5 lý do khiến giá Bitcoin tăng vọt hơn $34K

Trong một bước tiến khác, Bitcoin đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại mới $34,684.90. Mặc dù điều này có vẻ đáng ngạc nhiên vài tuần trước, nhưng hiện tại hầu hết mọi người đã dần quen thuộc. Tiền điện tử hàng đầu liên tục đạt mức cao hàng ngày và chưa có dấu hiệu chậm lại.

Động thái tăng đột biến khiến nhiều người hồi tưởng về năm 2017 khi Bitcoin leo thang không có giới hạn rõ ràng rồi giảm mạnh gần 70% vào năm sau. Và xem xét việc chúng ta vừa bước sang năm mới sau tháng 12/2020 siêu tăng giá, các trader lo lắng là điều bình thường.

Tuy nhiên, diễn biến tích cực hiện tại là hợp lý và khác biệt với tình hình năm 2017. Dưới đây là 5 lý do có thể giải thích cho đà tăng lúc này.

Những người chơi lớn đang tham gia

Sau nỗi sợ hãi do thị trường sụp đổ trong đại dịch COVID-19, sự tham gia đột ngột của các nhà đầu tư tổ chức mang lại cho Bitcoin sự tín nhiệm cao độ chưa từng có trước đây. Nó không còn là tiền internet ma thuật hay một giải pháp kỳ lạ thay thế tiền mặt được mafia ưa chuộng.

Square, Paypal, MicroStrategy, GrayScale, SkyBridge… Mỗi tuần, một tổ chức mới đã công bố khoản đầu tư lớn vào Bitcoin. Và lần này, nhiều người tuyên bố ý định hodl BTC thay vì thực sự hoạt động với nó.

Việc các tổ chức ồ ạt mua Bitcoin đã và đang làm giảm tổng lượng Bitcoin có sẵn để giao dịch, điều này gây thiếu hụt nguồn cung đến mức đẩy giá tăng theo hình parabol cho đến khi thị trường tìm thấy một số điểm cân bằng.

Bên cạnh đó, tình hình càng căng thẳng hơn khi halving Bitcoin lần thứ 3 chỉ vừa mới xảy ra vào tháng 5 vừa rồi, làm giảm một nửa nguồn cung mới phát hành ra thị trường.

Bitcoin di chuyển theo chu kỳ

Kể từ khi được tạo ra, Bitcoin hoạt động gần như chính xác theo chu kỳ: tăng trưởng, giảm, ổn định và mức cao mới. Các thay đổi rất biến động, trong đó, giá có thể giảm 90% trong vài tháng và tăng nhiều mức độ lớn trong cùng một khoảng thời gian.

Chu kỳ gần nhất của Bitcoin là năm 2017 tăng giá, năm 2018 giảm giá, năm 2019 ổn định và năm 2020 tăng giá.

Chu kỳ dường như được đánh dấu bởi sự ảnh hưởng của halving, làm giảm tỷ lệ lạm phát xuống một nửa sau mỗi 4 năm. Nếu chúng ta cho rằng mức độ quan tâm sử dụng Bitcoin ổn định (hoặc tốt hơn là ngày càng tăng khi các nhà đầu tư tổ chức cùng mua) và halving vào năm 2020 làm giảm nguồn cung, thì hiệu ứng khan hiếm được đề cập ở trên thậm chí còn có giá trị hơn.

Tình hình suy yếu của đồng đô la

Cuộc khủng hoảng COVID đã gây ra một trong những sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử cũng theo sau. Để giải quyết vấn đề này, Cục Dự trữ Liên bang đưa ra một giải pháp kỳ diệu: bắt đầu in tiền với tốc độ khủng khiếp để cứu nền kinh tế.

Sức mua của đồng đô la tiêu dùng trong mức trung bình thành phố của Hoa Kỳ Nguồn: Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis

Biểu đồ trên đã làm nổi bật hoàn toàn sự sụt giảm sức mua lớn của đồng đô la tiêu dùng.

Xem thêm:  Đây là những gì có thể xảy ra khi UNI đang ở thời khắc quyết định

Nếu nhiều người chỉ trích Bitcoin là “Tiền Internet ma thuật” thì việc chính phủ coi đồng đô la là “Tiền vật chất ma thuật” có thể là đạo đức giả.

Tóm lại, ngày càng có ít Bitcoin hơn, nhưng có lượng lớn đô la đang được lưu hành. Hãy quay lại lý do thứ nhất và tìm điểm cân bằng: bạn chỉ có thể đạt được trạng thái cân bằng bằng cách trả nhiều tiền hơn cho cùng một lượng BTC.

Bitcoin đang trở nên phổ biến

Các tổ chức lớn không đến những địa điểm định hướng bán lẻ để mua Bitcoin và giới phân tích chỉ biết động thái của họ khi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) hoặc CEO tiết lộ về các giao dịch ấy. Đó là lý do tại sao giao dịch OTC không ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường giao ngay mặc dù chúng di chuyển rất nhiều tiền.

Tuy nhiên, thị trường Bitcoin là toàn cầu và sự quan tâm của các cá nhân mới đối với tiền điện tử đang tăng lên mỗi ngày. Một trong những nguyên nhân quan trọng có thể là do PayPal quyết định cho phép giao dịch bằng crypto và một cách để đo lường mức độ quan tâm của công chúng đối với Bitcoin là số lượng tìm kiếm cụm từ này trên Google Trends.

bitcoin

Tìm kiếm Bitcoin trong hơn 5 năm Nguồn: Google Trends

Biểu đồ trên cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư bán lẻ đối với Bitcoin không bằng với đợt tăng giá năm 2017. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý các tìm kiếm “Bitcoin” hiện tại tăng 375% so với thời điểm này năm ngoái. Điều này cho thấy mức độ quan tâm bán lẻ đang dần bắt kịp. Bitcoin đang trở nên nổi tiếng.

Những kỳ vọng về quỹ ETF

Mặc dù điểm này có thể có tác động cường điệu trong ngắn hạn, nhưng xét đến mức độ quan tâm của tổ chức và thực tế là Hoa Kỳ sắp có chính quyền mới, có thể thấy hiệu ứng quả cầu tuyết.

ETF sẽ cho phép mọi người giao dịch Bitcoin mà không thực sự có nó. Nhiều người tin rằng ETF sẽ là một sự phù hợp hoàn hảo cho các khoản đầu tư tổ chức trên con đường áp dụng hàng loạt.

VanEck gần đây đã nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin. Cho đến nay, SEC luôn từ chối các yêu cầu.

Nhưng bây giờ, Jay Clayton – cựu lãnh đạo của SEC – đã từ chức và người kế nhiệm của ông có tầm nhìn đổi mới hơn. Có lẽ đây là thời điểm hoàn hảo để áp dụng.

Theo Cryptopotato