$52.000 là mục tiêu tiếp theo – 5 điều cần biết về Bitcoin tuần này

Bitcoin (BTC) bắt đầu tuần cuối cùng của tháng 3 với một cú nổ sau khi quay trở lại mức giá mở cửa hàng năm trên $ 46.000.

Trong một động thái mới nhất vào cuối tuần, BTC/USD đã bắt đầu tăng mạnh vào hôm thứ Bảy, tiếp tục thử thách mức cao nhất của nó kể từ đầu năm 2022.

Đối mặt với môi trường vĩ mô không mấy chắc chắn, sức mạnh của Bitcoin vẫn chưa quá vượt trội. Phản ứng này có thể hiểu được vì những nỗ lực trước đó để thoát ra khỏi phạm vi giao dịch kéo dài nhiều tháng của nó đều đã thất bại.

Bất chấp những giai đoạn đầy biến động, phe bò đã thất bại nhiều lần và Bitcoin sau đó không chỉ đảo chiều mà còn thường quay trở lại vùng thấp hơn của phạm vi, khiến các vị trí short và long đều thua lỗ nặng.

Tuy nhiên, hy vọng là lần này thực sự sẽ khác, khi các nhà phân tích từ lâu đã lập luận rằng, việc breakout trên mức trần của phạm vi, được hình thành bởi mức mở cửa hàng năm quanh vùng $ 46.200, sẽ có thể khiến mô hình giá thay đổi.

Hiện tại, sự chú ý đang tập trung vào rào cản cuối cùng, với khả năng lật mức kháng cự nhiều tháng này trở thành vùng hỗ trợ.

Bitcoin xóa sổ xu hướng giảm trong năm 2022

Các trader vẫn đang cố gắng hiểu được sức mạnh mới hình thành của Bitcoin trong tuần này.

Đây là lầ đầu tiên trong năm 2022, BTC đã quay trở lại ở mức $ 47.000. Sau khi tăng gần $ 3.000 trong 24 giờ, đồng tiền điện tử lớn nhất đã giáng một đòn mạnh vào các mức kháng cự trong nhiều tháng qua.

$ 46.000 đã đóng vai trò là khu vực quan trọng cho Bitcoin kể từ đầu năm. Sự trở lại vùng mở cửa hàng năm, theo nhiều người, sẽ là tín hiệu cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho những đợt tăng trưởng mạnh hơn.

Tuy nhiên, ít ai có thể nghĩ rằng hiện tượng này sẽ được duy trì, và những nghi ngờ về sức mạnh thực sự của cuộc biểu tình bắt đầu lan tràn trên mạng xã hội, giống như khi nó bắt đầu.

Tuy nhiên, thị trường vẫn đang duy trì đà tăng khá tốt bất chấp những nghi ngờ.

Nhà phân tích và thống kê, Willy Woo, báo cáo:

“Áp lực mua cơ bản đối với Bitcoin hiện đã đi vào lãnh thổ thị trường tăng giá”.

Nhà phân tích Matthew Hyland, một người ủng hộ việc BTC phá vỡ vùng $ 46.000, đã đưa ra mục tiêu $ 52.000 là bức tường kháng cự dài hạn tiếp theo mà BTC sẽ vượt qua.

Trong các bài đăng trên Twitter, ông nói thêm rằng, động thái này diễn ra khi chỉ báo chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin hình thành tín hiệu breakout, bản thân chỉ báo này là một tín hiệu cổ điển về xu hướng breakout.

RSI đánh giá mức độ vượt mua hoặc vượt bán của một loại tài sản tại một mức giá cụ thể và trong trường hợp của Bitcoin, dữ liệu từ TradingView cho thấy điểm số của nó đã leo khỏi mức sàn kể từ giữa tháng 1.

Do đó, theo những gì đã từng xảy ra trong lịch sử, việc RSI tiếp tục tăng có thể quyết định mức độ của cuộc biểu tình.

Biểu đồ nến BTC/USDT với dữ liệu RSI – 1 ngày Nguồn: TradingView

Bitcoin phân tách với thị trường cổ phiếu

Lạm phát, chiến tranh ở châu Âu và mối đe dọa dai dẳng do Coronavirus quay trở lại đã khiến các nhà bình luận dự báo về sự diệt vong và ảm đạm đối với thị trường cổ phiếu và tài sản rủi ro trong năm 2022.

Chỉ trong tháng này, nhiều nguồn đã cảnh báo rằng Bitcoin có thể sớm phải đối mặt với đợt sụt giảm lớn khi sự đầu cơ cổ phiếu đang nhấp nháy tín hiệu giảm giá, tương tự như những gì đã diễn ra vào tháng 3 năm 2020.

Một số người lập luận rằng thời đại “kiếm tiền dễ dàng” đã không còn và chỉ có việc tiếp tục nới lỏng định lượng sẽ mang lại dòng vốn khổng lồ đến với thị trường Bitcoin vào cuối năm.

Tuy nhiên, giờ đây, Bitcoin dường như đang toả sáng, thách thức mối tương quan với thị trường chứng khoán, trong khi mối tương quan với S&P 500 đã đạt mức cao nhất trong 17 tháng vào tuần trước.

Trong khi S&P đã “lao đao” do cuộc chiến Nga-Ukraine và kế hoạch thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, phân tích cho thấy rằng, áp lực bán đang tăng mạnh và “short” ở khắp mọi nơi. Đây được xem là loại nhiên liệu hoàn hảo cho một đợt “short squeeze”, khiến giá bật tăng.

“Mối tương quan Risk-on/Risk-off đối với cổ phiếu là tác động ngắn hạn và BTC giao dịch với mối tương quan này là do các nhà đầu cơ ngắn hạn”, Woo giải thích trong một bài viết trên Twitter.

“Các nguyên tắc cơ bản về nhu cầu nội bộ của Bitcoin được hỗ trợ bởi việc đường cong chấp nhận của nó tăng trưởng cao hơn. Cuối cùng thì thị trường bắt đầu phân tách; lần cuối cùng là vào tháng 10 năm 2020”.

Nếu các nhà đầu cơ đã thống trị thị trường trong năm nay, thì sự quan tâm đối với hợp đồng tương lai Bitcoin có thể là yếu tố kích hoạt đà tăng trưởng trong tương lai. Dữ liệu từ Coinglass cho thấy số lượng hợp đồng mở trên thị trường tương lai Bitcoin hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 12.

Xem thêm:  Khám phá những lần chia tách blockchain Bitcoin và hiện tượng kỳ lạ ở độ cao khối 74.638 tạo ra 184 tỷ BTC

Bitcoin

Biểu đồ hợp đồng mở trên thị trường tương lai Bitcoin Nguồn: Coinglass

Người dùng muốn lấy lại tiền của họ

Có một mặt khác của câu chuyện $ 46.000, khiến nó không chỉ là mức mở cửa quan trọng của Bitcoin trong năm mới.

Theo ghi nhận của công ty phân tích on-chain, Glassnode, vào cuối tuần này, khu vực khoảng $ 45.900 là nơi chứng kiến hoạt động của người mua tăng vọt.

Những người tham gia thị trường đã mua BTC tại những mức cao hơn, lúc thị trường chạm đỉnh ATH, đang trong tình trạng thua lỗ khi Bitcoin giao dịch trong phạm vi kể từ đầu năm 2022.

Glassnode cảnh báo, việc giá bật tăng có thể làm hỏng tâm lý thị trường vì những người mua này đang vội vã “bán ra”.

“Mức kháng cự on-chain tiếp theo với Bitcoin là vùng giá thực của hodler ngắn hạn, giao dịch ở mức $ 45.900. Số liệu này là giá trung bình được trả cho BTC bởi các nhà đầu tư đã mua sau ATH tháng 10”.

Mức kháng cự trong xu hướng giảm hình thành do các STH đang tìm cách ‘lấy lại tiền của họ’.

Bitcoin

Vốn hóa thực của holder Bitcoin dài hạn và ngắn hạn Nguồn: Glassnode

Cho đến nay, những holder ngắn hạn – được định nghĩa là các thực thể nắm giữ BTC trong chưa đến 155 ngày – đã không kích hoạt sự đảo ngược xu hướng. Tuy nhiên, khởi đầu giao dịch trên Phố Wall trong tuần này vẫn có thể tạo ra những bất ngờ.

Độ khó đạt mức ATH mới

Các nguyên tắc cơ bản trên mạng lưới của Bitcoin chắc chắn sẽ không gây thất vọng trong năm nay.

Tuần tới cũng không phải là ngoại lệ, khi độ khó của mạng lưới Bitcoin tăng lên mức ATH mới, khoảng 28,67 nghìn tỷ.

Động thái này, kèm theo kết quả đầy biến động đối với các thợ mỏ hoạt động ở Kazakhstan, sẽ khiến họ có một tháng hoạt động thua lỗ.

Tuy nhiên, đợt điều chỉnh tự động tiếp theo của Độ khó đã khiến nó tăng thêm 4,4%, khiến chỉ số này hiện ở mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của thị trường.

Bitcoin

Biểu đồ độ khó trung bình trong 7 ngày của Bitcoin Nguồn: Blockchain

Việc tăng độ khó về cơ bản cho thấy quá trình nhận trợ cấp khối đang ngày càng trở nên cạnh tranh, bằng chứng là dữ liệu hashrate của Bitcoin đang tăng trưởng đều đặn.

Đổi lại, Bitcoin trở nên an toàn hơn, chống lại các cuộc tấn công mạng lưới khi sự miner dành ngày càng nhiều tài nguyên để cạnh tranh cho cùng một mức phần thưởng cố định, và do đó tăng cường mức độ an ninh cho mạng lưới.

Vào năm ngoái, hashrate của Bitcoin đã giảm 50%, khi Trung Quốc bắt đầu một cuộc đàn áp quy mô lớn. Tuy nhiên, giờ đây, mạng lưới đã thực sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Trong khi đó, lần nỗ lực thứ hai, nhằm cấm tiền điện tử Proof-of-Work tại Liên minh châu Âu, đã không nhận được sự ủng hộ của các nhà lập pháp vào tuần trước.

Theo dữ liệu từ nền tảng giám sát tài nguyên MiningPoolStats, hashrate được cung cấp bởi các pool khai thác là khoảng 219 exahashes mỗi giây (EH/s). Đây là mức cao nhất từng được ghi nhận.

Chỉ báo sợ hãi và tham lam bật tăng

Chỉ báo sợ hãi và tham lam có xu hướng giảm khi giá chạm mức đáy và tăng khi thị trường hướng đến các vùng kháng cự, đó là chu kỳ chung của tâm lý thị trường cổ điển, diễn ra hết lần này đến lần khác.

Tuy nhiên, lần đầu tiên vào năm 2022, Chỉ số Sợ hãi & Tham lam đã chỉ ra rằng, các nhà đầu tư đang cảm thấy hưng phấn khi tham gia thị trường.

Lần đầu tiên kể từ sau mức ATH gần đây nhất của Bitcoin tại $ 69.000 vào tháng 11, chỉ báo đã đi vào lãnh thổ “tham lam”. Chỉ một tuần trước, thị trường vẫn còn đang ở mức 22/100, trong vùng “sợ hãi tột độ”.

Hiện tại, chỉ báo lại đang cho thấy điều ngược lại, và như các nhà đầu tư dài hạn cho biết, các cuộc biểu tình bền vững có xu hướng bắt đầu khi tâm lý thị trường dần tăng trưởng.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn rất hào hứng để xem liệu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

“Thị trường tiền điện tử đang trong xu hướng tăng ổn định, trong khi cú sốc nguồn cung bắt đầu. Sẽ chỉ mất thêm một sự kiện tăng giá để đưa BTC trở lại mức ATH”, JRNY Crypto lập luận.

“Hãy xem mọi thứ trở nên điên rồ như thế nào khi tâm lý đi từ sợ hãi sang tham lam, trong khi nguồn cung bị hạn chế”.

Bitcoin

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam Nguồn: Alternative.me

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: