5 trend sẽ xác định bull run NFT tiếp theo

Năm 2022 có thể là năm mà thị trường NFT cuối cùng cũng chuyển trọng tâm từ số lượng sang chất lượng. Sự trưởng thành của GameFi, công nghệ chuỗi chéo, đa quyền sở hữu, tài sản thế chấp NFT và các công cụ khác sẽ nâng cao giá trị của mỗi món đồ sưu tầm, biến NFT từ thứ được sử dụng để kiếm lợi nhuận nhanh chóng thành tài sản linh hoạt đáng để nắm giữ lâu dài.

NFT

Top 5 xu hướng chính cần theo dõi

Tổng doanh số NFT đạt 25 tỷ đô la vào năm 2021 – một kết quả đáng kinh ngạc đối với thị trường non trẻ như vậy. Tuy nhiên, sau đợt bùng nổ ban đầu, thị trường bị bán tháo ồ ạt, với khối lượng giảm hơn 50% (nếu không tính đợt tăng đột biến vào tháng 3/2022).

Tuy nhiên, còn quá sớm để bi quan NFT không phải là một loại tài sản. Hoàn toàn ngược lại: bull run có thể sắp xảy ra. Dưới đây là 5 xu hướng chính nên theo dõi, theo chuyên gia phân tích tại Liquidifty, một ứng dụng tổng hợp giá trị thị trường sáng tạo để mua và bán NFT.

Tăng doanh số bán trên các blockchain thay thế: Chỉ 1,5 năm trước, hầu hết tất cả các thị trường NFT đều dựa trên Ethereum. Giờ đây, có nhiều ứng dụng phi tập trung lớn khác cung cấp NFT được xây dựng trên trên BNB Chain, Solana, Avalanche, NEAR, Harmony One,…

Điều thú vị là mạng lớn thứ hai tính theo khối lượng doanh số là Ronin, một chuỗi được tạo riêng cho game NFT P2E Axie Infinity. Chuỗi lớn thứ ba là Solana, với khối lượng bán NFT cao nhất mọi thời đại gần đây đạt 1,6 tỷ đô la.

Sự tăng trưởng của thị trường NFT P2E: Trong khi mọi người đều cho rằng NFT là tương lai của thị trường nghệ thuật vào năm 2021, hoạt động của NFT rõ ràng đang chuyển hướng sang game. Axie Infinity, Splinterlands, League of Kingdoms, Gods Unchained, CryptoBlades – tất cả những dự án này và nhiều dự án GameFi khác hiện chiếm tỷ lệ đáng kể trong khối lượng mua NFT. Thậm chí có những thị trường chuyên biệt nhắm đến những người muốn mua NFT P2E, chẳng hạn như Liquidifty và Dmarket.

Sự bùng nổ INO: INO là viết tắt của “initial NFT offering” và đó là một cách mới để các dự án game gây quỹ bằng NFT: bán NFT trong game trước khi game chính thức đi vào hoạt động. Đối với các game thủ, đây là cơ hội để mua NFT P2E với giá tốt nhất. INO cùng tồn tại với IDO thông thường, trong đó người dùng mua token có thể thay thế trong game thay vì mua NFT.

Quyền sở hữu phân đoạn: Một số bộ sưu tập lớn hiện nay đắt hơn các tác phẩm của nhà hoạ sĩ lớn thời trước trên thị trường nghệ thuật truyền thống. Các bluechip NFT như Crypto Punks được bán với giá hàng trăm nghìn và thậm chí hàng triệu đô la. Đối với những người không đủ tiền mua những món đồ sưu tầm như vậy, họ có thể mua NFT được chia nhỏ: mua một Punk hoặc Bored Ape bằng cách gộp các tài nguyên trong một ví đa chữ ký. Công nghệ này vẫn còn mang tính thử nghiệm cao. Trong số các ứng dụng mua NFT, Fractional.art và LIQNFT cung cấp tùy chọn này, trong khi Liquidifty sẽ sớm ra mắt tính năng đa sở hữu.

Các khoản tín dụng NFT.

Tận dụng tất cả các cải tiến NFT ở một nơi

Một ví dụ điển hình triển khai tất cả các xu hướng được mô tả ở trên trong một nền tảng là Liquidifty. Không chỉ là ứng dụng để mua và bán NFT, dự án dựa trên BNB Chain này có sứ mệnh giúp các nhà sưu tập và nhà đầu tư khai thác giá trị tối đa tiềm năng từ tài sản của họ. Điều này được thực hiện thông qua một loạt các công cụ tiên tiến và chương trình khuyến khích.

Xem thêm:  Polygon dẫn đầu tăng trưởng GameFi trong khi Axie Infinity, Decentraland vẫn giữ được trạng thái “cường quốc”

– Game và metaverse: trong số tất cả các NFT được niêm yết trên Liquidifty, phần lớn là tài sản game, bao gồm Drunk Robots, Chimeras, SharkRace,…

– IDO: các dự án NFT được quản lý trên BNB Chain sẽ tổ chức các đợt public sale ban đầu trên Liquidifty. Hai IDO dự kiến ​​đầu tiên là Drunk Robots và Cowboy Game.

– Cho vay: Người dùng Liquidifty sẽ có thể gửi các đồ sưu tầm không thay thế làm tài sản thế chấp cho các khoản vay tiền điện tử – do đó, được sử dụng để kiếm thêm thu nhập DeFi, giao dịch, stake…

– Đa quyền sở hữu: Các pool phân đoạn cho phép người dùng mua các phần của NFT cao cấp và nhận phần trăm lợi nhuận sau khi tài sản được bán – điều này chỉ có thể xảy ra nếu tất cả hoặc đa số chủ sở hữu ký giao dịch trong ví đa chữ ký.

– Oracle chuỗi chéo: Thu hút giá NFT hiện tại từ các chuỗi khác nhau (cần thiết cho tính năng cho vay và chức năng đa sở hữu).

– Airdrop: Để tham gia xổ số hàng tuần và nhận NFT chơi game miễn phí, hãy mua Liquidifty Launchpad Pass. Các airdrop sẽ gồm Axies, tài sản từ Hexarchia, Thetan Arena,…

NFT và chu kỳ cường điệu của Gartner

NFT sẽ phát triển như thế nào vào năm 2022? Sau khi doanh số sụt giảm nghiêm trọng, nhiều vụ kéo thảm (chẳng hạn như Frosties và Bored Bunny) và một vụ hack chuỗi Ronin gây thiệt hại lên đến 600 triệu đô la, một số người nói rằng cánh cửa cơ hội đã đóng lại. Tuy nhiên, Slava Mikhalkin, đồng sáng lập của “Liquidifty”, lại có một quan điểm hoàn toàn khác:

“Xu hướng NFT chính xác theo sau chu kỳ cường điệu của Gartner. Giai đoạn thứ hai được gọi là ” Đỉnh cao của kỳ vọng lạm phát” và đó chính xác là những gì chúng ta đã thấy vào mùa xuân và mùa hè năm ngoái. Bạn biết giai đoạn thứ ba là gì không? Máng vỡ mộng. Đó là khi mọi người bắt đầu gọi NFT là vô giá trị vì JPEG không tạo ra lợi nhuận gấp 10 lần hoặc vì các dự án không thể thực hiện lời hứa táo bạo của họ.

Nhưng sau sự thất vọng này là giác ngộ và cuối cùng là sự ổn định về năng suất của Gartner. Đó là lúc chúng ta sẽ thấy thành quả của công nghệ thử nghiệm mà chúng ta đang thử nghiệm hiện nay, chẳng hạn như NFT đa quyền sở hữu, oracle chuỗi chéo, nền kinh tế GameFi trưởng thành, cho vay được hỗ trợ bởi NFT,… Tôi tin rằng năm 2022 sẽ đưa ngành này đi trên con đường tối đa hóa giá trị – trái ngược với việc tối đa hóa lợi nhuận nhanh chóng cho người tạo NFT. Và năm 2023 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của giai đoạn năng suất thực sự”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo FXStreet