Ai đã bán Bitcoin trong đợt tăng giá cứu trợ thị trường gấu gần đây?

Để đo lường hoạt động kinh tế của thị trường, trader không chỉ xem xét tổng khối lượng giao dịch, đặc biệt là khi nói đến các tài sản như Bitcoin. Mặc dù cả số lượng và khối lượng giao dịch đều chịu ảnh hưởng của biến động thị trường, nhưng những chỉ báo này không phản ánh chính xác hiệu suất tương lai.

Đánh giá từ góc độ đầu tư dài hạn, Số ngày coin bị phá hủy (CDD) thể hiện tâm lý chung của thị trường hiệu quả hơn nhiều. Bitcoin hodl trong ví lạnh để lưu trữ giá trị dài hạn được coi là quan trọng hơn so với các coin mới được mua gần đây, vì chuyển động của chúng báo hiệu hodler thay đổi hành vi.

Mỗi Bitcoin tích lũy một ngày coin cho từng ngày mà nó chưa được chi tiêu. Ngay sau khi coin được chi tiêu, số ngày tích lũy sẽ bị phá hủy và được ghi nhận theo chỉ báo CDD. Sau đó, chỉ báo cho thấy số lượng coin đã chi tiêu trong một giao dịch nhân với số ngày đã qua kể từ khi được chi tiêu lần cuối.

Ví dụ, một giao dịch 0,5 BTC không hoạt động trong 100 ngày đã tích lũy được 50 ngày coin, trong khi giao dịch 10 BTC không hoạt động trong 6 giờ chỉ tích lũy 2,5 ngày coin. Chỉ báo CDD càng lớn, giao dịch càng quan trọng về mặt kinh tế.

Kể từ đầu năm đến nay, CDD có một số đợt tăng đột biến. Hầu hết trong số này là do bất ổn vĩ mô và FUD leo thang trên thị trường, khiến holder dài hạn tháo chạy và chốt lời.

bitcoin

Số ngày coin bị phá hủy (CDD) của Bitcoin Nguồn: Glassnode

CDD tăng mạnh nhất ​​vào tháng 2/2022, khi Nga xâm lược Ukraine gây tàn phá các thị trường toàn cầu. Vì lo sợ giá sụt giảm thêm và không sẵn lòng chấp nhận rủi ro giảm kéo dài, nhiều holder dài hạn (LTH) đã thoát vị thế BTC, kích hoạt hiệu ứng domino kéo phần còn lại của thị trường cùng lao dốc.

Xem thêm:  Top 3 tiền điện tử hàng đầu nên lựa chọn để trở thành triệu phú, theo Altcoin Daily

Tiếp tục phân tích chỉ báo này sẽ cho biết nhóm nào đã “xả hàng”. Quan sát khối lượng chi tiêu Bitcoin theo độ tuổi, holder ngắn hạn (STH) thường châm ngòi cho đa số hoạt động bán, cả trong thị trường gấu và thị trường bò. Theo chỉ báo CDD, STH là những địa chỉ nắm giữ coin dưới 155 ngày.

Tuy nhiên, đợt tăng cứu trợ mới nhất đã đưa Bitcoin vượt qua ngưỡng kháng cự 21.000 đô la, thúc đẩy một nhóm khác bán các vị thế của họ. Theo dữ liệu từ Glassnode, những người dùng nắm giữ Bitcoin từ 1 đến 2 năm chiếm phần lớn trong đợt dump gần đây nhất. Rất có thể nhóm này đã mua Bitcoin trong thời gian cao điểm vào tháng 1/2021 và lỗ hơn 64% giá trị.

bitcoin

Khối lượng giao ngay Bitcoin cho LTH và STH Nguồn: Glassnode

Dữ liệu cũng thể hiện LTH sở hữu BTC trong hơn 2 năm phần lớn không bị bối rối do đợt giảm giá gần đây. Lần duy nhất họ không chịu nổi áp lực của thị trường là vào tháng 6 năm nay vì Terra (LUNA) sụp đổ đã buộc mọi nhóm bán tài sản.

Tuy nhiên, LTH vẫn là nhân tố ổn định trong đợt bán tháo tháng 6 và vẫn đang trụ vững khi thị trường bước vào tháng suy thoái thứ ba.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate