AUM của Purpose Bitcoin ETF giảm 51% trong một ngày làm tăng rủi ro Bitcoin tiếp tục bị bán tháo

Purpose Bitcoin ETF (BTCC) của Canada đã chứng kiến lượng Bitcoin (BTC) đang nắm giữ giảm một nửa chỉ trong một ngày, cho thấy tâm lý mua của các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm về tiền điện tử đang suy yếu.

AUM của Purpose Bitcoin ETF giảm 51%

Lượng BTC đang nắm giữ của BTCC đã giảm từ 47.818 BTC xuống còn 23.307 BTC trong khoảng thời gian 16-17/6, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021. Khoản nắm giữ BTC giảm 51% cũng là dòng ra (outflow) trong một ngày lớn nhất từ trước đến nay.

Bitcoin có khả năng bán tháo khi AUM của Purpose Bitcoin ETF giảm 51%

Lượng BTC được nắm giữ bởi Purpose Bitcoin ETF Nguồn: Glassnode

Thật thú vị, một quỹ tiền điện tử khác của Canada là 3iQ CoinShares Bitcoin ETF, đã chứng kiến dòng tiền chảy ra tương tự, giảm từ 23.917 BTC vào ngày 1 tháng 6 xuống 12.668 BTC vào ngày 17 tháng 6, cho thấy việc rút BTC lớn của Purpose không phải là một sự kiện cá biệt.

Bitcoin có khả năng bán tháo khi AUM của Purpose Bitcoin ETF giảm 51%

Lượng BTC được nắm giữ bởi 3iQ CoinShares Bitcoin ETF Nguồn: Glassnode

Nhiều Bitcoin “buộc phải bán”?

Dòng ra tăng cao xuất hiện ở đỉnh điểm của đợt sụt giảm chóng vánh xuống dưới 20.000 đô la, một mức hỗ trợ tâm lý từng là mức cao nhất mọi thời đại (ATH) trong bull run năm 2017. Đáng chú ý, giá BTC đã giảm xuống khoảng 17.570 đô la vào ngày 20 tháng 6 và hiện đã quay lại mức 21.373 đô la vào thời điểm hiện tại.

Bitcoin có khả năng bán tháo khi AUM của Purpose Bitcoin ETF giảm 51%

Biểu đồ giá BTC/USD khung hàng ngày Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, việc rút một lượng BTC khổng lồ ra khỏi quỹ đã tạo ra tỷ lệ quy đổi (Redemption rate) cao kỷ lục giữa các khách hàng tổ chức, được cho là do lo ngại BTC sẽ tiếp tục giảm giá xuống dưới 20.000 đô la trong phần còn lại của năm 2022.

 “Tôi không chắc họ thực hiện quy đổi như thế nào, nhưng đó là rất nhiều BTC vật lý để bán trong một khung thời gian nhỏ”, Arthur Hayes, cựu CEO của sàn giao dịch BitMEX lưu ý. “Với tình trạng rủi ro tồi tệ của những giao thức cho vay tiền điện tử và các điều khoản cho vay quá hào phóng, hy vọng sẽ có thêm nhiều khoản BTC và ETH buộc phải bán”.

Việc phá vỡ dưới 20.000 đô la trở nên “dễ dàng hơn”

Dòng ra của Bitcoin ETF có liên quan đến việc suy giảm tâm lý mua các tài sản rủi ro hơn, dẫn đầu bởi lập trường diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) chống lại lạm phát gia tăng.

Đáng chú ý, Bitcoin đã giảm hơn 70% từ mức ATH 69.000 đô la được thiết lập vào tháng 11 năm 2021, chủ yếu bị cản trở bởi việc tăng lãi suất chuẩn của Fed và việc tháo gỡ bảng cân đối 9 nghìn tỷ đô la một cách có hệ thống và hoàn chỉnh.

Xem thêm:  Tiền điện tử sẽ ra sao khi Fed không có ý định chống lạm phát và ECB sẽ ngừng mua trái phiếu trong quý 3?

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã cắt giảm 75 điểm cơ bản vào ngày 15 tháng 6, mức cao nhất kể từ năm 1994. Trong khi đó, biểu đồ “Dot Plot” của ngân hàng này tiết lộ mục tiêu đẩy lãi suất cho vay lên 3,4% vào cuối năm 2022 so với mức 1,5 – 1,75% hiện tại.

Bitcoin có khả năng bán tháo khi AUM của Purpose Bitcoin ETF giảm 51%

Đánh giá của FOMC về lãi suất trong tương laiNguồn: Ecoinometrics

Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều đợt tăng vọt hơn trong năm, do đó, có thể làm ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro hơn nữa, hạn chế tiềm năng phục hồi của Bitcoin, cũng như thị trường chứng khoán.

Paweł Łaskarzewski, đồng CEO của nền tảng bệ phóng tài chính phi tập trung (DeFi) Synapse Network, cho biết:

“Vấn đề lớn nhất mà tôi thấy hiện tại là suy thoái toàn cầu, nó vừa chớm xảy ra. Bởi vì điều này, các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức quá sợ hãi và không có đủ nguồn vốn như họ đã có một năm trước. Vì vậy, do thị trường ít đáng tin cậy hơn, việc phá vỡ đường 20 nghìn đô la sẽ dễ dàng hơn nhiều vì có thể không đủ vốn để lấy lại”.

Các mức BTC cần chú ý

Khả năng Bitcoin sẽ retest 17.000 – 18.000 đô la nếu giá phá vỡ dưới 20.000 đô la một lần nữa.

Bitcoin có khả năng bán tháo khi AUM của Purpose Bitcoin ETF giảm 51%

Trong khi đó, áp lực bán có thể khiến BTC giảm xuống còn 14.000 đô la, mức ATH thiết lập vào tháng 5 năm 2019. Thú vị là, Phạm vi hiển thị hồ sơ khối lượng (VSVR) của Bitcoin cho biết thêm rằng phạm vi 8.000 – 10.000 đô la là có khả năng xảy ra nhất dựa trên hoạt động giao dịch.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph