Arthur Hayes: Ethereum không cần phải giảm phát sau Merge mà giá vẫn tăng nhắm mục tiêu $5.000 vào 2023

Arthur Hayes, đồng sáng lập của sàn giao dịch BitMEX, tin rằng Ethereum không cần phải giảm phát sau sự kiện Merge sắp tới.

ethereum

Arthur Hayes – Đồng sáng lập BitMEX

Trước đây, Hayes từng là một người hoài nghi Ethereum nhưng anh đã thay đổi quan điểm. Trong một cuộc phỏng vấn với Laura Shin, anh cho rằng giảm phát không quan trọng ở cấp độ vĩ mô. So sánh với halving Bitcoin, Hayes cho biết:

“Tỷ lệ lạm phát Bitcoin giảm, nhưng nó không giảm phát (ít nhất là chưa từng) sau khi halving và giá vẫn tăng”.

Áp lực giảm phát đối với Ethereum khi giá ETH trì trệ

Các bình luận của Hayes được đưa ra sau nâng cấp Bellatrix trên mạng Ethereum vào ngày 6/9, thay đổi thuật toán xác thực giao dịch cơ bản của mạng trước phần cuối cùng của “The Merge”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hành động giá ETH trì trệ vào năm 2022, nhiều người lo lắng quá trình chuyển đổi sang PoS dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới sẽ không đủ để tạo áp lực giảm phát đối với ETH ở mức giá hiện tại.

Trong một bài đăng trên blog gần đây, cựu CEO BitMEX cũng giải thích rằng bản thân Merge không bị giá ETH ảnh hưởng.

“Những người tin ETH sẽ trở thành một loại tiền tệ giảm phát cũng phải tin mức độ sử dụng mạng (và do đó, số lượng ETH được đốt trong các khoản phí do người dùng trả) sẽ đủ cao để bù trừ số lượng được phát hành trong mỗi block dưới dạng phần thưởng cho trình xác thực”.

Giá ETH thiết lập ​​mức cao nhất mọi thời đại trên 4.800 đô la vào khoảng tháng 11/2021. Kể từ đó, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường đã mất 70% giá trị. Vào thời điểm viết bài, ETH đang giao dịch ở mức 1.634 đô la.

ETH

Biểu đồ giá ETH Nguồn: Tradingview

Điều thú vị là Hayes có quan điểm rằng trong khi Bitcoin là “tiền” và có thể được coi là “vàng kỹ thuật số của internet”, mục tiêu của Ethereum là trở thành “máy tính phi tập trung” và giá tăng quá mạnh có thể gây “bất lợi” cho trường hợp sử dụng của nó. Do đó, anh cảm thấy giảm tỷ lệ lạm phát của ETH sau Merge là điều duy nhất mà người dùng nên tập trung vào lúc này.

Xem thêm:  ECB bắt đầu nghiên cứu Euro kỹ thuật số, giai đoạn phát triển có thể là năm 2023

Merge đã được định giá chưa?

Vào tháng trước, Hayes cũng nhấn mạnh rằng các hợp đồng tương lai ETH đang bị “định giá thấp” khi coi Merge là một sự kiện tăng giá “vẫn chưa được định giá trên thị trường”. Sau đó, anh lưu ý giá trị tương lai dự kiến ​​cao hơn 76% so với hôm nay, với giá hợp đồng tương lai của mô hình là 2.815 đô la. Điều này về cơ bản đưa ETH lên gần 5.000 đô la vào tháng 3 năm 2023 sau khi Merge thành công.

Mặt khác, anh dự báo mối liên hệ phản xạ tiêu cực giữa giá cả và mức độ giảm phát tiền tệ trong trường hợp Merge thất bại.

“Theo tôi, ETH sẽ không thấp hơn mức giá 800 đến 1.000 đô la từng có trong cuộc khủng hoảng tín dụng tiền điện tử TerraUSD/Three Arrows”.

Tuy nhiên, với việc đồng sáng lập Vitalik Buterin xác nhận tiến trình triển khai Merge được ước tính từ ngày 13 đến ngày 15/9, ngành công nghiệp đang chú ý đến bản nâng cấp Paris sẽ ra mắt Merge.

Tiến sĩ Anna Becker, CEO của nền tảng đầu tư tiền điện tử thuật toán EndoTech, nhận định:

“Nếu Merge xảy ra và mọi thứ suôn sẻ, chúng ta sẽ chuyển sang một kỷ nguyên mới… Ethereum là cơ sở hạ tầng để nhiều công ty quản lý blockchain của họ, vì vậy nếu có điều gì đó không ổn, ngành công nghiệp buộc phải ngừng hoạt động… sẽ khá rắc rối cho ngành để tồn tại trong thời kỳ này”.

Cùng với đó, Hayes cũng đính chính về hardfork Ethereum.

“Lý do Ethereum có giá trị là vì mọi người sử dụng nó”, chỉ ra rằng một chain PoW hardfork sau khi Merge có thể sẽ thất bại do không có người dùng nào vì “các nhà cung cấp dịch vụ hoặc ứng dụng phi tập trung lớn trong Ethereum đều theo Merge PoS”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto