ASTRO tăng lên mức ATH sau khi ra mắt tính năng staking

Giá ASTRO tăng lên mức ATH sau khi ra mắt tính năng staking xASTRO và trader kỳ vọng rằng hệ sinh thái Terra sẽ sớm thực hiện phiên bản “Cuộc chiến Curve” của riêng mình.

Các dự án khởi chạy trên mạng blockchain đang phát triển thường có thể được hưởng lợi từ môi trường cạnh tranh thấp, cho phép họ thu hút người dùng mới và tính thanh khoản với tốc độ nhanh hơn so với các mạng lưới đông đúc như Ethereum.

Chẳng hạn Astroport (ASTRO), nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) trên mạng lưới Terra (LUNA), đã chứng kiến ​​một loạt hoạt động thu hút sự chú ý nhờ vào hệ sinh thái Terra và stablecoin Terra USD (UST) của nó.

Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy kể từ khi chạm mức thấp $ 1,28 vào ngày 7 tháng 3, giá ASTRO đã bùng nổ 194% để đạt ATH tại $ 4,8 vào ngày 5 tháng 4.

ASTRO

Biểu đồ ASTRO/USDT Nguồn: TradingView

Ba lý do cho sự tăng giá ASTRO là sự chú ý ngày càng tăng của hệ sinh thái Terra, liên quan đến các giao dịch mua Bitcoin (BTC) gần đây để hỗ trợ UST, ra mắt phần thưởng staking xASTRO và sự gia tăng tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức.

Terra mua Bitcoin làm tài sản thế chấp cho UST

Sự phổ biến ngày càng tăng của mạng lưới Terra có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp thu hút sự chú ý và người dùng mới đến Astroport. Luna Foundation Guard (LFG) đã liên tục mua BTC với mục đích cung cấp tài sản thế chấp để hỗ trợ cho stablecoin UST trên hệ sinh thái DeFi của mạng lưới.

UST hiện là stablecoin phi tập trung lớn nhất, tính theo nguồn cung lưu hành và sau khi bổ sung BTC vào kho bạc LFG, Astroport là AMM chính hiện đang hoạt động trên mạng lưới.

Ra mắt xASTRO

Sự phát triển thứ hai giúp thúc đẩy nhu cầu đối với ASTRO là việc phát hành tính năng staking xASTRO cung cấp cho holder ASTRO phương pháp để tăng lợi nhuận của họ.

ASTRO

Số liệu thống kê staking ASTRO Nguồn: Astroport

ASTRO staker hiện có thể kiếm được APY là 48,77% khi staking token của họ trên giao thức và 0,1% tất cả các khoản phí giao dịch trên Astroport được phân phối cho các ASTRO staker.

Xem thêm:  $40.000 là “ranh giới sống còn” của Bitcoin

Hơn 65% nguồn cung có sẵn của ASTRO hiện đang được staking trên giao thức, điều này giúp tạo áp lực tích cực lên giá ASTRO do nguồn cung luân chuyển giảm trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng.

Cùng với tỷ lệ APY và phí chia sẻ cao, ASTRO staker sẽ nhận được lãi dưới dạng xASTRO, token quản trị cho giao thức, cho phép holder giúp đóng góp vào các quyết định trong tương lai liên quan đến sự phát triển của Astroport. Token ASTRO có thể được hủy staking bất kỳ lúc nào mà không cần thời gian khoá.

Cuộc chiến thanh khoản Terra và sự gia tăng TVL

Theo dữ liệu từ Defi Llama, sự chú ý ngày càng tăng đối với Terra và sau đó là Astroport, đã dẫn đến sự gia tăng tổng giá trị bị khóa trên Astroport, hiện đang ở mức cao kỷ lục 1,71 tỷ USD.

ASTRO

Tổng giá trị tài sản bị khóa trên Astroport Nguồn: Defi Llama

Sự gia tăng nhu cầu đối với cả ASTRO và UST đã dẫn đến “cuộc chiến thanh khoản Terra”, được cho là sẽ giống với cuộc chiến Curve đang diễn ra trong hệ sinh thái stablecoin trên mạng lưới Ethereum.

Tương tự như cuộc cạnh tranh về thanh khoản và phí trên Curve Finance, giao thức DeFi Retrograde đang định vị mình như một bản sao Convex Finance, nhằm mục đích tích lũy xASTRO và tăng khả năng ảnh hưởng đến tỷ lệ phát thải cho các pool Astroport khác nhau.

Nếu số lượng giao thức tìm cách tích lũy xASTRO tăng lên, nhiều nguồn cung luân chuyển của ASTRO sẽ bị khóa và điều này có khả năng tạo ra áp lực mua nhiều hơn lên giá ASTRO.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph