6 con số thần thánh trong không gian tiền điện tử năm 2021

Một năm qua có rất nhiều sự kiện đáng kể. Trong đó, vốn hóa thị trường tiền điện tử đã có thời điểm đạt 3.000 tỷ USD, SEC phê duyệt quỹ Bitcoin ETF đầu tiên và cơn sốt NFT đã đẩy giá nhiều token lên mức không tưởng. Dưới đây là sáu con số tạo nên bộ mặt cho thị trường crypto trong năm 2021 và ý nghĩa của chúng trong năm tới.

#1: 11%

Vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, giá Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD, tăng 120% trong năm và đẩy vốn hóa thị trường crypto lên mức 3.000 tỷ USD. Con số này đã giúp vốn hoá BTC chiếm 11% so với vốn hoá vàng. Trong khi đó, chỉ ba năm trước, tổng vốn hóa thị trường của nó chỉ xấp xỉ 2,8% so với kim loại quý này.

sau-con-so-xac-dinh-nam-ky-luc-cua-tien-dien-tu

Bitcoin và Ethereum có hiệu suất tốt hơn nhiều so với vàng vào năm 2021 Nguồn: TradingView

Dù vậy, BTC vẫn chưa phải là cái tên hoạt động tốt nhất vào năm 2021. Ethereum đã tăng 443% kể từ năm ngoái và thậm chí nó còn bị nhiều đối thủ cạnh tranh khác nhăm nhe.  Điều này cho thấy, crypto nói chung và Bitcoin nói riêng đã tìm thấy chỗ đứng bởi sự gia tăng của nó trùng hợp với mức lạm phát kỷ lục.

#2: 123,02

Mức tiêu thụ năng lượng ước tính hàng năm của các thợ đào Bitcoin là 123,02 terawatt-giờ (TW/h – một thước đo điện năng). Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge, đây là mức xấp xỉ bằng lượng điện năng mà Argentina, Colombia, Na Uy, Thụy Điển và Ukraine sử dụng trong một năm nhất định. Khi Bitcoin tăng giá trong năm nay, hashrate đã tăng đáng kể để thiết lập nhiều mức cao vào mùa xuân.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, hashrate đã trải qua một đợt giảm đáng kể sau khi Trung Quốc đàn áp toàn bộ ngành khai thác của họ trong mùa hè. Tuy nhiên, tổn thất đã được phục hồi và sẵn sàng tăng trưởng hơn nữa. Ngoài ra, các thợ đào hàng đầu đang có kế hoạch bổ sung hàng trăm nghìn máy đào mới vào năm 2022, vì vậy đây chỉ là sự khởi đầu. Lượng khí thải carbon của Bitcoin nhất định sẽ tăng lên khi các bên chủ chốt từ chối chuyển sang các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường hơn do lo ngại về tính bảo mật hoặc tính tập trung của mạng. Do đó, giải pháp tốt nhất là tìm kiếm các nguồn điện tái tạo hoặc mua bù đắp các-bon.

sau-con-so-xac-dinh-nam-ky-luc-cua-tien-dien-tu

Hashrate Bitcoin nhanh chóng phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc

#3: 233,276 USD

Đây là mức giá sàn cho bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club Monkey.  Được ra mắt lần lượt vào năm 2017 và 2021, CryptoPunks Monkey và Bored Ape Yacht Club Monkey là bộ sưu tập ‘pfp’ khá hot. Bạn có thể đã vô tình thấy một trong 10.000 loài khỉ CryptoPunk hoặc BAYC có sẵn dưới dạng hình đại diện Twitter, biểu tượng Gmail, ảnh hồ sơ Facebook hoặc thậm chí là ảnh chụp trên LinkedIn. Trong thế giới NFT, “giá sàn” cho NFT là giá thấp nhất để mua loại tài sản đó. Hầu hết doanh số bán hàng cho một trong những bộ sưu tập NFT lâu đời nhất và được yêu thích nhất, CryptoPunk, đều vượt qua con số này. Giá sàn, có lẽ còn cao hơn cả việc nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple bán một tác phẩm nghệ thuật với giá đáng kinh ngạc 69 triệu USD, đã làm nổi bật một năm 2021 điên cuồng cho thị trường NFT.

Bước sang năm 2022, NFT chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn nữa, khi các sàn giao dịch nổi bật như Coinbase, FTX, Crypto.com và Blockchain.com ra mắt thị trường của riêng họ. Đồng nghĩa, thị trường đòi hỏi nhà phát triển phải tìm cách làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư hàng ngày, những người chiếm 80% tổng số người mua NFT, không đủ khả năng chi trả sáu, bảy hoặc tám con số.

#4: 27.000.000.000 USD

Đây là tổng số tiền tài trợ mà các công ty tiền điện tử đã huy động được từ các nhà đầu tư mạo hiểm vào năm 2021, nhiều hơn 10 năm trước đó cộng lại. Ngoài ra, gần như tất cả 10 vòng đầu tư lớn nhất trong năm nay, mang lại hơn 6,3 tỷ  USD, là vòng lớn nhất từ trước đến nay của ngành vào thời điểm kết thúc. Hai công ty lớn nhất là nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử NYDIG huy động được 1 tỷ USD trong tháng này và vòng Series B 900 triệu USD của sàn giao dịch FTX đã hoàn thành vào tháng 7. Sau đó chỉ trong ba tháng, công ty có trụ sở tại Bahamas đã huy động được thêm 420.690.000 USD, nâng mức định giá lên 20 lần – từ 1,2 tỷ USD chỉ một năm trước lên con số khổng lồ 25 tỷ USD. Có lẽ đây là một trong những ví dụ nổi bật nhất phản ánh sự tăng trưởng vượt bậc của ngành trong 12 năm qua tháng. Thành công nhanh chóng của FTX cũng đã đưa người sáng lập 29 tuổi Sam Bankman-Fried trở thành tỷ phú dưới 30 tuổi giàu nhất hành tinh với khối tài sản 26,5 tỷ USD.

Xem thêm:  Nhiều tín hiệu cho thấy Bitcoin đang tích lũy để tăng cao hơn

Hơn nữa, sự thèm muốn đầu tư mạo hiểm ngày càng lớn. Tháng trước, công ty đầu tư tập trung vào tiền điện tử Paradigm đã công bố một quỹ mạo hiểm trị giá 2,5 tỷ USD, vượt qua Quỹ tiền điện tử 2,2 tỷ USD của Andreessen Horowitz III, trước đó vốn là quỹ chiến tranh lớn nhất thuộc loại hình này.

Bitcoin và Ethereum tốt hơn nhiều so với vàng vào năm 2021 TRADINGVIEW

10 vòng gây quỹ tiền điện tử lớn nhất từng có

#5: 12 tỷ đô la

Đây là số vốn ước tính được huy động vào năm 2021 để xây dựng Metaverse. Dẫn đầu là Epic Games, hồi đầu năm đã thu về 1 tỷ USD để duy trì vị thế cạnh tranh với các đối thủ nguồn mở được xây dựng trên blockchain. Theo trang dữ liệu đầu tư mạo hiểm Crunchbase, hơn 700 thương vụ liên quan đến Metaverse đã kết thúc trong năm nay thuộc các lĩnh vực đa dạng như game trực tuyến và thực tế tăng cường (cũng có thể có một số trùng lặp với blockchain).

Vào tháng 4, Forbes đã bán trang bìa tạp chí NFT đầu tiên với giá 333.333 USD. Được gọi là Masters of the Metaverse, trang bìa mô tả Tyler và Cameron Winklevoss, cặp song sinh sau này đã huy động được 400 triệu USD để xây dựng sàn giao dịch tiền điện tử của họ và đầu tư vào một số dự án liên quan đến Metaverse.

Metaverse chắc chắn sẽ trở thành một trong những chủ đề nóng nhất vào năm 2022, khi dữ liệu từ Google Trends cho thấy lượt tìm kiếm cụm từ này tăng 1.000% trong vài tháng qua và các token nổi bật gắn với ngành như AXS, MANA và SAND cũng có mức tăng trưởng kỷ lục.

sau-con-so-xac-dinh-nam-ky-luc-cua-tien-dien-tu[3]

Lượt tìm kiếm Metaverse tăng vọt vào cuối năm 2021

#6: 88%

Hợp đồng mở (OI), tức là số lượng hợp đồng chưa thanh toán tại CME, cho đến nay trong Q4 năm nay đã tăng vọt. Bất chấp việc tiếp tục chu kỳ tăng giá của năm 2020 cho đến đầu năm 2021, OI đã chuyển sang tiêu cực vào mùa xuân khi các tổ chức giảm bớt một số khoản đặt cược của họ. Việc ra mắt hợp đồng tương lai Ether và sau đó là hợp đồng tương lai Bitcoin vi mô không mấy giúp thúc đẩy tăng trưởng OI mới. Chín tháng đầu năm 2021, OI tiền điện tử đã giảm 14%.

sau-con-so-xac-dinh-nam-ky-luc-cua-tien-dien-tu[4]

Sự ra mắt của hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 10 đã thúc đẩy nhu cầu đối với các hợp đồng do CME cung cấp. Nguồn: CFTC

Nhưng sau đó đến Q4, chất xúc tác chính là sự chấp thuận của SEC Hoa Kỳ đối với Bitcoin futures ETF, chỉ được giao dịch tại CME. Giá trị đô la của hợp đồng tương lai tiền điện tử CME đạt khoảng 4,7 tỷ USD mỗi ngày vào tháng 10 năm 2021, tăng 783% so với cùng kỳ năm ngoái và tạm thời biến CME trở thành sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. Sau khi ra mắt ba Bitcoin ETF, OI tiền điện tử của CME hiện đã tăng 12% so với mức kỷ lục năm 2020 và giá trị đô la của các hợp đồng này đã tăng 351% lên 5 tỷ đô la. Với đà này, CME sẽ bùng nổ trong năm 2022. Tuy nhiên, dự kiến sẽ có sự cạnh tranh đông đúc hơn nhiều so với năm 2021 và một số vị trí độc quyền của CME có thể bị lật nếu SEC chấp thuận một ETF giao ngay được chờ đợi từ lâu vào năm tới.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Forbes