5 điều cần chú ý trong tuần này khi giá Bitcoin chạm mức cao nhất trong 5 tháng là 57.000 đô la

Bitcoin đã thành công trong việc đánh bại mức cao cục bộ tuần trước để tiến gần hơn đến mức kháng cự cuối cùng trước khi chạm mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 64.500 đô la.

Các yếu tố cơ bản đã đặt nền móng cho kết quả cuối cùng của Q4 mà các nhà phân tích hiện đang tự tin so sánh với các đợt tăng giá của năm 2013 và 2017.

Tách khỏi các chuyển động thị trường vĩ mô và đô la Mỹ, Bitcoin trông ngày càng giống với một lựa chọn thay thế vàng như các nhà đầu tư muốn – tất cả trong khi các altcoin đánh mất ánh đèn sân khấu.

Tuy nhiên, chỉ mới khởi động tuần thứ hai trong tháng 10, hãy xem xét những gì có thể xảy ra đối với hành động giá Bitcoin trong những ngày tới.

Altcoin tụt hậu so với “mùa Bitcoin”

Mọi thứ đang có vẻ tươi sáng hơn khi khởi động tuần mới đối với các trader Bitcoin, mức cao nhất trong bốn tháng của tuần trước đã trở lại và bị đánh bại.

Nguồn: TradingView

Ngoại trừ một sự bất thường gây tò mò trên sàn giao dịch Bitstamp, chứng kiến ​​mức giảm tạm thời xuống còn 51.000 đô la, một ngày cuối tuần yên tĩnh đã bảo toàn mức tăng trước đó.

Bây giờ dường như đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào mức kháng cự cuối cùng dưới mức ATH là 64.500 đô la, hành động giá Bitcoin đang làm hài lòng những người tham gia thị trường.

“Vẫn hỗ trợ kịch bản này của Bitcoin”.

Tuy nhiên, có một khía cạnh khác đằng sau sức mạnh của Bitcoin, một thứ có thể tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn.

Altcoin đang hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến các dự đoán về “mùa Bitcoin” sớm hơn so với một số loại “mùa altcoin” xuất hiện sau, có thể phải đến năm 2022.

“Mùa Bitcoin vs. mùa altcoin

Các altcoin đang chảy máu, hầu hết giảm khoảng 10-20% trong cặp Bitcoin kể từ bài đăng này

Mỗi 1% = giảm khoảng 10% so với tỷ lệ Bitcoin

Tuần trước đầy biến động với ETF không có mức tiếp xúc altcoin cao

Hãy nhớ rằng long altcoin tương đương với Short Bitcoin”.

Tình hình đặc biệt rõ ràng trong Ether, nó hiện đang ở mức thấp nhất so với Bitcoin kể từ đầu tháng 8. Nhà phân tích Michaël van de Poppe đã tóm tắt vào hôm nay:

“ETH / BTC đã breakdown, trong khi Bitcoin hợp nhất. Tôi giả định rằng Bitcoin vẫn tiếp tục, trong khi các altcoin vẫn chưa bắt kịp cuộc chơi”.

5 điều cần chú ý trong tuần này khi giá Bitcoin chạm mức cao nhất trong 5 tháng là 57.000 đô la

Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, Van de Poppe đã bổ sung mức đỉnh của chu kỳ gây tranh cãi cho ETH / USD lên đến 20.000 đô la, với khung thời gian là Q1 năm sau.

“Bạn đang ở đây”

Cần nhiều điều để làm hài lòng các Bitcoiner trong hành động giá Bitcoin.

Tuần trước Bitcoin đã tăng 3.000 đô la trong vài phút, 5.000 đô la trong một giờ và đạt mức cao nhất trong 4 tháng, nhưng những ngày sau đó, các nhà bình luận phàn nàn là “chán”.

Có thể thấy được sức nặng của kỳ vọng đối với Bitcoin vào năm 2021, một năm sau khi sự kiện halving lần thứ ba và do đó là thời hạn cho đỉnh giá của chu kỳ halving.

Bitcoin có thể đạt bao nhiêu là một vấn đề tranh luận và trong khi một số người cho rằng 200.000 đô la hoặc thậm chí 300.000 đô la là “được lập trình”, những người khác đã mất niềm tin, cho rằng chu kỳ này không thể giống như hai chu kỳ trước.

Tuy nhiên, nếu so sánh các năm sau halving, dường như có một sự đồng thuận nhất trí rằng sự gia tăng chính dẫn đến đỉnh suy thoái (Blow-off Top) cho Bitcoin vẫn chưa bắt đầu.

Ví dụ: đợt giảm xuống dưới 40.000 đô la của tháng 9, lặp lại các sự kiện tương tự trong năm 2013 và 2017. Những sự kiện này xảy ra ngay trước khi cất cánh, hoạt động như một bẫy gấu đỉnh cao.

Tương tự, hiệu suất giá năm 2021 có những điểm tương đồng kỳ lạ so với năm 2017.

Tất cả những phát hiện này đến từ nhà phân tích TechDev, với một biểu đồ cho thấy mức đỉnh trong năm nay lớn hơn rất nhiều so với đỉnh trước đó. Anh lập luận rằng mức cao sáu con số là hoàn toàn được đảm bảo về mặt logic kỹ thuật

Khối lượng giao dịch Bitcoin lên đến 31 tỷ đô la trong một ngày

Rất nhiều sự chú ý đã tập trung vào các nguyên tắc cơ bản về mạng của Bitcoin trong suốt giai đoạn bull run 2020-2021, nhưng còn nhiều điều khác nữa.

Với hashrate và độ khó khai thác đều đã phục hồi và gần đạt ATH, dữ liệu mới cho thấy các khía cạnh khác của Bitcoin đang thiết lập kỷ lục của riêng chúng.

Xem thêm:  Điều gì sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin về 0?

Tuần này, đó là về dung lượng mạng và khả năng mở rộng – tất cả đề on-chain, thậm chí còn trước khi Lightning Network được đưa vào.

Như BlogDeFi đã báo cáo, một ngày duy nhất trong tuần trước đã chứng kiến ​​Bitcoin đạt hơn 30 tỷ đô la giá trị thanh toán, đánh dấu ATH mới.

Khối lượng giao dịch ấn tượng đi kèm với sự nhất quán về chi phí – phí giao dịch Bitcoin vẫn ở mức thấp.

Vai trò của GBTC

Việc đếm ngược để đưa ra quyết định về quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) tiếp tục gây phấn khích trong tuần này, nhưng liệu một sự chấp thuận đã được “định giá” chưa?

Trong khi cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã lùi thời hạn quyết định số phận của các đề xuất Bitcoin ETF trên thị trường giao ngay sang tháng 11, thì tháng này sẽ có thông báo “có” hoặc “không” đối với các sản phẩm ETF được hỗ trợ bởi hợp đồng tương lai.

ETF được hỗ trợ bởi hợp đồng tương lai đã thu hút sự phấn khích và chỉ trích, trong khi một dấu hỏi cũng đặt ra về số phận của các công cụ Bitcoin của các nhà đầu tư tổ chức hiện tại, đặc biệt là thị trường nặng ký, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC).

Trước sự gia tăng nhanh chóng về giá của Bitcoin, GBTC tiếp tục giao dịch với mức chiết khấu đáng kể trên thị trường giao ngay và xu hướng đó càng giảm sâu trong những tuần gần đây.

5 điều cần chú ý trong tuần này khi giá Bitcoin chạm mức cao nhất trong 5 tháng là 57.000 đô la

Biểu đồ GBTC PremiumNguồn: Bybt

Nếu các ETF tiếp tục phát triển, các nhà phân tích cho rằng sẽ ngày càng có nhiều vốn chảy vào chúng, trước khi Grayscale tự chuyển đổi quỹ của mình thành ETF.

Đối với nhà phân tích vĩ mô Lyn Alden, cơ hội để “Grayscale Premium” quay trở lại lãnh thổ trung lập thậm chí có vẻ rất nhỏ.

“Tôi nghi ngờ điều đó, nhưng không phải là không thể xảy ra nếu có một cuộc biểu tình lớn của Bitcoin và không có ETF nào vào thời điểm đó”, cô trả lời khi được hỏi trong một cuộc thảo luận trên mạng xã hội vào cuối tuần.

“Hiệu suất của Bitcoin đã vượt quá trường hợp cuối cùng mà tôi đã viết về nó vào năm 2020, một phần là do giao dịch chênh lệch giá trung lập của GBTC, đã kéo theo nhu cầu bổ sung tạm thời.

Theo tôi nghĩ, bây giờ nó đã trở lại trên một con đường bền vững hơn, được thúc đẩy bởi sự tích lũy của các holder. Có vẻ tốt, chúng ta hãy xem”.

Alden đã cập nhật nghiên cứu từ năm ngoái, trong đó cô ấy đã nhấn mạnh vai trò của GBTC trong hành động giá Bitcoin. Cô nói rằng sự vắng mặt tương đối của hiện tượng này lại có ý nghĩa tích cực đối với tính bền vững của hiệu suất giá Bitcoin.

Lòng tham bền vững?

Đối với những người lo ngại rằng việc quay trở lại mức cao nhất trong 4 tháng đã đi kèm với sự bất ổn của thị trường, hãy suy nghĩ lại.

Theo thước đo tâm lý của Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, mức tăng giá mới nhất của Bitcoin bắt nguồn từ sự tăng trưởng bền vững.

Điều này trái ngược với tiêu chuẩn – di chuyển lên mức cao, và đặc biệt là gần mức ATH, có xu hướng cho thấy chỉ số đạt đến mức “tham lam cực độ”. Điều này lại cho thấy một thị trường không bền vững, dễ mất ổn định, châm ngòi cho một đợt điều chỉnh giá.

Cho đến nay, trong khi gần 57.000 đô la, Chỉ số Sợ hãi & Tham lam chỉ đo được 71/100 – “tham lam” chứ không phải “tham lam cực độ” và vẫn còn cách xa đỉnh cao kinh điểm là 95/100.

5 điều cần chú ý trong tuần này khi giá Bitcoin chạm mức cao nhất trong 5 tháng là 57.000 đô la

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tửNguồn: Alternative.me

Tuy nhiên, tháng 10 đã tạo ra những thay đổi lớn trong tâm lý. Ví dụ, vào ngày 30 tháng 9, chỉ hai tuần trước, chỉ số đo lường ở mức 20/100 – “sợ hãi tột độ”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph