giá phải chịu rủi ro cực lớn. Vì bẫy gấu thường xảy ra đột ngột và trong thời gian ngắn nên các nhà đầu tư dài hạn cũng có thể chịu áp lực bán tạm thời và mất một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận của họ.

Bẫy gấu hoạt động như thế nào trong thị trường tiền điện tử?

Tương tự về cơ chế như với các loại tài sản khác, bẫy gấu trong thị trường tiền điện tử thu hút cả vị thế giảm và tăng giá, thường kèm theo rủi ro không tương xứng.

Bẫy gấu được sử dụng để mô tả cả cơ chế và đảo chiều ngắn hạn chỉ ra sự bắt đầu của một xu hướng giảm không đúng. Trong thị trường tiền điện tử, nó được xem là hình thức thao túng thị trường do một nhóm các trader nắm giữ số lượng coin phối hợp thực hiện.

Theo đó, xu hướng bán tập trung vào một token khiến giá của nó giảm xuống và ảnh hưởng đến những người tham gia bán lẻ khác tin rằng xu hướng tăng đã kết thúc. Hệ quả là nhiều nhà đầu tư gấp rút bán coin của họ, dẫn đến giá giảm mạnh hơn nữa trong vài giờ hoặc vài ngày cho đến kết thúc.

Thông thường, ngay khi giá phá vỡ dưới mức thấp được giữ trước đó, các nhóm trader đứng sau tất cả sẽ tiến hành mua lại số lượng đã bán với mức thấp hơn và điều này kích hoạt động thái tăng mạnh, bẫy hàng loạt vị thế giảm giá.

Để hạn chế thua lỗ, các trader có vị thế Short sẽ đổ xô mua. Theo đó, động lực mua càng lớn thì giá sẽ pump càng mạnh hơn nữa. Vì vậy, bằng cách bán ở mức giá cao hơn và mua lại tất cả các vị thế đã bán ở mức giá thấp hơn, nhóm trader hoặc những người đặt bẫy gấu dự định thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch mà không ảnh hưởng đến số lượng tiền kỹ thuật số họ đã nắm giữ trong thời gian dài.

Bẫy gấu và short-sell

Short-sell tiền điện tử hoặc tạo các vị thế Short thông qua công cụ thị trường khác là tiền đề để hình thành bẫy gấu.

Giống với các loại tài sản khác như những cổ phiếu được giao dịch thường xuyên, các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin có thể bị Short bằng nhiều cơ chế khác nhau như short-sell, giao dịch margin (ký quỹ) hoặc giao dịch hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn của coin. Những cách này thường được các trader có nhiều kinh nghiệm và nhà đầu tư tổ chức sử dụng để bảo vệ vị thế của họ trên thị trường thứ cấp và có thể bảo vệ khoản đầu tư trong trường hợp đảo ngược thị trường hoặc xu hướng.

Do đó, short-sell hoặc Short bằng bất kỳ phương tiện nào có sẵn là một thực tế phổ biến nhưng diễn ra với khối lượng chỉ bằng một phần nhỏ khối lượng giao dịch token chính. Tuy nhiên, khi được thực hiện trên quy mô lớn, Short một loại tiền điện tử như BTC có thể tạo ra áp lực giảm đáng kể lên giá của nó do làm tăng tâm lý sợ hãi trên hầu hết thị trường.

Các chỉ báo kỹ thuật như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) có thể cho biết một loại tiền điện tử bước vào lãnh thổ gấu, sau đó kích hoạt bán tháo rộng rãi hơn do các nhà đầu tư bán lẻ ít hiểu biết muốn loại bỏ rủi ro. Nếu tâm lý này duy trì và giá trượt dưới các mức hỗ trợ chính, nó có thể thu hút nhiều nhà đầu tư giảm giá đặt lệnh Short. Điều này sẽ trở thành cơ hội sinh lợi cho nhiều tổ chức giao dịch lớn và dẫn đến bẫy gấu gây thiệt hại cho các vị thế Short ban đầu.

Xem thêm:  Monsta Infinite (MONI) là gì?

Do đó, bẫy gấu bắt đầu bằng short-sell từ một loạt các nhà đầu tư có số lượng token lớn và kết thúc khi họ đóng các vị thế phái sinh, mua lại vị thế đã Short hoặc kết hợp cả hai.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu vị thế Short hoặc short-sell nhưng việc thông đồng với những người tham gia khác để thao túng giá bị coi là bất hợp pháp ở các thị trường như Hoa Kỳ và có thể bị nhiều cơ quan trung ương khác nhau trừng phạt.

Bẫy gấu là tăng hay giảm giá?

Bằng cách bao gồm cả động thái giảm xuống và tăng lên, bẫy gấu có thể được các trader giao dịch giảm giá và tăng giá bằng cách sử dụng các chiến lược hoàn toàn khác nhau, tạo ra các kết quả khác nhau.

Theo nghĩa đúng nhất, bẫy gấu khiến trader và những người tham gia thị trường như ngồi trên chảo lửa, vì nó liên quan đến việc tài sản thay đổi động lực trái ngược với xu hướng tăng chính trước khi nhanh chóng đảo chiều một lần nữa để tiếp tục hành trình đi lên.

Nếu sau đó giá của tài sản tiếp tục vượt khỏi mức kháng cự liền kề, đó có thể là một dấu hiệu tích cực và được hiểu là tín hiệu mua của trader lạc quan. Ngoài ra, những người có lập trường tăng giá có thể áp dụng chiến lược đồng thời bán quyền chọn mua và quyền chọn bán ở các mức giá quan trọng để mang lại lợi nhuận trong một phạm vi giá rộng.

Đối với một trader theo hướng giảm giá, đảo ngược xu hướng đầu tiên có thể được hiểu là một dấu hiệu để bán, yêu cầu phân tích phần thưởng rủi ro hợp lý và cực kỳ thận trọng phải để tránh mất vốn. Điểm vào lệnh để thực hiện một vị thế Short cần phải được tính đúng thời điểm nên việc giao dịch bẫy gấu trở nên rất khó đối với trader theo xu hướng giảm giá.

Bất kỳ sai sót nào trong việc nhận diện tiếp tục xu hướng tăng giá có thể là thảm họa đối với các vị thế giảm, đặc biệt nếu chúng được short-sell hoặc sử dụng đòn bẩy.

Làm thế nào để xác định và tránh bẫy gấu?

Là một bài toán khó đối với các trader mới bắt đầu, bẫy gấu có thể được nhận ra bằng cách sử dụng các công cụ biểu đồ có sẵn trên hầu hết các nền tảng giao dịch và cần phải thận trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, nên sử dụng nhiều chỉ báo giao dịch và công cụ phân tích kỹ thuật như RSI, các mức Fibonacci, chỉ báo khối lượng để xác định bẫy gấu. Chúng có khả năng xác nhận xu hướng đảo chiều sau một thời gian giá đi lên nhất quán là đúng hay chỉ đơn thuần để mời gọi Short.

Bất kỳ xu hướng giảm nào cũng phải được khối lượng giao dịch cao thúc đẩy để loại trừ khả năng thiết lập bẫy gấu. Nói chung, nhiều yếu tố kết hợp, bao gồm giá thoái lui ngay dưới mức hỗ trợ quan trọng, không đóng dưới các mức Fibonacci quan trọng và khối lượng thấp là những dấu hiệu cho thấy bẫy gấu đang hình thành.

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử có nhu cầu rủi ro thấp, tốt nhất nên tránh giao dịch trong thời gian đảo chiều giá đột ngột và không có cơ sở trừ khi hành động giá và khối lượng xác nhận đảo ngược xu hướng dưới mức hỗ trợ quan trọng.

Hodl trong thời gian như vậy là hợp lý và tránh bán trừ khi giá trượt dưới mức mua ban đầu hoặc mức stop-loss. Ngoài ra, sẽ rất hữu ích nếu hiểu được cách tiền điện tử và toàn bộ thị trường phản ứng với tin tức, tâm lý hoặc thậm chí là tâm lý đám đông.

Bắt tay vào thực hiện những điều này có thể khó hơn nhiều so với tưởng tượng, đặc biệt là khi hầu hết các loại tiền điện tử đều biến động mạnh hiện nay.

Mặt khác, nếu bạn muốn thu lợi nhuận từ động thái đảo ngược xung lực, tốt hơn là nên tham gia hợp đồng quyền chọn bán thay vì short-sell hoặc trở thành long seller. Điều này là do short-sell hoặc bán quyền chọn mua có thể khiến trader gặp rủi ro không giới hạn nếu tiền điện tử tiếp tục xu hướng tăng, ngược lại với vị thế quyền chọn bán.

Trong chiến lược thứ hai, các khoản lỗ được giới hạn ở mức phí chênh lệch đã trả và không liên quan đến bất kỳ vị thế tiền điện tử Long nào được giữ từ trước đó. Đối với các nhà đầu tư dài hạn tìm kiếm lợi nhuận mà không muốn rủi ro cao, tốt hơn hết là nên tránh giao dịch trong thời kỳ bẫy gấu.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph