5 dự đoán quan trọng về Bitcoin cho năm 2021 của một chuyên gia fintech

Năm nay quả là một chuyến đi thú vị đối với bất kỳ ai đầu tư vào hoặc thậm chí chỉ quan sát thị trường Bitcoin. Tiền điện tử có giá trị nhất thế giới được giao dịch ở mức hơn 23,000 đô la vào tháng 12.

Bitcoin

Khi Hoa Kỳ lần đầu tiên bắt đầu vật lộn với Covid-19 vào đầu tháng 3, Bitcoin ở mức dưới 4,000 đô la. Đối với chủ sở hữu hoặc người bán, đó là một nỗi lo bất tận. Đối với những người ở bên lề, đó là một chương trình thị trường giải trí, với sự ghen tị và choáng váng.

Bất chấp biến động giá Bitcoin khủng khiếp đó mà theo chiều hướng chung là tăng, năm 2020 cũng là một năm tương đối chín muồi đối với một loại tiền tệ mà xét cho cùng nó mới chỉ được giao dịch trong hơn một thập kỷ. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến dự đoán của chuyên gia James Ledbetter đến từ fintech tin tức FIN liên quan đến xu hướng Bitcoin quan trọng trong năm 2021:

Được giới đầu tư chính thống chấp nhận nhiều hơn

Việc sử dụng Bitcoin trong cuộc sống hàng ngày luôn tồn tại vấn đề con gà và quả trứng: Rất ít người sử dụng hoặc chấp nhận nó.

Nhưng năm 2020 chứng kiến sự tiến hóa nổi bật trong việc thích ứng với Bitcoin. Các công ty fintech nổi tiếng đã đóng dấu chấp nhận, đơn cử như khoản đầu tư 50 triệu đô la của Square vào Bitcoin đến PayPal cho phép người dùng mua và bán Bitcoin.

Vào năm 2021, chúng ta có thể sẽ thấy xu hướng chính thống này được mở rộng. Hãy tìm kiếm ít nhất một ngân hàng lớn của Hoa Kỳ hoặc Châu Âu để thông báo một số loại hệ thống mà họ cho phép mua Bitcoin hoặc đồng ý giữ tài sản kỹ thuật số cho khách hàng.

Cạnh tranh từ Big Tech

Bất kể Bitcoin có thành công hay không trong thập kỷ tồn tại, nó đã buộc rất nhiều thực thể lớn trên toàn cầu phải suy nghĩ về việc cung cấp một loại tiền kỹ thuật số quốc tế.

Mọi công ty tham gia vào không gian thanh toán hiểu rằng không chỉ có một thị trường cho thanh toán kỹ thuật số vẫn đang được săn đón, mà các khoản thanh toán liên quan đến nhiều thị trường tiền tệ khác nhau cũng có tiềm năng nhiều nhất. Đó là vì hiện tại các giao dịch như vậy có thể mất nhiều ngày để giải quyết và thường bao gồm các khoản phí khổng lồ.

Bitcoin chứng minh rằng tiền kỹ thuật số toàn cầu có thể hợp lý hóa quá trình đó một cách đáng kể. Năm nay, cả Facebook và Google – những công ty có phạm vi toàn cầu rộng lớn mà Bitcoin chỉ có thể mơ ước – đã tiến lên với các kế hoạch tiền kỹ thuật số lớn.

Diem của Facebook không hoàn toàn giống với Bitcoin, nhưng nếu bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2021, chúng có thể ảnh hưởng một chút đến sự tăng trưởng của Bitcoin.

Cạnh tranh từ các ngân hàng trung ương

Năm nay, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank for International Settlements) đã phát hành báo cáo và kết quả khảo sát cho thấy 80% ngân hàng trung ương trên thế giới đang nghiên cứu một số dạng tiền kỹ thuật số.

Xem thêm:  Một kẻ lừa đảo quỹ tiền điện tử trị giá 90 triệu đô la ở Hoa Kỳ phải đối mặt án tù 20 năm

Trung Quốc đã và đang tiến hành thử nghiệm tiền kỹ thuật số vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác. Gần đây, tại thành phố Tô Châu phía đông Trung Quốc, ngay phía tây Thượng Hải, một cuộc xổ số đã được tổ chức, trong đó 100,000 cư dân mỗi người nhận được 200 nhân dân tệ (khoảng 30 đô la) qua ví điện tử. Họ được khuyến khích liên kết tiền mặt kỹ thuật số với tài khoản ngân hàng và nếu không tiêu tiền mặt kỹ thuật số trong vòng vài tuần, nó sẽ biến mất. Cả hai bước kỹ thuật tuyệt vời này đều có tác dụng thúc đẩy thử nghiệm.

Khi Trung Quốc tiến tới áp dụng nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn quốc, nó có khả năng làm giảm nhu cầu đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử độc lập khác. Năm tới có thể thấy các thí nghiệm tương tự ở những nước khác.

Một sân chơi quy định mới

Chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có những vấn đề ưu tiên khác cao hơn trong 90 ngày đầu tiên so với việc điều chỉnh tiền điện tử và tất nhiên tâm lý cũng như ý kiến chuyên môn của Quốc hội về chủ đề này là rất khó đoán.

Nhiều người cho rằng chính quyền của đảng Dân chủ sẽ quản lý chặt chẽ hơn chính quyền của đảng Cộng hòa, nhưng một số người khác khẳng định Biden sẽ “ôn hòa đối với tiền điện tử”.

Những người đam mê Bitcoin có xu hướng bỏ qua các vấn đề như ẩn danh và khả năng sử dụng nó để lừa đảo; nhưng đối với các cơ quan quản lý, đó là những mối quan tâm rất nghiêm trọng.

Nhóm của Biden có thể đưa ra một cách toàn diện và hợp lý hơn để điều chỉnh tiền điện tử, nhưng không chắc có sự thiên vị nào đối với Bitcoin nói riêng hay không.

Biến động liên tục

Bởi vì giá trị của Bitcoin không bị ràng buộc trực tiếp với bất kỳ hiện tượng thực tế rõ ràng nào (chẳng hạn như chính sách tài chính hoặc tiền tệ) nên nó có thể tăng hoặc giảm giá theo những cách khó dự đoán hoặc thậm chí khó giải thích.

Là một khoản đầu tư, khó có thể khuyến nghị cho bất kỳ ai hy vọng tránh được khoản lỗ lớn. Một số người nói rằng Bitcoin có thể đạt mức cao tới 50,000 đô la vào năm tới và mặc dù điều đó có vẻ hơi quá nhưng sẽ không nằm ngoài khả năng của các nhà đầu tư nếu họ chuyển tiền từ các tài sản khác sang Bitcoin.

Tất nhiên, rất có thể giá sẽ đi theo hướng ngược lại vào năm 2021. Một điều có vẻ chắc chắn là chuyến đi hoang dã của năm 2020 sẽ lặp lại – vì vậy hãy thắt dây an toàn.

Theo CNBC