5 điều cần theo dõi về Bitcoin trong tuần này

Bitcoin trở lại lãnh thổ quen thuộc khi tuần mới bắt đầu sau cuối tuần giao dịch phạm vi trên 30.000 đô la.

Khi lễ nhậm chức của tổng thống Hoa Kỳ chỉ còn vài ngày nữa, liệu những yếu tố tiềm năng nào có thể làm rung chuyển hành động giá BTC?

DXY tiếp tục lấy lại các khoản lỗ

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra khi sức mạnh của đồng đô la Mỹ tiếp tục phục hồi.

Vào thứ 2, chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY – đo lường USD so với rất nhiều loại tiền tệ của các đối tác thương mại lớn) đạt mức cao nhất kể từ ngày 21/12.

Động thái tăng giá duy trì của DXY có nghĩa là tăng trưởng của Bitcoin sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn. Mối tương quan nghịch đảo này tạo thành một mô hình dễ thấy trong suốt năm 2020. Trong sự kiện đó, BTC/USD hầu như không bị lỗ trong những lần tăng mới nhất của DXY, phần lớn trong số đó được bảo toàn mặc dù biến động lớn.

DXY cũng không hề bối rối trước quyết định của Biden khi chi thêm 1,9 nghìn tỷ đô la hỗ trợ Corona được tài trợ bằng nợ. Đồng sáng lập Tyler Winklevoss của sàn giao dịch Gemini mô tả quyết định này vào tuần trước là “quảng cáo trị giá hàng nghìn tỷ đô la khác cho Bitcoin”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn cho rằng tình hình suy yếu của đồng đô la tiếp tục diễn ra trong dài hạn. Ngay cả những người tham gia thị trường truyền thống vẫn tiếp tục để mắt đến mức độ tăng cung của USD, một động thái khiến nhiều người bị sốc và chuyển sang coi Bitcoin là phương tiện lưu trữ giá trị thay thế.

William Dinning, giám đốc đầu tư của công ty quản lý quỹ Waverton Asset Management của Vương quốc Anh, trả lời tờ báo Wall Street Journal vào cuối tuần:

“Thị trường tiền tệ không khác bất kỳ thị trường nào khác. Nếu có nhiều khoai tây, nó sẽ rẻ hơn. Nếu có nhiều đô la, nó sẽ yếu đi”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính sắp tới Janet Biden đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ không cố ý duy trì đồng đô la suy yếu vì lợi ích thương mại.

Biểu đồ nến chỉ số tiền tệ đô la Mỹ 1 ngày Nguồn: TradingView

Nhà phân tích: Chứng khoán cần nghỉ ngơi

Trên các thị trường, chứng khoán cho thấy sự thiếu quyết đoán khi bước sang tuần mới, sau khi đã bình ổn trở lại kể từ thông báo của Biden.

Châu Á chứng kiến ​​hiệu suất trái chiều và hợp đồng tương lai của Hoa Kỳ chỉ cao hơn một chút so với thứ 6.

Mức tăng mờ nhạt gây tò mò cho một số người, trong khi Trung Quốc đã đưa ra số liệu thống kê tăng trưởng kinh tế quý 4, làm hạn chế hơn bất kỳ kỳ vọng nào. Như Bloomberg đã báo cáo, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 6,5% trong quý, khiến nó trở thành nền kinh tế lớn duy nhất tránh được tổn thất do Corona vào năm ngoái.

Ben Emons, giám đốc điều hành chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Medley Global Advisors, giải thích với ấn phẩm:

“Thị trường cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi hoặc thậm chí là giảm để giải thích cho những kỳ vọng phục hồi thị trường”.

Bên cạnh đó, Bitcoin tiếp tục vượt qua bất kỳ tài sản truyền thống nào về mức tăng vào năm 2021, với xu hướng tương quan ngày càng về 0 cho cả chứng khoán và nơi trú ẩn an toàn như kim loại quý.

bitcoin

Tương quan lợi nhuận 90 ngày của Bitcoin Nguồn: Digital Assets Data

Điểm sáng “Altseason”

Cũng đang nghỉ ngơi trong những ngày gần đây là Bitcoin. Sau nhiều tuần giao dịch biến động mạnh, các nhà đầu tư đã được thưởng thức ngày cuối tuần yên tĩnh, đây cũng là điều bất ngờ đáng hoan nghênh đối với các sàn giao dịch.

Trước đây, các nền tảng Coinbase và Kraken ở Hoa Kỳ đã bị ngừng hoạt động tại những mức giá quan trọng và sàn eToro vào tuần trước cảnh báo có thể phải giới hạn lệnh mua Bitcoin nếu cuối tuần tạo ra biến động mới.

Trong lần này, mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng hơn nhiều so với dự đoán, do biên độ phạm vi của BTC/USD không có thay đổi lên hoặc xuống thực sự nào.

Như nhà phân tích Michaël van de Poppe đã lưu ý, thay vào đó, sự chú ý đang bắt đầu chuyển hướng khỏi Bitcoin sang altcoin.

Trong một tweet vào thứ 2, anh ấy nhấn mạnh các loại tiền điện tử khác sẽ bắt đầu nổi bật trong ngắn hạn và trung hạn.

Xem thêm:  KOL The Crypto Dog dự đoán đột phá lớn cho BTC, ETH và một altcoin khác

“Nhiều khả năng sẽ xảy ra vào thời điểm này như sau. Các cuộc biểu tình cứu trợ trên tất cả các thị trường altcoin. FOMO altcoin. Bitcoin điều chỉnh một lần nữa -> các altcoin tạo ra đỉnh cao và thử nghiệm lại”.

Nhìn lướt qua bảng xếp hạng đã xác nhận sự khởi đầu của “altseason”, với 5 trong số 100 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường có mức tăng hàng ngày hơn 20%. Về hiệu suất hàng tuần, 7 token đã tăng hơn 100%.

ETH – altcoin lớn nhất đang hướng tới mức cao nhất mọi thời đại, leo qua 1.200 đô la một lần nữa sau khi giảm giá khiến nó có thời điểm mất hỗ trợ 1.000 đô la.

Cùng với đó, tỷ lệ thống trị về vốn hóa thị trường của Bitcoin giảm thêm vào thứ 2, đạt 66,3% so với 69,5% vào đầu năm.

bitcoin

Phần trăm thống trị vốn hóa thị trường của Bitcoin Nguồn: Tradingview

Hành động giá không ảnh hưởng đến mức cao nhất mọi thời đại

Đối với thị trường giao ngay, Bitcoin giảm dần biến động khi tuần bắt đầu. Ba ngày qua đã chứng kiến sự thu hẹp phạm vi giao dịch trong hành lang 30.000-40.000 đô la, với mô hình đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn được gọi là nén.

Như Van de Poppe đã lưu ý vào tuần trước, đây là dấu hiệu đáng mừng cho thị trường để phục hồi sức mạnh cần thiết, tại đột phá cuối cùng của cấu trúc nén. Trong trường hợp của Bitcoin, điều này sẽ dẫn đến việc thúc đẩy hoặc thậm chí vượt qua mức cao nhất mọi thời đại hiện tại là 42.000 đô la.

Biểu đồ BTC/USD 1ngày Nguồn: TradingView

Trong khi đó, xét về dài hạn, anh dự báo trong chu kỳ tăng giá này, Bitcoin sẽ đạt từ 275.000 đến 350.000 đô la. Đối với ETH, mức cao nhất nằm trong khoảng 7.500 đến 12.500 đô la.

Đối với nhà phân tích filbfilb, vẫn còn một con đường để đi trước khi bất kỳ hình thức biến động tăng đáng kể nào quay trở lại Bitcoin.

“Fractal (mô hình đã xảy ra nay lặp lại) thú vị đang diễn ra ở đây. Đột phá $40k và chuyển thành hỗ trợ, thực hiện sứ mệnh lên đến mặt trăng. Nếu fractal xảy ra đến khi hoàn thành, chúng ta có thể tăng lên $40k và sau đó thoái lui. Phá vỡ đường chéo, biến nó thành kháng cự và có lẽ cần chơi nhiều hơn trong phạm vi này”, anh ấy tóm tắt trên kênh Telegram, làm nổi bật cấu trúc biểu đồ có thể cho phép chuyến đi đến đỉnh của phạm vi giao dịch.

Các yếu tố cơ bản đạt mức cao kỷ lục mới

Cuối cùng, một tín hiệu tăng giá quen thuộc đã quay trở lại tầm theo dõi của các nhà đầu tư trong những ngày gần đây. Một dấu hiệu cổ điển cho thấy khả năng tăng giá hơn nữa là các yếu tố cơ bản về mạng Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại.

bitcoin

Hash rate và độ khó Bitcoin Nguồn: Digital Assets Data

Đối với hash rate (đưa ra ước tính về sức mạnh tính toán dành riêng cho blockchain Bitcoin) đạt 155 exahashes mỗi giây (EH/s) vào chủ nhật.

Chỉ số này tăng gần như không đổi kể từ cuối tháng 12, thêm 25 EH/s sau 2 tuần.

Cũng giống như độ khó, được cho là số liệu cơ bản quan trọng nhất đối với Bitcoin, vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức khỏe và khả năng cạnh tranh của miner.

Sau khi tăng 10,8% ở lần điều chỉnh tự động cuối cùng vào ngày 9/1, độ khó đạt mức cao kỷ lục mới là 20.607.418.304.385. Các ước tính hiện tại cho biết, lần tái điều chỉnh tiếp theo sẽ thêm 6% nữa.

Theo truyền thống, cả hai chỉ số trên tăng duy trì thường gắn liền với việc tăng giá. Những điều này xảy ra sau một thời gian trì hoãn có thể kéo dài đến vài tháng.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph