5 hội game NFT play-to-earn thú vị trong năm 2022

NFT là viết tắt của Non-fungible Token, là các đoạn code dựa trên blockchain có thể được kết nối với các tài sản trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật hoặc tiền. Vì mỗi NFT là duy nhất và chúng không thể hoán đổi cho nhau, nó cũng có thể được sử dụng để xác định quyền sở hữu tài sản thật, chẳng hạn như trong bộ sưu tập NFT.

Sở hữu những vật phẩm quý hiếm, tích lũy món đồ trang sức phiên bản giới hạn và mở khóa những tác phẩm nghệ thuật, vật lưu niệm độc đáo cũng như kho báu dường như có sức hấp dẫn vô biên đối với 3 tỷ người chơi trên thế giới. Trong khi đó, nhiều người vẫn còn hoài nghi về NFT và cho rằng nó khó sử dụng.

Bên cạnh đó, tính chất dễ biến động của NFT và sự phân chia môi trường sử dụng chúng hiện tại cũng là một trong những vấn đề gây lo ngại. Ví dụ, Loot box vẫn là bóng ma ám ảnh các game thủ vì các mánh khóe tinh vi “móc túi” người chơi. Nó là một hình thức quay thưởng mà người chơi sẽ phải nạp tiền thật vào game để đổi lấy các hộp quà ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, game NFT là một trong những phát triển NFT mới quan trọng nhất vào năm 2022 và sẽ rất khó để các nhà phát triển cũng như nhà xuất bản bỏ qua nó. Khi có nhiều nhà xuất bản lớn hỗ trợ hoặc nghiên cứu việc sử dụng NFT, nhiều người trong chúng ta sẽ sớm có cơ hội sử dụng loại tài sản mới này.

Vì vậy, chúng ta có thể dự đoán điều gì về game NFT trong tương lai? Có lẽ là các bang hội game play-to-earn sẽ trở nên rất phổ biến và thực tế là điều đó đang bắt đầu xảy ra vào thời điểm hiện tại.

Các bang hội game play-to-earn (P2E) là những tổ chức ra đời với mục đích giúp game thủ có thể tham gia chơi game NFT. Vai trò của họ là không ngừng thúc đẩy cộng đồng và nhà đầu tư hỗ trợ những người chơi này.

Các nhà đầu tư thường hỗ trợ game thủ bằng cách cho thuê NFT thông qua chương trình học bổng. Thay vì tổ chức tài trợ hoặc quản lý quy mô nhỏ, các bang hội P2E còn tiến một bước xa hơn bằng cách xây dựng cộng đồng với một loạt các lựa chọn P2E.

Vì vậy, bài viết sẽ tìm hiểu một số bang hội game NFT thú vị dành cho các game play-to-earn trong năm 2022.

#1. UniX Gaming

NFT 1

UniX Gaming là bang hội và trung tâm game P2E cung cấp học bổng, đào tạo và tài liệu giáo dục cho các game thủ NFT trong cộng đồng của họ. Nền tảng này có một cộng đồng bao gồm hơn 200.000 thành viên và 20 team eSports.

Hội này cung cấp học bổng toàn phần cho những game thủ trong cộng đồng có tiềm năng nhất về game P2E. Những học bổng này cho phép họ vay NFT cần để tham gia vào các game P2E như Axie Infinity. Đổi lại việc cho mượn tài sản chơi game NFT, bang hội nhận được một khoản thu nhập từ người chơi, thường là với mức chia 50/50.

UniX Gaming cũng đang phát triển launchpad IGO (Initial Game Offering). Theo đó, các nhà phát triển game có thể huy động vốn từ cộng đồng cho dự án của họ, với nguồn vốn đến từ các thành viên cộng đồng. Đổi lại cho việc đầu tư vào IGO, các thành viên cộng đồng này sẽ nhận được NFT trong game.

UniX Gaming cũng hợp tác với game P2E The Sandbox có NFT là đất ảo và nhân vật. Quan hệ hợp tác được thực hiện nhằm mua toàn bộ đất và tạo các hoạt động trong Metaverse của The Sandbox để các thành viên cộng đồng gặp gỡ và tham gia sự kiện.

Nền tảng dự định tạo Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) do các thành viên cộng đồng điều hành và nhiều “SubDAO” khác trong cộng đồng.

#2. Balthazar

Balthazar là cộng đồng, nền tảng game P2E tập trung vào GameFi và ra mắt các game NFT mới. Bằng cách thành lập một chương trình học bổng, bang hội game này hy vọng sẽ giảm bớt rào cản gia nhập đối với những game thủ quan tâm đến game play-to-earn.

Họ cũng đã nghĩ ra chương trình rent-to-earn (cho thuê để kiếm tiền), trong đó chủ sở hữu NFT có thể cho Balthazar thuê NFT và nhận được lợi tức đầu tư.

Balthazar bắt đầu dưới dạng một bang hội game play-to-earn và dần phát triển thành một nền tảng giao dịch với nhiều ngành phụ trong không gian game NFT và tiền điện tử. Nền tảng này dự định sẽ trở thành trung tâm cho game P2E cũng như cho thuê, giao dịch và vay NFT.

Họ cũng đang xây dựng thị trường NFT nội bộ để cộng đồng mua và trao đổi NFT. Được gọi là Balthazar List, thị trường này là một nền tảng nơi những người sáng tạo có thể khởi chạy game với sự trợ giúp của thành viên cộng đồng thông qua huy động vốn từ cộng đồng.

Game play-to-earn dựa trên NFT đang ngày càng trở nên phổ biến. Game NFT phổ biến nhất Axie Infinity đạt hơn 64 triệu đô la chỉ riêng trong tháng 12, nâng tổng thu nhập cho năm 2021 lên hơn 1 tỷ đô la.

Tuy nhiên, game pay-to-win (trả tiền để thắng) đòi hỏi khoản đầu tư ban đầu vào NFT. Tùy thuộc vào game, phí tham gia có thể dao động từ khoảng 100 đô la đến vài nghìn đô la. Những người chơi mới không đủ khả năng mua NFT có thể gặp khó khăn khi tham gia do giá cao.

Các thành viên của bang hội có thể cho học giả của cộng đồng thuê NFT trong game, giúp họ có quyền truy cập vào các game như Axie Infinity và Thetan Arena. Đổi lại, các thành viên cộng đồng cho học giả thuê NFT được chia doanh thu.

#3. Yield Guild Games (YGG)

NFT

Yield Guild Games (YGG) cũng là một trong những bang hội game P2E và NFT đình đám trong năm nay. Bang hội hoạt động dưới hình thức DAO và các thành viên cộng đồng có thể đầu tư vào NFT trong game. Một trong những mục tiêu của cộng đồng này là tạo ra hệ sinh thái gồm các nhà đầu tư và game thủ P2E, những người có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của game NFT.

Xem thêm:  Giá Unibright (UBT) tăng vọt sau khi công bố stake DeFi và quan hệ đối tác cấp doanh nghiệp

YGG DAO là tổ chức tự trị phi tập trung riêng của nền tảng, do người dùng quản lý. Cộng đồng phi tập trung này sử dụng hợp đồng thông minh để thực hiện một số hoạt động nhất định của bang hội. Việc phân phối giải thưởng và tự động hóa tiền thuê NFT giữa các thành viên cộng đồng là một trong những các hoạt động này.

Khi các thành viên của bang hội cho thuê bất kỳ tài sản NFT nào trong game do nền tảng Yield Guild Games kiểm soát, họ sẽ nhận lại được token YGG. Ví dụ, các thành viên có thể thuê Axies từ game Axie Infinity để kiếm tiền điện tử trong game được gọi là SLP.

Chủ sở hữu token Smooth Love Potion (SLP) có thể canh tác trong Axie Infinity bằng Axie từ YGG. SLP có được trong các game này sẽ trả lại cho DAO và người chơi nhận một số lượng token YGG nhất định để tham gia vào khuôn khổ của DAO. Ngoài ra, người chơi phải có token YGG để tương tác với ban quản trị và các dịch vụ khác.

Tài sản của YGG DAO được duy trì trong kho bạc. Trong khi đó, NFT trong game và đất ảo là một trong những tài sản thuộc quyền quản lý của những nhà sáng lập YGG. Những nhà sáng lập sẽ giám sát việc quản lý tài sản theo phương pháp đồng thuận, trong đó ít nhất hai trong số những nhà sáng lập phải đồng ý về một quyết định.

Mặt khác, nền tảng mong muốn chuyển sang một hệ thống trong đó các thành viên cộng đồng bỏ phiếu về cách quản lý các tài sản này.

#4. Merit Circle (MC)

NFT

Merit Circle là một bang hội game DAO và NFT tập trung hỗ trợ các thành viên của mình kiếm được nhiều tiền hơn trong các game P2E. Mục tiêu của nền tảng là tăng khả năng kiếm sống của game thủ thông qua game blockchain.

Merit Circle DAO bao gồm DAO chính giám sát một loạt các DAO phụ hoạt động như các xúc tu trong kinh doanh P2E. Thông qua hình thức quản trị được các holder token MC kích hoạt, giao thức được nhiều nhóm và người độc lập duy trì.

Cộng đồng cung cấp học bổng và cơ hội hướng dẫn để hỗ trợ người chơi thực hiện nhiệm vụ kiếm tiền điện tử trong Metaverse. Bằng cách này, nhiều người sẽ có thể tham gia chơi game P2E hơn, giúp xây dựng hệ sinh thái game NFT hơn nữa.

Merit Circle cho phép người chơi mượn NFT trong game và trả một phần lợi nhuận thu được từ game P2E. Game thủ được dạy cách chơi và tối ưu hóa các kỹ thuật chơi game để tối đa hóa thu nhập cho DAO. Lợi nhuận trả lại cho DAO được sử dụng để mua NFT, tài trợ cho các khoản đầu tư và đề xuất trong tương lai.

Game P2E Vulcan Forged là một trong những chương trình học bổng sớm nhất của Merit Circle. Vulcan Forged là một game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) thế giới mở. Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách thực hiện các nhiệm vụ và thi đấu trong các giải đấu cho NFT.

Ngoài ra, theo thông báo chính thức, DAO đã chi $500K cho 100 mảnh đất VulcanVerse và NFT Vulcanite. Các học giả có thể mượn các mảnh đất và nhân vật để bắt đầu chơi game hoặc họ có thể mượn NFT tốt hơn hiện tại để tăng lợi nhuận. Thu nhập của những người chơi này phải chịu một khoản phí và số tiền đó sẽ được chuyển lại vào kho bạc của Merit Circle.

#5. Avocado Guild (AG)

NFT

Avocado Guild (AG) là cộng đồng game NFT nhằm mục đích giúp game thủ P2E phát triển mạnh trong không gian game blockchain. Bang hội tập trung vào việc xây dựng mạng lưới những người chơi có kỹ năng cao và gắn bó.

Như với hầu hết các bang hội khác, họ có chương trình cho vay NFT trong game thông qua chương trình học bổng. Bang hội cũng cung cấp huấn luyện và hỗ trợ để giúp những người chơi chưa quen với game P2E.

Chương trình học bổng của Avocado Guild chủ yếu tập trung vào Philippines và Indonesia, trong đó Philippines chiếm 40% cơ sở người chơi của Axie Infinity. Bang hội sử dụng mô hình chia sẻ lợi nhuận 50/50 cho chương trình học bổng. Cụ thể, các học giả giữ một nửa thu nhập và phần còn lại sẽ quay trở lại bang hội.

Bang hội cũng có tổ chức phi tập trung của riêng mình, được gọi là Avocado DAO nhằm mục đích thu được NFT trong game trên nhiều thể loại khác nhau, sau đó sẽ cho các thành viên cộng đồng thuê. Các kế hoạch khác cho DAO bao gồm tạo quan hệ đối tác mới, giới thiệu các học giả mới và tích hợp quy trình tự động thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh.

Kết luận

Mặc dù chấp nhận NFT trong game mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có những trở ngại đáng kể cần vượt qua. Đặc biệt, NFT phải được phát triển sao cho hấp dẫn hơn và dễ tiếp cận hơn đối với khách hàng nói chung không nhất thiết am hiểu công nghệ.

Vì NFT có giá trị cố hữu, nên có khả năng một số sẽ được sử dụng chủ yếu như tài sản đầu cơ. Khả năng này có thể khuyến khích game thủ mua tài sản trong game với hy vọng sẽ bán chúng sau này để kiếm lời, thay vì sử dụng đúng mục đích được đặt ra ban đầu trong môi trường game.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate