Bản sao thứ hai của YFI bước vào “vòng xoáy tử thần” giảm 99% sau 2 ngày

YFI nhanh chóng trở thành sản phẩm chủ lực của không gian tài chính phi tập trung (DeFi) Ethereum.

YFI

Token mà nhiều người nói là “tiền điện tử công bằng nhất kể từ Bitcoin” tăng 100,000% trong vòng 1 tuần khi các nhà đầu tư đổ xô quan tâm đến dự án. Đồng thời, tổng giá trị bị khóa trong Yearn.finance tăng vọt để biến nó thành giao thức DeFi lớn thứ 8.

Giống như Bitcoin, thành công của YFI đã sinh ra vô số những bản sao đang cố gắng mô phỏng sự tăng trưởng parabol.

Không may cho những người đề xướng đó, bản sao không mang lại cho họ thành công vang dội. Tiêu biểu như YFFI đang lao đao với “vòng xoáy tử thần”. Asuka.finance đã lừa đảo những người chấp nhận sớm với số tiền trị giá khoảng 60,000 đô la.

Fork YFI hoạt động trên Ethereum bước vào “vòng xoáy tử thần” sau khi nhà phân tích cảnh báo thảm họa

Chỉ vài ngày trước, fork Yearn.finance YFFI mới nhất được tung ra thị trường.

Từ góc độ giá, có vẻ như coin này đang hoạt động rất tốt. Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy nó được giao dịch cao tới 671 đô la, đưa vốn hóa thị trường lên đến con số hàng triệu và thậm chí chục triệu đô la. Giao thức cũng có hàng chục triệu coin bị khóa trong đó.

Nhưng, theo Andrew Kang của Mechanism Capital, kể từ đó giá YFFI lao dốc 99% trong vòng 36 giờ. Tính đến 7 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, YFFI giao dịch với giá 4.52 đô la.

Theo một người dùng Twitter có tên Toos! từng phân tích YFFI trước khi lao dốc, tai họa sẽ sớm ập đến với token DeFi này.

Người dùng nhận thấy 7 nhà sáng lập của dự án đã bắt đầu farming (canh tác) YFFI “5 giờ trước khi người khác tham gia”, có nghĩa là họ nắm giữ rất nhiều coin so với những người tham gia bán lẻ cuối cùng. Điều này có nghĩa là họ có quyền dump lượng lớn YFFI cho người mới, do đó gây giảm giá.

Người sáng lập YFI: Hãy thử một cái gì đó mới hơn

Với mỗi fork YFI dường như sinh ra thảm họa theo kiểu khác nhau, người sáng lập Andre Cronje của Yearn.finance đã đưa ra nhận xét về tình huống này.

Anh ấy nói rõ ràng vào ngày 2/8 rằng các fork của dự án nên thử “một thứ gì đó mới hơn”:

“Bản sao mới nhất đang thử một cái gì đó mới. Nếu bạn sao chép (và được chào đón), vui lòng thay đổi một số thứ để chúng tôi nhận được dữ liệu mới từ thử nghiệm. Lặp đi lặp lại cùng một thí nghiệm sẽ không vui”.

Cronje nói thêm cá nhân anh có một số ý tưởng về cách công nghệ dựa trên Ethereum có thể được fork để tạo ra nhiều kết quả khác nhau, mặc dù anh không đi sâu vào những ý tưởng đó là gì.

Xem thêm:  Sàn giao dịch tiền điện tử được quy định đầu tiên của Hàn Quốc có thể ra mắt vào quý 3

Những người khác bình luận thâm thúy hơn rằng tất cả fork Yearn.finance không có giá trị nội tại.

Michael “Box Mining” Gu nhận xét đối với những người đầu cơ vào YFI và các fork của nó:

“Tất cả những coin mới này không có giá trị nội tại (thậm chí Andre Cronje đã nói điều này). Chúng cũng có nguồn cung ban đầu thấp và cực kỳ dễ biến động. Hãy xem chừng”.

Trò lừa đảo sử dụng DeFi YFI làm mồi nhử

Được nhà phát triển Jang Jong-chan khoảng 20 tuổi của Hàn Quốc dẫn dắt, tờ báo địa phương Joind cho biết Asuka đã nhảy vào DeFi vào cuối tuần này và tự hào về thanh khoản hơn 10 tỷ won (8.3 triệu đô la Mỹ) tại một thời điểm.

Token Asuka có giá 20 đô la và tăng đến 1,600 đô la dựa trên nhu cầu và nguồn cung lưu thông thấp. Dự án thậm chí có lợi nhuận hàng năm xấp xỉ với YFI (500%) nếu holder sử dụng nhiều nền tảng khác nhau để thế chấp quá mức và tăng tỷ lệ sở hữu của họ.

Nhưng giá chỉ duy trì vinh quang đó trong 3 ngày. Hôm qua, Jang đã rút khoảng 30,000 – 60,000 đô la từ pool khai thác, nói rằng anh ấy cảm thấy “xấu hổ” về những trò hề của mình.

Không chỉ đơn giản là vụ lừa đảo 8 triệu đô la

Jang chỉ kiếm được một phần trong thanh khoản 8.3 triệu đô la của Asuka. Tuy nhiên, như Doo Wan Nam của MakerDAO lưu ý trên Twitter, không phải như vậy.

Theo Joind, Jang đã đốt “khóa chủ sở hữu” của pool thanh khoản, khiến anh ta không thể truy cập vào mọi khoản tiền bị khóa của nhà đầu tư.

Asuka được tạo ra vào tuần trước sau khi Jang cho biết anh sẽ thực hiện fork YFI đầu tiên của Hàn Quốc. Theo tin tức, ý định được đưa ra sau khi chứng kiến sự trỗi dậy của YFII, một fork YFI “Trung Quốc” có sự tham gia của đối tác Primitive Ventures Dovey Wan.

Trong khi đó, báo cáo cho biết người sáng lập và phát triển Andre Cronje của Yearn.Finance đã đề cập đến Akusa trong tweet đầu tuần này (mặc dù không đề cập đến bất kỳ dự án nào khác), theo đó ngầm hợp pháp hóa vụ lừa đảo và giúp thu hút hàng triệu thanh khoản.

Bạn có thể xem giá YFFI tại đây.

Theo AZCoin News