AAVE đã bỏ lỡ bữa tiệc tuần qua – Tại sao vậy?

Hầu hết các token DeFi hoạt động không nhất quán cho đến nay. FUD đàn áp của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến thị trường DeFi nói chung ở một mức độ nào đó, nhưng vẫn không thể đưa các token này vào chế độ “mùa hè”. Tuy nhiên, diễn biến phục hồi trong tuần qua rất đáng chú ý.

Những cái tên như UNI, CRV và SUSHI tăng từ 5-20% trong khung thời gian nói trên.

Tại sao AAVE lại bỏ lỡ bữa tiệc?

Trong 10 ngày qua, AAVE dành nhiều thời gian hơn dưới mốc 300 đô la so với trên đó. Với giá trị và vốn hóa thị trường giảm, token này đã trượt xuống các vị trí thấp hơn trên bảng xếp hạng tổng thể. Khá nhiều yếu tố cơ bản cũng góp phần dẫn đến thực trạng yếu kém này.

Biểu đồ giá AAVE 4 giờ Nguồn: Tradingview

Giá trị bị khóa (TVL) tích lũy trong DeFi nhảy vọt từ 86,2 tỷ đô la lên hơn 90,3 tỷ đô la chỉ trong 10 giờ. Trong đó, đi đầu là Curve Finance, Uniswap và SushiSwap. Trên thực tế, TVL của từng nền tảng tăng khoảng 4-6%. Tuy nhiên, Aave đã ghi nhận mức giảm 3% trong cùng khung thời gian.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Aave chủ yếu là do giảm số lượng người cho vay. Trên thực tế, biểu đồ dưới đây cho thấy sự khác biệt rõ rệt về trạng thái của chỉ số này trong năm qua. Tất nhiên, tốc độ khai thác thanh khoản dần chậm lại trên nền tảng.

Là một giao thức cho vay và vay tiền điện tử, dữ liệu nói trên có thể được xem là cơ sở đánh giá tình trạng không mấy khả quan của Aave.

aave

Số lượng người cho vay mỗi ngày Nguồn: Dune Analytics

Các yếu tố cơ bản suy yếu đã có tác động lan tỏa đến trạng thái của chỉ số on-chain. Chưa có một làn sóng người mới nào tham gia vào thị trường Aave cho đến nay. Theo thống kê địa chỉ của ITB, số lượng địa chỉ hoạt động giảm từ hơn 1,5% xuống 0,9% chỉ trong một tháng.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 05 tháng 10

Số lượng dòng ra khỏi sàn giao dịch cũng nghiêng về phía thấp hơn, cho thấy thiếu động lực mua. Trên thực tế, lợi nhuận giảm dần không tạo động lực để những người tham gia mới mua token hoặc bước vào thị trường AAVE.

Vào thời điểm viết bài, hơn một nửa số địa chỉ thua lỗ trên danh nghĩa.

aave

Số liệu thống kê địa chỉ ở trạng thái lãi/lỗ Nguồn: IntoTheBlock

Hoàn toàn tuyệt vọng?

Trong bối cảnh hầu hết các chỉ số ảm đạm, tốc độ hoạt động phát triển của giao thức thực sự xoa dịu tâm lý lo lắng. Như có thể thấy từ biểu đồ đính kèm ở đây, chỉ số tăng nhanh chóng trong vài tuần qua. Hơn nữa, điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng tích cực đến yếu tố cơ bản trong tương lai gần.

Ngoài ra, các “đồng môn” của AAVE gần đây hoạt động tốt hơn trên hầu hết mặt trận. Thị trường DeFi thường có xu hướng tăng và giảm cùng nhau. Do đó, nếu UNI, SUSHI, CRV và những coin khác tiếp tục hoạt động tốt, môi trường thuận lợi sẽ giúp AAVE phục hồi.

aave

Hoạt động phát triển Nguồn: Santiment

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto