5 yếu tố then chốt để xây dựng cộng đồng lâu dài cho game blockchain

Bí quyết để tạo ra các cộng đồng lâu dài cho game blockchain không phải là nhiều tiền hơn, nhiều công nghệ hơn hoặc nhiều thứ miễn phí hơn mà là sự kết nối giữa con người với nhau.

Người ta thường nói rằng không gian tiền điện tử di chuyển với tốc độ cực nhanh. Đó là sự thật – các dự án, con người và nền tảng đến và đi không ngừng. Trong văn hóa “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ” này, việc xây dựng một thứ gì đó tồn tại lâu dài có thể giống như một ngoại lệ đối với quy tắc chung.

Bùng nổ game blockchain

Ngành công nghiệp game blockchain bùng nổ là một ví dụ điển hình cho điều này. Lượng lớn tiền, người dùng mới và năng lực trí tuệ đang tràn vào không gian play-to-earn (P2E) trong cơn sốt game và token mới được FOMO thúc đẩy. Thậm chí thị trường có thể cảm nhận được dòng sinh lực dồi dào hơn nữa trong Metaverse khi cả người chơi cũng như nhà đầu tư đều háo hức tham gia vào các dự án mới trước khi chúng bùng nổ mạnh mẽ. Nói tóm lại, sự cường điệu đã mang lại cho các nhà xây dựng trong không gian cơ hội mới lạ để phát triển. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào chúng ta có thể khai thác sự cường điệu này để tạo ra thứ gì đó có tốc độ tăng trưởng bền vững?

Những điều mới mẻ, chưa từng có không phải là xa lạ với không gian tiền điện tử nhưng hầu như không có cái kết đẹp. ICO, meme coin và nhiều xu hướng hot một thời khác từng làm mưa làm gió trên thị trường đều dần biến mất. Vì vậy, làm thế nào những người sáng tạo game blockchain có thể tận dụng cơ hội chưa từng có lần này để tạo ra các cộng đồng đam mê, gắn bó, tồn tại lâu hơn những lời quảng cáo cường điệu?

Nhiệm vụ này có vẻ khó khăn và gần như thần bí. Nhưng trên thực tế, xây dựng một cộng đồng game blockchain lâu dài là một quá trình giống như mọi quá trình khác: cần có thời gian, sự cống hiến và chiến lược giống như tất cả các game tuyệt vời.

Quy tắc 1: Xây dựng game mà mọi người muốn chơi

Ai cũng biết rõ cộng đồng game truyền thống vốn dĩ mâu thuẫn với không gian game blockchain. Các game thủ truyền thống muốn play-to-play hoặc play-to-win, thay vì play-to-earn. Họ không muốn game của họ giống như một công việc.

Hiển nhiên là họ chắc chắn không cần phải làm vậy. Không có gì cố hữu trong bản chất của game blockchain quy định rằng “kiếm tiền” được ưu tiên hơn “chơi game” trong P2E. Vì vậy, các nhà xây dựng trong không gian cũng cần quan tâm đến khía cạnh niềm vui trong game.

Điều đó không có nghĩa là nhất định game phải có đồ họa đẹp nhất hay thuộc loại studio AAA. Thay vào đó, cần phải tạo ra một game liên tục thưởng cho mọi người vì thời gian và sự tham gia của họ – không chỉ bằng token mà còn mang lại cả sự vui thích. Đổi lại, game thủ sẽ tiếp tục thưởng cho bạn thời gian và sự chú ý của họ. Ví dụ, các game có cơ chế dễ dàng và nhiều phần thưởng không giữ chân được các game thủ về lâu dài, mặc dù họ bội thu khi tham gia ngắn hạn. Vì những lý do tương tự, các dự án không nên phụ thuộc vào quà tặng cho người dùng mới. Miễn phí là tốt, nhưng nó không khuyến khích sự trung thành và phát triển lâu dài.

Quy tắc 2: Kết nối với người dùng

Trong không gian có nhịp độ nhanh như tiền điện tử với việc theo dõi các con số leo thang dường như là ưu tiên hàng đầu, thị trường có thể dễ tập trung vào số lượng phát triển cộng đồng hơn là chất lượng. Nhưng để phát triển một cơ sở người dùng trung thành và mạnh mẽ, kết nối con người thực sự rất quan trọng.

Xem thêm:  7 altcoin tăng nhiều nhất trong tuần: XTZ, AVAX, TEL, ENJ, XMR, SOL, ZEN

Đầu tư vào cộng đồng: Thay vì dựa vào tình nguyện viên để xử lý các câu hỏi và vấn đề kỹ thuật từ người dùng mới, hãy thuê một team chuyên gia hỗ trợ người dùng sẵn sàng trợ giúp 24/7 để luôn có một người thực sự hỗ trợ khi họ cần. Ví dụ, game đua ngựa theo phong cách thần thoại Pegaxy có team chuyên gia hỗ trợ riêng, nhanh chóng trả lời người dùng khi nhận được câu hỏi. Đây là một khoản đầu tư quan trọng vào cộng đồng, nó sẽ giúp dự án trở nên khác biệt với phần lớn các game và được cộng đồng đánh giá cao.

blockchain 1

Nguồn: Pegaxy

Pegaxy có một hệ sinh thái độc đáo cho phép game thủ tham gia bất kỳ cuộc đua nào miễn phí. Với mô hình kinh tế này, lối chơi rất cạnh tranh. Game thủ cạnh tranh với 11 tay đua khác để cố gắng giành được 3 vị trí cao nhất. Tất cả những người chơi trong top 3 đều kiếm được token VIS – token tiện ích của nền tảng. Kiến thức, chiến lược và kỹ năng là tất cả những gì cần thiết để vươn đến top 3.

Quy tắc 3: Chậm và ổn định sẽ thắng cuộc đua

Cân nhắc hạn chế tốc độ phát triển của cơ sở người dùng cho đến khi bạn chắc chắn rằng hệ thống của mình có thể mở rộng quy mô tương ứng từ trên xuống dưới. Ví dụ, Pegaxy đã giới thiệu các cơ chế hạ nhiệt trong nền tảng nhân giống và đua ngựa, đảm bảo rằng NFT không tràn ngập thị trường chỉ trong vài tuần.

Thật hấp dẫn để chờ đến thời khắc gỡ bỏ các hạn chế và tìm kiếm thời cơ tốt đẹp. Mặt khác, việc duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối chậm hơn sẽ giúp đảm bảo người dùng có trải nghiệm mượt mà. Nó cũng có thể ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng xảy ra sau này.

Quy tắc 4: Học hỏi từ kinh nghiệm của người khác

Game blockchain là một lĩnh vực rất mới nên sẽ có ít ví dụ tham khảo cho nhà xây dựng. Có vẻ như chúng ta thường đơn độc ở rìa vũ trụ riêng biệt của mình, khi lần đầu tiên điều hướng lãnh thổ hoàn toàn chưa được khám phá.

Nhưng mặc dù game blockchain tương đối mới, cộng đồng đang phát triển kinh nghiệm. Rất nhiều dự án đã tiêu tốn hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu đô la để rút ra được bài học sâu sắc. Hãy coi đó như một món quà và sử dụng nó!

Quy tắc 5: Nếu chưa có, hãy tự xây dựng

Có một câu nói đại loại như: “Nếu bạn tìm thấy một nhiệm vụ chưa được giải quyết triệt để, nó có thể là trách nhiệm của bạn”. Nói cách khác, nếu bạn không thể tìm thấy thứ bạn đang tìm kiếm, hãy tự xây dựng nó.

Vì game blockchain rất mới nên tài nguyên dành cho những người sáng tạo mới thường bị hạn chế. Đôi khi, việc thiếu các công cụ có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng. Nhưng đó chính là cơ hội rộng mở cho sự sáng tạo. Những thứ được tạo ra không chỉ mang lại lợi ích cho dự án đó mà thậm chí còn có thể tác động đến tất cả mọi người.

Tóm lại, việc xây dựng cộng đồng game blockchain tồn tại lâu dài không chỉ là xây dựng cơ sở người dùng trong bất kỳ game riêng lẻ nào mà còn cả về cộng đồng đang đóng góp chung với tư cách là người sáng tạo.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto