5 lý do hàng đầu để cân nhắc lại staking trên Ethereum 2.0

Càng nhiều ETH được chuyển vào hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0 thì càng có nhiều nhà đầu tư đang xem xét nắm lấy cơ hội cuối cùng. Trong khi đó, staking ETH2 có một số khác biệt nổi bật so với những trải nghiệm tương tự trên PoS và DPoS. Dưới đây là những lưu ý chính mà tất cả những ai đang nghĩ đến việc trở thành người xác thực ETH 2.0 nên ghi nhớ.

Ethereum 2.0

Tại sao staking trên Ethereum 2.0 chưa hẳn là ý tưởng tốt nhất?

Nhìn chung, với số tiền stake tối thiểu cao chưa từng có và các điều kiện không chắc chắn của việc triển khai ETH 2.0, rủi ro khi tham gia Ethereum 2.0 có thể quá lớn – đặc biệt là đối với người mới và những người stake quy mô nhỏ lẻ.

Nhiều quan sát cả về kinh tế và công nghệ cho thấy staking trên Ethereum 2.0 không phải là một ý tưởng “phù hợp với tất cả” vào cuối năm 2020.

Số tiền stake ban đầu rất cao

Gần một năm trước, khi Ethereum 2.0 chỉ mới bắt đầu hình thành, các nhà phát triển đã thông báo rằng số tiền stake tối thiểu (số lượng ETH cần thiết để được chấp thuận làm trình xác thực) sẽ được thiết lập ở mức 32 ETH. Tại thời điểm viết bài, con số này có giá trị tương đương 14,720 đô la hoặc gần bằng 1 BTC.

Đây là số tiền stake tối thiểu cao nhất từ trước đến nay trong toàn bộ lịch sử của phân khúc tiền điện tử. Ngay cả cha đẻ Ethereum Vitalik Buterin cũng chia sẻ mối lo ngại về khả năng Ethereum bị cá voi thống trị trong tương lai:

“Trong PoS, nếu bạn có một số coin, bạn có thể stake coin đó và nhận nhiều hơn. Trong PoW, bạn luôn có thể kiếm được nhiều coin hơn, nhưng bạn cần một số nguồn lực bên ngoài để làm như vậy. Do đó, về lâu dài, việc phân phối coin bằng PoS có nguy cơ ngày càng trở nên tập trung hơn”.

Trong khi đó, thiết kế staking của Zilliqa (ZIL) thông qua một số trung gian cho phép những người đam mê mạng chỉ stake 1 ZIL hoặc xấp xỉ 0.02 đô la.

Lộ trình về phần thưởng staking không chắc chắn

Tiếp theo, cần lưu ý rằng đợt phát hành Ethereum 2.0 được lên lịch vào ngày 1/12 không báo hiệu bắt đầu các khoản thanh toán phần thưởng staking. Ra mắt Ethereum chính thức với sharding và staking có thể mất nhiều năm, vì vậy rất khó để ước tính thu nhập tiềm năng khi xây dựng danh mục đầu tư.

Trong khi tỷ lệ phần thưởng staking gần đúng đã được biết thì vẫn chưa rõ khi nào tất cả những người xác nhận sẽ có thể nhận được phần thưởng staking định kỳ. Điều hiển nhiên là việc triển khai Ethereum 2.0 giai đoạn 1 và giai đoạn 2 sẽ kéo dài và phức tạp.

Xem thêm:  Nhật Bản chuẩn bị cho việc ra mắt tiền Yên kỹ thuật số trong vòng 3 năm tới

Quá trình di chuyển từ ETH1 sang ETH2 cực kỳ phức tạp

Chuyển từ PoW sang PoS là điều mà trước đây chưa có dự án nào trong phân khúc tiền điện tử đạt được. Việc di chuyển này không nên nhầm lẫn với “hoán đổi chuỗi” được EOS thực hiện khi dự án chuyển từ Ethereum sang blockchain gốc của nó sau ICO phá kỷ lục.

Một số đối thủ cạnh tranh của Ethereum, như Illia Polosukhin của Near Protocol, thậm chí còn nghi ngờ về khả năng di chuyển này:

“Nói rõ hơn, tôi thậm chí không tin vào việc di chuyển Ethereum1 sang Serenity. Không bao giờ”.

Nhiều người nhấn mạnh rằng cơ sở hạ tầng khổng lồ (ứng dụng phi tập trung, giao thức tài chính phi tập trung, sàn giao dịch, Ethereum Name System, …) phụ thuộc vào tính toàn vẹn của Ethereum. Việc di chuyển các đối tượng này sang một blockchain khác sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường cho phân khúc blockchain toàn cầu.

Có thể có nhiều biến thể của tỷ lệ phần thưởng staking

Ngoài ra, tỷ lệ chính xác của phần thưởng staking trên Ethereum 2.0 hiện cũng thay đổi đáng kể. Tùy thuộc vào tỷ lệ nguồn cung ETH thực sự được gửi cho các hoạt động staking, chỉ báo này có thể thay đổi từ 4.9% đến 21.6%.

Ethereum

Nguồn: Ethereum 2.0 Launchpad

Mặc dù các điểm cực trị của biểu đồ này có xác suất rất thấp để được chọn làm phần thưởng staking Ethereum 2.0 nhưng vẫn chưa rõ nhà đầu tư Ethereum 2.0 nên mong đợi bao nhiêu lợi nhuận hàng năm.

Đối với phần lớn các blockchain, tỷ lệ phần thưởng staking được biết rộng rãi và được các nhà cung cấp staking cũng như nhóm blockchain thể hiện.

Thời gian hoạt động cần thiết

Cuối cùng, những người staking tiềm năng trên Ethereum 2.0 lo ngại về yêu cầu duy trì thời gian hoạt động, tức là trình xác nhận phải để máy tính trực tuyến và đồng bộ với mạng. Mặc dù Vitalik Buterin thừa nhận các hoạt động staking có thể mang lại lợi nhuận ngay cả với thời gian hoạt động 60% nhưng mức này có thể là quá cao đối với những người stake thiếu kinh nghiệm.

Tóm lại, staking vào Ethereum 2.0 có thể là một cơ hội sinh lợi và hấp dẫn nhưng quá rủi ro và không phù hợp lắm để áp dụng rộng rãi.

Theo U.today