AVAX mất hơn 34% trong tháng 4, nhưng dấu ấn DeFi vẫn tạo dư địa cho xu hướng tăng

Giá AVAX giảm hơn 34% trong tháng 4, nhưng bất chấp biến động giá tiêu cực, nền tảng hợp đồng thông minh này vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho các ứng dụng phi tập trung do khả năng mở rộng, giao dịch chi phí thấp và dấu ấn lớn trong lĩnh vực DeFi.

AVAX 1

Biểu đồ giá AVAX 4 giờ Nguồn: TradingView

Mạng tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) và độc đáo ở chỗ nó không phải đối mặt với những vấn đề nan giải trong quá trình hoạt động như phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng.

Avalanche đã có thể tích lũy hơn 9 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa (TVL) bằng cách cung cấp giải pháp mở rộng quy mô layer 1 PoS. Chỉ báo này cực kỳ hữu ích vì nó đo lường các khoản tiền gửi trên hợp đồng thông minh của mạng. Ví dụ, BNB Chain nắm giữ TVL 10,4 tỷ đô la từ tháng 9/2020.

Tin tức tích cực hỗ trợ giá

Mặc dù giá token AVAX giảm và TVL đứng sau một số đối thủ cạnh tranh nhưng các nhà đầu tư vẫn lạc quan, dựa trên nhiều tiến triển cơ bản tích cực xảy ra trong tháng 4.

Theo một báo cáo ngày 14/4, Ava Labs, nhà phát triển chính của blockchain Avalanche, đã huy động được 350 triệu đô la từ các nhà đầu tư. Thỏa thuận này định giá công ty ở mức 5,25 tỷ đô la và theo dữ liệu từ DappRadar, Avalanche nắm giữ gần 100 ứng dụng đang hoạt động, từ DeFi đến thị trường NFT và game.

Đầu tháng 4, các tổ chức đứng sau stablecoin thuật toán UST đã mua tổng cộng 200 triệu đô la AVAX để dự trữ theo chiến lược của họ. Đồng sáng lập Terra, Do Kwon, cũng có lời khen ngợi sự phát triển hệ sinh thái vững chắc và cơ sở người dùng lớn của Avalanche.

Ngay cả khi có tin tức tích cực, giá AVAX vẫn thấp hơn 56% so với mức cao nhất mọi thời đại là 147 đô la, dẫn đến giá trị vốn hóa thị trường chỉ 17,2 tỷ đô la. Trong khi đó, giá trị vốn hóa thị trường của LUNA là 29,7 tỷ đô la và SOL có tổng giá trị 31,6 tỷ đô la.

Tổng giá trị bị khóa giảm 10,5%, nhưng theo xu hướng giảm trên toàn thị trường

Chỉ số DApp chính của Avalanche mạnh hơn trong 30 ngày qua khi TVL của mạng phục hồi đến 121 triệu AVAX.

Tổng giá trị của AVAX đã khóa Nguồn: DefiLlama

Biểu đồ trên cho thấy tiền gửi vào DApp của Avalanche đạt đỉnh 132,9 triệu AVAX vào ngày 14/3, nhưng giảm mạnh vào đầu tháng 4 xuống mức thấp nhất kể từ ngày 3/1. Do đó, 8,5 tỷ TVL hiện tại là mức sau khi giảm 10,5% trong 30 ngày qua.

Xem thêm:  Cardano đã sẵn sàng đạt mức cao mới, chu kỳ tăng vẫn chưa kết thúc đối với ETH và ALGO

Để so sánh, TVL SOL giảm 9,5% trong cùng kỳ, đạt 4,8 tỷ đô la. Tương tự, tiền gửi hợp đồng thông minh Ethereum giảm từ 88,3 tỷ đô la xuống 80,1 tỷ đô la trong cùng kỳ, tức là giảm 9%.

Để xác nhận xem TVL trong Avalanche giảm có gây phiền hà hay không, nên phân tích các chỉ số sử dụng DApp. Một số DApp như game và đồ sưu tầm không yêu cầu số tiền gửi lớn, vì vậy chỉ số TVL không liên quan trong những trường hợp đó.

Dữ liệu 30 ngày của các Dapp trên Avalanche Nguồn: DappRadar

Theo DappRadar, vào ngày 28/4, số lượng địa chỉ trên mạng Avalanche tương tác với các ứng dụng phi tập trung đã giảm 14% so với tháng trước. Trong khi đó, Solana Network tăng 60% người dùng, trong khi Ethereum vẫn không thay đổi.

Trường hợp sử dụng DeFi mạnh mẽ vẫn là một yếu tố tăng giá

Mặc dù TVL Avalanche bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các nền tảng hợp đồng thông minh tương tự, nhưng mạng vẫn được sử dụng vững chắc trong phân khúc DeFi. Ví dụ, 180.830 địa chỉ đang hoạt động của Trader Joe nhiều hơn số địa chỉ của ứng dụng DeFi hàng đầu MetaMask Swap trên Ethereum, có 116.210 người dùng đang hoạt động.

Dữ liệu trên cho thấy Avalanche đang giữ vững vị trí so với các chuỗi cạnh tranh. Tuy giá AVAX giảm hơn 34% trong 30 ngày qua, các nhà đầu tư không nên hoảng sợ vì mạng ứng dụng phi tập trung này có dữ liệu TVL và sử dụng DApp vững chắc.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph