5 ví riêng tư Bitcoin sáng tạo năm 2022

Ví Bitcoin là công cụ cần thiết để mua, giao dịch, bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Các trader phụ thuộc vào chúng để lưu trữ an toàn tiền điện tử cũng như bảo quản và xác minh dữ liệu giao dịch.

Bitcoin thường được coi là mạng thanh toán ẩn danh. Tuy nhiên, Bitcoin rất có thể là mạng thanh toán minh bạch nhất thế giới. Đồng thời, nếu được sử dụng một cách phù hợp, Bitcoin cung cấp mức độ ẩn danh chấp nhận được.

Mặc dù người dùng có thể tăng cường tính ẩn danh bằng cách thường xuyên thay đổi địa chỉ và sử dụng các ví khác nhau, điều này sẽ tốn thời gian. Giống như các tính năng được đưa vào ví riêng tư, tích hợp Tor và bảo mật multi-sig (đa chữ ký) là các tính năng bổ sung.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 5 ví Bitcoin sáng tạo tập trung vào quyền riêng tư và các tính năng của chúng.

Mercury Wallet

Mercury Wallet là ví Bitcoin được xây dựng trên công nghệ statechain layer 2 mới hỗ trợ mở rộng quy mô Bitcoin. Do đó, ví có thể chấp nhận tiền gửi Bitcoin mà không mất phí giao dịch.

Điều này là nhờ các statechain cho phép chuyển và xử lý giao dịch Bitcoin off-chain mà không cần xác nhận on-chain (khai thác). Vì không liên quan đến khai thác nên không có phí khai thác.

Do đó, người dùng có thể nhanh chóng chuyển toàn bộ quyền lưu ký (custody) lượng Bitcoin nhất định cho bất kỳ ai. Điều này giúp tăng cường tính ẩn danh đồng thời làm cho Bitcoin dễ tiếp cận hơn và sử dụng ít tốn kém hơn.

Nói một cách dễ hiểu, ví cho phép người dùng truyền và giao dịch Bitcoin ngay lập tức và không phải chịu bất kỳ khoản phí giao dịch nào. Họ cũng có thể chuyển Bitcoin trong khi vẫn ẩn danh. Ví chỉ có phiên bản máy tính để bàn cho người dùng Mac, Windows và chỉ hỗ trợ Bitcoin.

Mercury Wallet sử dụng giao thức đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO), là công nghệ cơ bản thiết lập giá trị và quyền sở hữu một loại tiền điện tử như Bitcoin. ID giao dịch (TxID) và chỉ số đầu ra được sử dụng để xác định UTXO.

Mục đích cơ bản nhất của hệ thống Mercury Wallet là tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển quyền sở hữu các UTXO riêng lẻ thuộc sở hữu của một khóa duy nhất từ ​​bên này sang bên khác mà không yêu cầu giao dịch on-chain. Thay vì sử dụng các giao dịch on-chain, các node Bitcoin cho phép thay đổi quyền sở hữu nhưng không cho phép thu giữ hoặc đóng băng đầu ra.

Guarda

Guarda là ví đa tài sản không lưu ký cho phép người dùng mua, lưu trữ, gửi, nhận và bán các loại tiền kỹ thuật số. Ví tiền điện tử này có các biện pháp bảo mật multi-sig cũng như khóa riêng tư được mã hóa bằng mật khẩu mà người dùng tạo khi đăng ký ví.

Khi người dùng đăng ký, Guarda sẽ gửi cho họ một tệp văn bản sao lưu có khóa cá nhân được mã hóa của ví, khóa này sẽ được giữ an toàn trên thiết bị lưu trữ ngoại tuyến. Người dùng truy cập vào tài khoản thông qua khóa, vì vậy nó phải được đảm bảo an toàn tốt nhất.

Guarda Wallet có một số tính năng, bao gồm staking coin, bảo mật multi-sig và khả năng tương thích cho tất cả các loại tiền điện tử và token, bao gồm cả stablecoin như USDT. XTZ, ONE, ATOM, CLO, TRX, EOS và KMD là một trong những coin có thể được stake bằng ví.

Thông qua Shielded Wallet, ví cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho ZEC, cho phép người dùng giữ tất cả các tính năng bảo mật mà ZEC cung cấp đồng thời thanh toán và chuyển token bảo mật dễ dàng hơn. Ví tiền điện tử này được tạo ra trong quan hệ hợp tác với team phát triển Zcash để đảm bảo công nghệ zk-SNARK của nó vẫn có thể được sử dụng.

Ví cũng có tiện ích mở rộng Chrome cho phép người dùng mua hàng trực tuyến, kết nối với các game blockchain cũng như thị trường NFT.

Wasabi Wallet

Wasabi Wallet là ví Bitcoin không lưu ký, mã nguồn mở, tập trung vào quyền riêng tư dành cho các hệ điều hành Windows, Linux và Mac. Nó có tích hợp kết nối Tor, CoinJoin và các tính năng riêng tư kiểm soát coin. Wasabi Wallet chỉ khả dụng trên máy tính để bàn và không có phiên bản dành cho thiết bị di động.

Vì ví không lưu ký nên người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền điện tử của họ. Điều này có nghĩa là không có bên thứ ba nào có thể đóng băng hoặc thu giữ tiền của người dùng. Người dùng có trách nhiệm bảo vệ và sao lưu ví của họ.

Bằng cách thay đổi địa chỉ, ví cũng khiến mọi người khó theo dõi số dư và thanh toán của người dùng hơn. Người dùng nên sử dụng một địa chỉ Bitcoin khác mỗi khi họ tìm kiếm thanh toán.

Xem thêm:  $8,35 nghìn tỷ trong bảng cân đối kế toán của Fed đang thúc đẩy chấp nhận tiền điện tử

Quyền riêng tư cũng được cải thiện vì khi nhận hoặc truyền một khoản thanh toán, không có thông tin nào được cung cấp cho các đối tác trên mạng. Ví cũng có thể thiết lập cấu hình Tor và sử dụng làm proxy để ngăn những kẻ tấn công hoặc nhà cung cấp dịch vụ Internet liên kết thanh toán của người dùng với địa chỉ IP của họ.

Ví này đề xuất các khoản phí tùy thuộc vào hoàn cảnh mạng hiện tại, có thể ghi đè. Như vậy, ví sẽ hỗ trợ người dùng xác định chi phí phù hợp để giao dịch của họ được hoàn thành kịp thời mà không phải trả nhiều hơn mức cần thiết. Người dùng cũng có thể chọn ghi đè đề xuất này.

Electrum

bitcoin

Electrum là một trong những ví Bitcoin đầu tiên, xuất hiện vào cuối năm 2011. Ví này không chiếm nhiều dung lương và có giao diện cơ bản, dễ sử dụng đồng thời cung cấp mức độ bảo vệ cao.

Electrum có nhiều tính năng khác nhau, chẳng hạn như khả năng tương thích với ví phần cứng và tùy chọn thay đổi chi phí giao dịch Bitcoin, cũng như Phí thay thế (RBF) và Thanh toán cho cha mẹ (CPFP).

Electrum không phù hợp với những người mới tham gia vào hệ sinh thái blockchain mà ưu tiên dành cho trader và nhà đầu tư đã quen thuộc với cách thức hoạt động của Bitcoin. Ví không xây dựng hướng dẫn hoạt ảnh hoặc đúc kết kinh nghiệm và giao diện người dùng không thay đổi nhiều kể từ khi ví được phát hành khoảng một thập kỷ trước.

Electrum có thể là lựa chọn đáng xem xét cho những người sở hữu Bitcoin muốn có một chiếc ví giàu tính năng với nhiều tùy chọn quyền riêng tư. Ví không tự quảng cáo là ví riêng tư, nhưng cung cấp các tính năng cho phép người dùng ẩn danh trong khi vẫn an toàn theo mặc định.

Người dùng có thể thiết lập địa chỉ mới và lưu trữ khóa, nhưng điều làm cho nó trở nên khác biệt là khả năng tương tác với một số ví phần cứng phổ biến nhất, như TREZOR, KeepKey và Ledger Nano S. Bằng cách mở rộng, Electrum kế thừa tất cả các chức năng và thiết lập quyền riêng tư của những ví này.

Samourai Wallet

bitcoin

Samourai Wallet là ví ứng dụng di động Bitcoin đặt trọng tâm vào quyền riêng tư của người dùng và bảo mật. Ví cho phép người dùng tăng phí giao dịch để tăng tốc độ giao dịch của họ. Chi phí được thiết lập ở mức thông thường, nhưng người dùng có thể tăng lên để hoàn thành giao dịch trước những người khác.

Samourai sử dụng một địa chỉ khác mỗi khi bạn tương tác với Bitcoin để bảo mật siêu dữ liệu và ngăn không cho bất kỳ ai nhận dạng bạn, số tiền giao dịch và số Bitcoin bạn nắm giữ. Hỗ trợ Tor và VPN là tính năng khác liên quan đến quyền riêng tư. Người dùng sử dụng Tor hoặc VPN có thể sử dụng địa chỉ IP ẩn danh không liên kết đến họ hoặc vị trí của họ.

Đây là một tính năng khác của giao thức giao dịch cho phép ẩn danh trong khi sử dụng các địa chỉ thanh toán công khai. Cách thức hoạt động là quét code thanh toán công khai để thiết lập kênh thanh toán giữa hai ví. Điều này tạo ra một giao dịch cụ thể trên blockchain cho phép bạn chuyển Bitcoin đến một ví khác ẩn danh mà không cần biết địa chỉ của người nhận.

Đây là một hình thức giao dịch khác giúp tăng tính riêng tư và linh hoạt bằng cách đánh lạc hướng những kẻ rình mò blockchain. Chức năng này có thể hỗ trợ ngăn chặn truy tìm giao dịch và hữu ích trong trường hợp các ngân hàng hoặc sàn giao dịch tạm dừng giao dịch bị nghi ngờ.

Người dùng chỉ có thể truy cập ví của Samourai trên thiết bị di động Android vì tính năng ẩn danh và bảo mật cao.

Kết luận

Ví Bitcoin rất quan trọng đối với tất cả những người sử dụng tiền kỹ thuật số. Khi chọn ví Bitcoin tập trung vào quyền riêng tư, bạn nên ưu tiên các tính năng, tính dễ sử dụng và khả năng truy cập (ví dụ: ví có sẵn trên nền tảng nào).

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate