Bancor Protocol tạm dừng bảo vệ thua lỗ tạm thời khiến giá BNT mất gần 40%

Bancor Protocol, một giao thức tài chính phi tập trung, được coi là người tiên phong của không gian DeFi, đã tạm dừng chức năng bảo vệ thua lỗ tạm thời vào Chủ nhật (19/6). Bancor Network Token (BNT) giảm 39,6% trong 7 ngày qua và giao dịch ở mức 0,531 đô la vào thời điểm hiện tại.

Bancor (BNT) chấm dứt bảo vệ thua lỗ tạm thời

Biểu đồ giá BNT khung hàng ngàyNguồn: Tradingview

Theo Bancor, quyết định của họ được đưa ra như một phản ứng đối với “tình trạng vỡ nợ gần đây” của “hai thực thể tập trung lớn”.

“Do các điều kiện thị trường thù địch, tính năng bảo vệ thua lỗ tạm thời (IL) của Bancor tạm thời bị tạm dừng. Bảo vệ IL sẽ được kích hoạt lại trên giao thức khi thị trường ổn định. Đây là một biện pháp tạm thời để bảo vệ giao thức và người dùng của nó”.

Thứ Hai tuần trước, nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius đóng băng lệnh rút tiền nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản. Công ty đầu tư mạo hiểm Three Arrows Capital (3AC) đang đối mặt với cuộc khủng hoảng mất khả năng thanh toán. Cuộc đấu tranh của những người chơi lớn này đã góp phần tạo nên bầu không khí sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ ngay trên thị trường.

Bancor nêu lý do

Trong một AMA cũng được phát hành vào thứ Hai tuần này, Giám đốc Nghiên cứu của Bancor, Mark Richardson đã cố gắng để mọi người có thể hiểu điều gì đang xảy ra.

“Chúng tôi đã tìm thấy một ví khác của Celsius đã rút 10 triệu đô la từ giao thức và cũng có một loại làn sóng hoảng loạn bổ sung trên giao thức dẫn đến một số lượng rất rất lớn các khoản rút tiền lớn. Nó bắt đầu trông giống như một sự kiện bank run, nơi mà khó có thể tưởng tượng giao thức có thể chịu đựng được một lượng thanh khoản lớn như vậy cùng một lúc”.

Richardson tiếp tục nói rằng một thực thể tập trung hiện được coi là “kẻ thù địch chống lại giao thức Bancor”, bởi vì nó đang “tạo ra các vị thế Short” và cố gắng thao túng giá BNT.

Có vẻ như gia đình cá voi tiền điện tử từng hạnh phúc giờ đây đang ‘hố’ lẫn nhau và Richardson không mấy vui vẻ.

“Tôi vô cùng thất vọng với ngành công nghiệp của chúng ta vì nó thậm chí đã đi đến bước đường này”.

“Sau khi xem xét tất cả các chi tiết, rõ ràng đây là phản ứng với 2 đối thủ: 3AC và Celsius. Nếu tôi đúng và đó không phải là ‘điều kiện thị trường’, thay vì tạm dừng bảo vệ IL cho tất cả, tại sao không chỉ tạm dừng cho các ví được cho là của 3AC và Celsius?”.

Tóm tắt về việc thua lỗ tạm thời

Người dùng có nguy cơ thua lỗ tạm thời khi staking token của họ vào pool thanh khoản gồm hai hoặc nhiều token. Việc staking này tạo ra một nhà tạo thị trường tự động hoặc pool thanh khoản tự động, mà người dùng có thể sử dụng để swap token theo cách phi tập trung. Các ví dụ phổ biến bao gồm Uniswap, Pancakeswap và SushiSwap. Một nhà tiên phong lớn của hệ thống pool thanh khoản là Bancor.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 25 tháng 11

Mặc dù các pool thanh khoản cung cấp cho người dùng cơ hội kiếm lãi hoặc phí từ các khoản tiền stake của họ, nhưng đồng thời cũng có một số rủi ro. Nếu giá token trong pool chênh lệch quá nhiều, tài sản tăng giá trong pool có thể bị loại bỏ và thay thế bằng tài sản mất giá hoặc ổn định. Điều này duy trì sự cân bằng của pool thanh khoản và đảm bảo rằng không có tài sản đơn lẻ nào lớn hơn tài sản hoặc các tài sản khác.

Khi người dùng quyết định remove token đã stake của họ, lợi nhuận mà họ nhận được được đo bằng tỷ lệ phần trăm của pool. (Nếu họ có 10% tại thời điểm staking, họ nhận được 10% của pool khi thoát ra).

Sau đó, người dùng có thể nhận thấy rằng quyền lợi từ pool của họ thực sự thấp hơn so với việc họ chỉ hold token của mình.

Thua lỗ tạm thời không tính đến bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà người dùng có thể kiếm được từ phí giao dịch trong khi tài sản của họ được stake. Vì vậy, có thể bị ‘thua lỗ tạm thời’ mà vẫn có lãi.

Bảo vệ thua lỗ tạm thời được Bancor triển khai lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2020 và cung cấp một mạng lưới an toàn cho những người đóng góp vào pool thanh khoản của họ. Bây giờ, khi tiền điện tử rơi vào thị trường gấu, mạng lưới an toàn đó đã biến mất.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo BeinCrypto