Aave v3 kích hoạt cuộc biểu tình 50% từ kênh giảm dần dài hạn

Thị trường DeFi gặt hái được khá nhiều thành công trong năm qua, nhiều trong số chúng đã phát triển rất nhanh và dần chìm vào quên lãng, nhưng điều này không có nghĩa là các giao thức “nổi tiếng” trước đây không tiếp tục phát triển.

Một dự án blue-chip đang lấy lại động lực là Aave (AAVE), giao thức thanh khoản không giám sát cho phép người dùng vay, cho vay hoặc stake tài sản của họ để kiếm lợi nhuận từ việc nắm giữ.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy giá AAVE đã tăng 110% từ mức 114 đô la vào ngày 15 tháng 3 lên mức cao hàng ngày là 242 đô la vào ngày 29 tháng 3, khi khối lượng giao dịch 24 giờ của nó tăng vọt 442% lên 1,26 tỷ đô la.

Aave v3 kích hoạt cuộc biểu tình 50% từ kênh giảm dần dài hạn

Biểu đồ giá AAVE/USDT khung 4 giờNguồn: TradingView

Ba lý do kích hoạt cuộc biểu tình của AAVE là việc phát hành AAVE v3, mở rộng hệ sinh thái của giao thức và cải thiện đều đặn các nguyên tắc cơ bản.

AAVE v3

Các trader đã dự đoán từ lâu về việc phát hành Aave v3, được công bố vào ngày 16 tháng 3.

“Aave V3 đã xong! Phiên bản mạnh mẽ nhất của Aave Protocol cho đến nay, V3 mang đến các tính năng mới đột phá hơn bao gồm từ việc tăng hiệu quả sử dụng vốn đến tăng cường phi tập trung”.

Theo Aave, các tính năng mới sẽ giúp mang lại hiệu quả sử dụng vốn cao hơn, tăng cường bảo mật và chức năng chuỗi chéo (cross-chain) đồng thời giúp thúc đẩy phi tập trung trên toàn hệ sinh thái DeFi.

Một số tính năng mới bao gồm Portal, chỉ cung cấp các giao thức cầu nối “cho phép được list” đã được ban quản trị Aave phê duyệt để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch chuỗi chéo, một chế độ hiệu quả cao (eMode) cho phép người dùng khai thác tối đa tài sản thế chấp của họ bằng cách cung cấp khả năng vay cao hơn trong cùng một danh mục tài sản và một chế độ tách biệt, giới hạn tài sản thế chấp sẵn có cho các tài sản mới được liệt kê như một cách để giúp hạn chế rủi ro đối với giao thức.

Aave v3 hiện đang được triển khai trên Polygon (MATIC), Fantom (FTM), Avalanche (AVAX), Arbitrum (ARbit), Optimism (OTO) và Harmony (ONE), với nhiều sự tích hợp hơn được lên kế hoạch trong tương lai.

Xem thêm:  Tăng 150% trong tuần, XRP trở lại Top 4 trong thị trường tăng giá

Mở rộng hệ sinh thái

Yếu tố thứ hai mang lại động lực mới cho AAVE là việc mở rộng hệ sinh thái Aave, bao gồm việc khởi chạy trên các mạng mới, hình thành quan hệ đối tác và tích hợp với các giao thức DeFi khác.

Ngoài việc hiện có sẵn trên 7 mạng khác nhau, Aave tiếp tục khám phá các mạng mới để khởi chạy, bao gồm cả Metis.

Aave cũng đã chứng kiến ​​sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp ví và trình tổng hợp Web 3, bao gồm Instadapp, Debank, 1inch, Paraswap, Zapper, DeFisaver và Zerion.

TVL đang trên đà tăng trưởng

Dấu hiệu thứ ba về sức mạnh xây dựng cho Aave có thể được tìm thấy bằng cách xem xét cộng đồng đằng sau giao thức, cộng đồng đã tiếp tục chứng kiến những người dùng mới tham gia vào hệ sinh thái bất chấp những cuộc đấu tranh rộng lớn hơn của lĩnh vực DeFi.

Aave v3 kích hoạt cuộc biểu tình 50% từ kênh giảm dần dài hạn

Tổng số người dùng Aave theo thời gian Nguồn: Dune Analytics

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, hiện có hơn 92.000 địa chỉ ví duy nhất đã tương tác với giao thức AAVE. Với số lượng chuỗi được hỗ trợ bởi Aave tiếp tục tăng lên, có khả năng con số này sẽ tăng hơn nữa trong tương lai.

Do người dùng mới và việc bổ sung hỗ trợ cho các chuỗi mới, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức lại một lần nữa tăng lên và hiện ở mức 14,19 tỷ đô la , theo dữ liệu từ DeFi Llama.

Aave v3 kích hoạt cuộc biểu tình 50% từ kênh giảm dần dài hạn

Tổng giá trị bị khóa trên AaveNguồn: Defi Llama

Việc bổ sung hỗ trợ gần đây cho các tài sản staking thanh khoản, chẳng hạn như stETH từ Lido Finance, cũng đã giúp thúc đẩy TVL trên AAVE, có thể vì các nhà đầu tư ETH đang tìm cách tối đa hóa lợi nhuận của họ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph