Báo cáo: Bối cảnh về tiền điện tử của khu vực Châu Á ‘có vai trò ngoại cỡ’

Gần đây, nhà nghiên cứu của Messari Mira Christanto đã xuất bản một báo cáo nghiên cứu sâu hơn về bối cảnh tiền điện tử của châu Á, vì 60% dân số thế giới sống trong khu vực này. Nghiên cứu của Christanto cho thấy 6 trong số 10 kỳ lân tiền điện tử lớn nhất hàng đầu nằm ở châu Á. Hơn nữa, 98% hợp đồng tương lai dựa trên Ethereum và 94% khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin đến từ châu Á.

tiền điện tử

Bối cảnh tài chính của Châu Á đã chín muồi vì sự gián đoạn

Khi nói đến tiền điện tử, châu Á chiếm số lượng lớn người dùng, các công ty, miner, trader… Nhà nghiên cứu tiền điện tử và blockchain từ messari.io Mira Christanto giải thích rằng châu Á có “lịch sử của các nhà độc tài, giảm giá tiền tệ và kiểm soát vốn – tất cả đều đã chín muồi cho sự gián đoạn”. Điều này có thể dẫn đến việc châu Á trở thành thị trường crypto hoạt động tích cực nhất, theo phát hiện gần đây của Christanto.

Nghiên cứu được xuất bản gần đây có tên là “Toàn cảnh tiền điện tử của Châu Á” bao gồm “các sàn giao dịch, quỹ và nhà tạo lập thị trường quan trọng xác định tiền điện tử ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore và Đông Nam Á, với bình luận về các xu hướng đầu tư và quản lý”. Các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Malaysia và nhiều quốc gia khác được đề cập trong nghiên cứu dài 98 trang này.

“Các quốc gia hàng đầu về tiền điện tử, chẳng hạn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore, có mức thanh khoản sâu, trong khi các quốc gia khác có tiềm năng mở rộng quy mô lớn”, báo cáo của Christanto cho biết. “Bản chất của tài chính truyền thống đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chấp nhận tiền điện tử: việc kiểm soát vốn đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới tiền điện tử ở Trung Quốc và Hàn Quốc trong khi lợi suất thấp thúc đẩy việc áp dụng ở Nhật Bản”, cô nói thêm.

“Vào cuối năm 2019, 6 trong số 10 công ty crypto lớn nhất trên thế giới đã được đặt tại châu Á”, theo dữ liệu của Christanto. “Tính đến ngày 12/1/2021, trong số 20 dự án token hàng đầu có trụ sở chính, 42% vốn hóa thị trường có trụ sở tại Châu Á. Châu Á có vai trò lớn hơn trong thị trường tiền điện tử do nhiều lý do”.

Xem thêm:  Liệu halving Zcash có thể hồi sinh giá ZEC đang bị khủng hoảng không?

Báo cáo của Christanto tiếp tục:

“Mỗi quốc gia có những sắc thái riêng, bao gồm các yếu tố như mức độ thâm nhập cao của đầu tư vào thị trường công, công nghệ cao, sự phổ biến của WiFi, sự thâm nhập sâu của thanh toán điện tử, xu hướng cờ bạc và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính cao. Hơn nữa, sự phát triển của Châu Á với tư cách là một trung tâm tài chính đã giúp đóng góp vào tiến bộ fintech. Nhật Bản, Thượng Hải và Hồng Kông nằm trong số 5 thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới”.

Cảnh quan tiền điện tử thịnh vượng ở Châu Á

Một số dữ kiện chính từ chương trình nghiên cứu của Christanto:

Các phát hiện về bối cảnh tiền điện tử của Châu Á cũng chỉ ra rằng rất nhiều quốc gia ở Châu Á có cảnh quan phát triển mạnh và tất cả vì những lý do khác nhau. Ví dụ, việc kiểm soát vốn của Việt Nam “có nghĩa là thị trường giao ngay crypto hoạt động một cách riêng biệt”, Christanto nói. Báo cáo lưu ý rằng thị trường Việt Nam là thị trường bán lẻ và “khi giá Bitcoin biến động, thị trường Việt Nam sẽ phản ứng chậm hơn vài ngày”.

Tại Malaysia, Luno là sàn giao dịch hàng đầu trong nước vì nền tảng được thành lập vào năm 2013 tại Cape Town, Nam Phi. Nghiên cứu của Christanto và messari.io cũng nhận thấy sự trợ giúp từ nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain độc lập Blockdaemon.

Theo News Bitcoin