AAVE ngừng cho vay ETH trước sự kiện The Merge

Theo như thông báo mới nhất, AAVE đã tạm dừng cho vay ETH để tránh rủi ro vì lo ngại The Merge có thể ảnh hưởng đến thanh khoản của ETH.

AAVE giới hạn vay ETH để ngăn chặn các vấn đề thanh lý

Cộng đồng AAVE đã bỏ phiếu từ ngày 30 tháng 8 năm 2022 đến ngày 2 tháng 9 năm 2022 để trưng cầu ý kiến tạm dừng cho vay ETH nhằm bảo vệ giao thức khỏi các rủi ro liên quan đến việc vay nợ quá mức. Theo công ty nghiên cứu Block Analitica, việc tạm dừng các khoản vay sẽ ngăn được phần lớn các quỹ ETH trong pool cho vay của AAVE luân chuyển. Vì mọi người đều kỳ vọng sau fork, họ sẽ nhận được token miễn phí ETHPOW mới để tăng thêm số dư ETH.

Ở thời điểm hiện tại, người dùng đang tích trữ ETH để nhận token miễn phí. Động thái này xuất phát từ thông tin sau đợt fork, những holder ETH sẽ nhận được token ETHPOW miễn phí. Ảnh chụp nhanh của tất cả các ví chứa ETH sẽ được thực hiện trước khi các token mới được phân phối.

Do đó, nhiều người dùng đang vay ETH từ AAVE, dẫn đến tỷ lệ sử dụng hơn 70%. Đồng nghĩa là hầu hết ETH của AAVE đã được cho vay. Tình trạng này dẫn đến việc có rất ít ETH có sẵn để thanh lý tài sản thế chấp nếu người vay AAVE không thể duy trì một tỷ lệ nợ trên giá trị nhất định, mang đến nguy cơ mất khả năng thanh toán cho giao thức. Người dùng được thanh lý khi giá trị tài sản thế chấp của họ giảm xuống dưới số tiền đã vay từ AAVE.

Nhiều người dùng đã gửi ETH vào Lido để đổi lấy một token khác, ETH đã stake. Sau đó, họ đang khóa ETH đã stake làm tài sản thế chấp trong AAVE để vay ETH rồi gửi lại vào Lido và quá trình này được lặp đi lặp lại. Quá trình này kém hấp dẫn khi tỷ lệ vay ETH trên AAVE cao hơn phần thưởng mà Lido cung cấp cho staking ETH. Và điều này có thể dẫn đến việc người dùng chuyển đổi ETH đã stake sang ETH, gây áp lực giảm giá lên stETH. Áp lực này sẽ tăng lên khi mọi người chuyển từ stETH sang ETH để nhận ETHPOW miễn phí.

Xem thêm:  LINK không quá nổi bật trong năm 2021 nhưng sẽ tăng 4x trong năm tới, theo KOL Benjamin Cowen

Bobby Ong, đồng sáng lập Coingecko, đã khuyên những người hy vọng nhận được ETHPOW miễn phí nên đảm bảo rằng ETH của họ không nằm trên Optimism, Arbitrum hoặc bất kỳ giao thức Ethereum layer-2 nào khác mà được chuyển sang mainnet Ethereum. Ngoài ra, anh ấy khuyên người dùng nên mở tất cả wrapped-ETH và loại bỏ thanh khoản của ETH khỏi các pool thanh khoản. Binance đã tạm ngừng giao dịch ETH trên Arbitrum, Optimism và sidechain Ronin cho đến khi The Merge hoàn tất.

Ở thời điểm hiện tại, đối thủ của AAVE là Compound Finance vẫn chưa nói gì về việc tạm ngừng rút ETH.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto