Ba chỉ báo on-chain lạc quan có thể Bitcoin lên ATH mới không?

Xu hướng tăng gần đây của Bitcoin hướng tới mức cao nhất mọi thời đại (ATH) trước đó khiến nhiều nhà đầu tư tự hỏi liệu hoạt động on-chain lạc quan có dẫn đến viễn cảnh vĩ mô tích cực hay không?

Bài viết này sẽ chỉ ra các chỉ báo đang định vị nhà đầu tư Bitcoin và tác động tâm lý của chúng, sự gia tăng mạnh mẽ hoạt động tổ chức và thiếu hụt nguồn cung trên các sàn giao dịch tập trung.

97% nhà đầu tư Bitcoin đang có lời

Chỉ báo In/Out of the Money Around Price (lời/lỗ xung quanh giá) cho thấy tỷ lệ phân bổ của các địa chỉ đã mua Bitcoin xung quanh phạm vi giá nhất định. Trên biểu đồ, màu xanh lá cây là những phạm vi giá thấp hơn giá thị trường thực tế của Bitcoin, trong khi khu vực màu đỏ có nghĩa là phạm vi giá đó cao hơn giá thị trường. Vòng tròn lớn hơn trong một phạm vi giá nhất định có nghĩa là tập trung nhiều địa chỉ đã mua Bitcoin hơn với mức giá trung bình trong phạm vi đó.

Theo một số thuật ngữ của thị trường quyền chọn, nếu giá hiện tại cao hơn chi phí trung bình của tài sản đang được giữ trong địa chỉ thì điều đó được cho là “In the Money” (có lời).

Ngược lại, nếu giá hiện tại thấp hơn chi phí trung bình của tài sản đang được nắm giữ, những địa chỉ đó “Out of the Money” (bị lỗ). Cuối cùng, nếu giá hiện tại xấp xỉ với chi phí trung bình đã bỏ ra trước đó, thì địa chỉ “At the Money” (hòa vốn).

bitcoin

Nguồn: IntoTheBlock

Theo biểu đồ trên, Bitcoin đang ở ngay dưới mức cao nhất mọi thời đại và 5 triệu địa chỉ (97,28% trong tổng số) có giá mua trung bình thấp hơn giá thị trường thực tế, vì vậy họ đang có lời. Tổng số địa chỉ đại diện cho số lượng nhà đầu tư. Dựa trên lý thuyết kinh tế học hành vi, đây là một dấu hiệu tăng giá vì nhà đầu tư thường giữ các khoản đầu tư chiến thắng bằng cách không bán và cắt các khoản đầu tư thua lỗ.

Hơn nữa, chỉ báo này có thể được sử dụng để phát hiện các mức giá hỗ trợ và kháng cự chính, tương tự như cấu hình khối lượng, một chỉ báo phổ biến của phân tích kỹ thuật nhưng với dữ liệu on-chain. Vòng tròn lớn hơn có nghĩa là có lượng lớn người mua tập trung xung quanh mức giá đó và có thể là rào cản trong trường hợp giá giảm.

Rất nhiều nhà đầu tư (928k địa chỉ) đã mua trong phạm vi 61.600 và 63.500 đô la. Do vậy, nó có thể là dải hỗ trợ nhờ hoạt động mua tích cực ở các mức giá này.

Nhiều giao dịch được thực hiện trong mạng Bitcoin đến từ các tổ chức

Chỉ báo quy mô giao dịch trung bình hiển thị số lượng đô la Mỹ trung bình hàng ngày được giao dịch trong toàn bộ blockchain Bitcoin. Chỉ báo này được tính bằng cách lấy giá trị của tất cả các giao dịch chia cho số lượng giao dịch.

bitcoin

Nguồn: IntoTheBlock

Thực tế là chỉ báo hiện ở mức cao nhất mọi thời đại và đang tăng lên, với trung bình số lượng giao dịch Bitcoin đạt sáu con số. Điều này ngụ ý nhiều giao dịch được thực hiện trong mạng Bitcoin đến từ các tổ chức. Nửa đầu năm có quy mô giao dịch trung bình khá ổn định khoảng 250k-350k đô la, nhưng kể từ tháng 7, con số này ít nhất tăng gấp đôi, với trung bình 550k-650k đô la và một số mức cao nhất là hơn 2 tỷ đô la gần đây.

Xem thêm:  Bitcoin bất ngờ giảm 4% khi Bank of America dự đoán thị trường chứng khoán sụp đổ 20% trong bầu cử tổng thống Mỹ

Sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức tìm kiếm cơ hội tiếp xúc với Bitcoin là một dấu hiệu tăng giá do tính chất khan hiếm của nó. Tin tức gần đây về các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) ra mắt thành công tại thị trường Hoa Kỳ là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tăng trưởng của hoạt động tổ chức.

Các nhà đầu tư đang mua Bitcoin trên các sàn giao dịch tập trung nhiều hơn là bán

Chỉ báo dòng chảy ròng được tính bằng cách tổng hợp tất cả khối lượng dòng Bitcoin vào mọi địa chỉ sàn giao dịch và trừ khối lượng dòng ra từ mọi địa chỉ sàn giao dịch vào ví của người dùng. Dòng chảy ròng dương khi nhiều tiền vào hơn là ra khỏi sàn giao dịch. Ngược lại, dòng ròng âm khi một khối lượng coin rút khỏi các sàn giao dịch lớn hơn.

Xu hướng dòng chảy ròng dương có thể là dấu hiệu nhà đầu tư đang phân phối vì lượng lớn coin được đưa vào các sàn thường để bán. Ngược lại, xu hướng dòng chảy ròng âm cho thấy nhà đầu tư đã mua và tích lũy chúng bằng cách gửi đến địa chỉ của chính họ thay vì giữ ở địa chỉ của sàn tập trung.

bitcoin

Nguồn: IntoTheBlock

Quan sát biểu đồ, những tuần trước có dòng chảy ròng rất âm, với một ngày đạt đỉnh lên tới 2,68 tỷ đô la. Điều này cho thấy lượng lớn coin rời sàn giao dịch đến địa chỉ cá nhân của nhà đầu tư. Xu hướng này cho thấy sự tích lũy và có thể giảm bớt áp lực bán phát sinh khi BTC vượt qua ATH một lần nữa.

Nhìn chung, các chỉ báo tăng giá và quan điểm vĩ mô tích cực gần đây đối với Bitcoin không chỉ ra bất kỳ dấu hiệu nào có thể khiến các nhà đầu tư chuyển quan điểm tăng sang giảm vào cuối năm nay. Mặc dù một số altcoin sẽ hoạt động tốt hơn Bitcoin, nhưng nó vẫn tiếp tục khẳng định vị thế thống trị, chiếm hơn 43% tổng thị trường tiền điện tử và là lựa chọn đầu tiên cho nhiều nhà đầu tư tham gia vào không gian, cả bán lẻ, tổ chức hoặc thậm chí là các quốc gia.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate