5 điểm khác biệt lớn giữa Litecoin và Ethereum – Dự án nào tốt hơn?

Kể từ khi Bitcoin phát triển mạnh mẽ và được chấp nhận rộng rãi, đã có rất nhiều lời bàn tán về việc đâu sẽ là loại tiền điện tử tiếp nối thành công của nó. Trong đó, Litecoin và Ethereum là những dự án nổi bật. Tuy nhiên, các nhà đầu tư, trader và người theo dõi thị trường đều đang cố gắng tìm hiểu xem giữa LTC và ETH, dự án nào sẽ có nhiều khả năng thành công hơn trong tương lai. Cả hai token này đều đã xuất hiện được gần mười năm và cải thiện nhiều khả năng của Bitcoin. Hiện tại, chúng đều đã phát triển thành tài sản đầu tư hấp dẫn.

Nhà đầu tư nên mua Litecoin hay Ethereum? Tỷ lệ danh mục đầu tư nên bao gồm những loại coin nào? Ethereum và Litecoin, dự án nào tốt hơn? Biết được lựa chọn phù hợp với bản thân sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn.

Litecoin

Litecoin là tiền điện tử có nguồn gốc từ Bitcoin. Khái niệm Litecoin dựa trên việc cung cấp tiền mặt kỹ thuật số ngang hàng và như cái tên của nó, đây là một phiên bản “nhẹ hơn” của Bitcoin.

Litecoin được xem là phiên bản nhanh hơn của Bitcoin, cung cấp các giao dịch bảo mật với mức phí giao dịch thấp hơn. Mục đích chính của Litecoin là cung cấp cho người dùng các giao dịch kỹ thuật số nhanh chóng với chi phí phải chăng.

Trong phiên bản hiện tại, mạng lưới Litecoin có thể xử lý tới 56 giao dịch trong một giây, trong khi Bitcoin chỉ có thể xử lý 7 giao dịch trong một giây. Phí giao dịch thường là thước đo xem một loại token hoặc coin có thể được sử dụng như phương tiện để trao đổi hay không. Phí giao dịch trên Litecoin rẻ hơn rất nhiều so với Bitcoin. Hơn nữa, Litecoin không tăng phí trong thời gian cao điểm của mạng lưới.

Block time (thời gian khối) là lượng thời gian cần để một lô token được xác nhận bởi các node của mạng lưới. Thời gian khối trung bình trên Litecoin là 2,5 phút, trong khi Bitcoin mất đến 10 phút. Tóm lại, người dùng có thể xử lý giao dịch trên Litecoin với chi phí thấp hơn, nhanh hơn 4 lần và chỉ tốn 3% yêu cầu năng lượng của một giao dịch blockchain.

Litecoin hiện được tích hợp trên hầu hết các sàn giao dịch crypto đang hoạt động. Đây được xem là lợi thế lớn cho token này khi chủ sở hữu có thể tiến hành giao dịch LTC trên nhiều sàn khác nhau. Việc chuyển tiền liền mạch khiến Litecoin trở thành phương tiện thích hợp để mua các loại altcoin khác.

Hiện tại, có những token mới hơn đang được lưu hành, mỗi token cung cấp các giải pháp khác nhau, nhưng Litecoin vẫn có nhiều đặc điểm để thu hút sự tin tưởng và quan tâm hơn trong từ phía người dùng trong tương lai gần. Các lưới mạng tiền điện tử khác thường gặp phải sự cố trễ mạng trong giờ cao điểm là một trong những điều thu hút mọi người quay lại với Litecoin. Thành công của dự án này đã chứng minh độ tin cậy trong việc tối đa hóa tiện ích cho các nhà đầu tư, biến LTC trở thành tài sản mạnh mẽ cần có trong danh mục đầu tư.

Cách giao dịch Litecoin

Litecoin được xem là bản nâng cấp các hoạt động kỹ thuật của Bitcoin. Những nhà sáng tạo đã giới thiệu Litecoin như phiên bản thu nhỏ của Bitcoin và đó là lý do tại sao cả hai đều có nhiều tính năng giống nhau. Trong đó, Litecoin đã được các nhà phát triển tích hợp thêm một số tính năng mà họ nghĩ là Bitcoin vẫn đang còn thiếu.

Tương tự như Ethereum và Bitcoin, Litecoin được tạo ra bởi quá trình khai thác, liên quan đến việc sử dụng sức mạnh xử lý của máy tính để xác thực một tập hợp các giao dịch. Tiền điện tử này sử dụng Proof of Work (PoW), một loại thuật toán đồng thuận được áp dụng cho blockchain, giúp tăng cường độ an toàn và tin cậy của mạng lưới bằng cách đảm bảo rằng mỗi người tham gia phải chứng minh với tất cả các node khác (người tham gia khác) rằng họ đã đưa ra một số nỗ lực tính toán.

Tuy nhiên, Litecoin sử dụng bản nâng cấp nhẹ hơn so với PoW, được gọi là thuật toán Scrypt PoW, dựa trên các khối được xác minh bởi phần mềm khai thác, sau đó cung cấp chúng cho bất kỳ người tham gia nào cần xem nó. Chỉ khi người khai thác đã xác minh khối hoặc câu đố mới, thì họ mới có thể thêm khối tiếp theo vào chuỗi. Đây được xem là thuật toán nhanh hơn và ít tốn tài nguyên hơn để ghi lại các giao dịch.

Làm thế nào để sức mạnh tính toán và việc giải các câu đố biến thành lợi nhuận? Năng lượng dành để khai thác Litecoin được tạo ra bởi các bộ xử lý mạnh mẽ, chạy đua để giải các câu đố nhanh hơn các bộ xử lý khác. Những người khai thác Litecoin giải được câu đố trước sẽ có quyền thêm khối mới vào chuỗi, và sẽ được thưởng phần thưởng là 12,5 LTC kể từ tháng 1 năm 2022.

Phần thưởng này dự kiến ​​sẽ duy trì cho đến tháng 8 năm 2023, khi đợt halving tiếp theo diễn ra. Đây là cơ chế phần thưởng đôi bên đều có lợi, vì những người khai thác có thể kiếm được lợi nhuận trong khi những người dùng khác được hưởng khả năng bảo mật mạng lưới. Sản phẩm tạo ra cuối cùng (token LTC) có thể được giao dịch ngang hàng.

Ethereum

Ethereum là nền tảng phi tập trung hỗ trợ ngôn ngữ lập trình của riêng nó và là nền tảng cho các nhà phát triển khởi chạy các dự án. Mạng lưới nổi tiếng với các đặc tính trung lập và bất biến, sử dụng Ether (còn được gọi là Ethereum) làm tiền điện tử gốc trên nền tảng blockchain.

Ethereum là dự án được hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng các nhà phát triển và người dùng, khi liên tục cải thiện chức năng của mình. Dự án đã thành công nhờ khả năng kết hợp công nghệ blockchain cho các ứng dụng phi tập trung (dApp) và tạo ra các hợp đồng thông minh.

Ether (ETH) là token giao dịch được lưu trữ trên mạng lưới Ethereum. Vì vậy, với nhiều ứng dụng tài chính và token khác nhau đang hoạt động, ETH là người chiến thắng trước LTC khi so sánh về số lượng các nhà phát triển giữa hai mạng lưới.

Vì ETH là tiền điện tử được chỉ định của mạng lưới, nên nó được xem là nhiên liệu cần thiết để vận hành mọi thứ trên blockchain, tạo điều kiện thuận lợi và lưu giữ hồ sơ của tất cả các giao dịch trên nền tảng.

Cách giao dịch Ethereum

Ethereum cung cấp nền tảng mã nguồn mở và không cần cấp phép dựa trên thuật toán đồng thuận proof-of-work. Token của nó, Ethereum (ETH), phục vụ hai mục đích chính:

Mạng lưới Ethereum được lưu trữ trên mạng máy tính phi tập trung, vận hành một sổ cái phân tán. Do đó, blockchain Ethereum quản lý và theo dõi các thay đổi hoặc thực hiện tất cả các cập nhật đối với dòng tiền. Nó là blockchain lưu giữ tất cả các giao dịch vì những người tham gia mạng lưới sẽ chịu trách nhiệm xác minh giao dịch, cũng như duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu.

Phi tập trung là một trong những đặc điểm hấp dẫn của mạng lưới vì người dùng có thể trao đổi tiền mà không cần thông qua các bên trung gian như ngân hàng trung ương. Điều này có nghĩa là các thành viên có thể tiến hành giao dịch một cách tự chủ mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của ngân hàng. Các giao dịch Ethereum có thể xác minh công khai mà không cần phải tiết lộ thông tin của các bên tham gia.

Kể từ khi được tạo ra, các thợ đào (miner) đã sử dụng phương pháp xác thực giao dịch được gọi là proof-of-work (PoW). Giống như Litecoin và Bitcoin, các thợ đào Ethereum cũng cạnh tranh với nhau để giải các câu đố toán học phức tạp, nhằm giành quyền thêm một khối duy nhất vào blockchain. Tuy nhiên, mọi thứ sắp thay đổi khi nền tảng chuyển sang xác thực bằng proof-of-stake (PoS). Với PoS, người tham gia có thể khai thác hoặc xác thực các giao dịch dựa trên quyền sở hữu số token hiện có của họ. Nói một cách đơn giản, càng có nhiều token, người tham gia sẽ càng có nhiều sức mạnh khai thác hơn.

Xem thêm:  SOL và LUNA đã chạm tới vùng hỗ trợ quan trọng, liệu giá có phục hồi?

Ethereum là công ty tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử khi cung cấp ba tính năng đáo bao gồm:

Ba điểm tương đồng giữa Litecoin và Ethereum

Litecoin và Ethereum đều là một trong số các altcoin sớm nhất từng tồn tại, được tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề tương tự nhau. Dưới đây là một số đặc điểm tương đồng giữa hai dự án.

Giao dịch nhanh chóng

Mặc dù các giao dịch Bitcoin được xử lý nhanh hơn so với chuyển khoản ngân hàng truyền thống, nhưng nó vẫn chậm hơn so với Litecoin và Ethereum.

Tuy hai mạng lưới áp dụng những phương pháp khác nhau, thế nhưng, Litecoin và Ethereum đều cho phép triển khai giao dịch một cách nhanh chóng, giúp giữ vững nhu cầu token.

Đều áp dụng phương pháp xác thực PoW

Kể từ khi được tạo ra cho đến tháng 1 năm 2022, Litecoin và Ethereum đều áp dụng hoạt động khai thác thông qua hệ thống Proof of Work (PoW). Hệ thống PoW yêu cầu sử dụng sức mạnh tính toán để giải một phương trình mật mã để có thể thêm một khối vào chuỗi. Tuy sử dụng các phương pháp tiếp cận kỹ thuật khác nhau, nhưng quy tắc bảo mật cuối cùng là kẻ tấn công cần đạt được 51% sức mạnh tính toán của mạng lưới để có thể “bẻ khoá” blockchain.

Ethereum có kế hoạch chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake vào cuối năm 2022. Hệ thống PoS hoạt động khác so với PoW. Thay vì dựa vào thợ đào (miner), PoS sẽ có các trình xác thực. Không giống như những miner trên giao thức PoW – dựa vào sức mạnh tính toán để xác thực các khối mới, những trình xác thực trên PoS sẽ cần người dùng tham gia staking hoặc đặt cược token mà họ nắm giữ. Khối giao dịch được trình xác thực phát hiện sẽ được thêm vào blockchain.

Tuổi thọ và khả năng duy trì sức mạnh

Giá trị của coin hoặc token thực sự phụ thuộc vào mức độ sử dụng. Khả năng duy trì sức mạnh sẽ xác định mức độ người dùng có thể sử dụng tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị. Quan điểm này khiến mọi người xem Litecoin tương đương với bạc và Bitcoin là vàng kỹ thuật số.

Các nhà đầu tư hiểu biết sẽ luôn muốn đầu tư vào những loại coin có thể duy trì giá trị lâu dài. Trader mới thích đầu tư vào Ethereum hoặc Litecoin vì chúng đã tồn tại được gần một thập kỷ. Các dự án này đã vượt qua thử thách của thời gian và có nhiều chức năng hơn so với các token “mau nở chóng tàn” khác.

Khi so sánh giữa Litecoin và Ethereum trong dài hạn, Ethereum là dự án giành chiến thắng do mạng lưới có nhiều trường hợp sử dụng rộng rãi và vẫn đang phát triển. Ethereum như một siêu máy tính toàn cầu thu hút thế hệ tiếp theo của các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển này cần sức mạnh tính toán và sẽ thúc đẩy nhu cầu về ETH.

Năm điểm khác biệt giữa Litecoin và Ethereum

Litecoin và Ethereum đều có những điểm khác biệt quan trọng mà người dùng cần biết. Chúng liên quan đến hoạt động kỹ thuật và cách mà mạng lưới thực hiện mục đích của mình.

#1. Ethereum không chỉ là một loại token – nó là một nền tảng

Ethereum là một nền tảng blockchain hỗ trợ Ether (ETH) như một loại tiền tệ. Mặt khác, Litecoin chỉ là một loại tiền điện tử hoạt động trên nền tảng blockchain riêng biệt.

Với Ethereum làm nền tảng, ETH có lợi thế lớn so với các loại tiền điện tử khác vì nó có thể hỗ trợ các ứng dụng và dự án khác trong mạng lưới của chính mình.

Mặt khác, Litecoin được tạo ra hoàn toàn từ hình ảnh của Bitcoin, mặc dù có một số khác biệt để tăng khả năng sử dụng. Cuối cùng, mục tiêu duy nhất của Litecoin là giúp người dùng chuyển tiền một cách an toàn và nhanh chóng.

#2. Ethereum hỗ trợ các hợp đồng thông minh

Điểm độc đáo nhất của Ethereum là nó hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Bitcoin và Litecoin chỉ hỗ trợ các hợp đồng cơ bản, nhưng chúng quá hạn chế khi so sánh với Ethereum.

Các giao dịch được coi là hợp đồng thông minh nếu mạng lưới chỉ có thể phê duyệt chúng khi một số điều kiện được đáp ứng. Chẳng hạn khi mạng lưới được yêu cầu phê duyệt các giao dịch chỉ khi có chữ ký điện tử đi kèm để chứng minh quyền sở hữu coin.

Ethereum giúp cho các hợp đồng thông minh trở nên khả thi vì các nhà phát triển có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết bất kỳ loại điều kiện giao dịch nào mà họ có thể tưởng tượng. Hãy xem hợp đồng thông minh như các trang thanh toán trong một trang web mua sắm. Nó sẽ cho phép khách hàng chọn danh sách các mặt hàng và chỉ hoàn thành đơn đặt hàng nếu thanh toán đủ số tiền cần thiết.

#3. Giới hạn nguồn cung

Để đảm bảo rằng token duy trì sự khan hiếm, những người tạo ra chúng thường đặt ra các giới hạn hoặc quy tắc xác định số lượng lưu hành tại một thời điểm nhất định.

Litecoin có giới hạn 84 triệu token, có nghĩa là tại một thời điểm trong tương lai, sẽ không có thêm token nào được tạo ra sau khi mạng lưới chạm đến con số 84 triệu.

Ether lại không có giới hạn đối với các token có thể được tạo ra. Tuy nhiên, mạng lưới lại sử dụng cơ chế khác để kiểm soát sự khan hiếm. Ethereum chỉ cho phép tối đa 18 triệu ETH mới có thể được tạo ra trong vòng 1 năm, nhằm duy trì mô hình tăng trưởng nguồn cung, đảm bảo rằng các thế hệ tương lai có được nguồn cung ổn định trong khi vẫn được hưởng động lực về nhu cầu của nó.

Mô hình tăng trưởng nguồn cung vẫn tính đến tỷ lệ hao hụt để cân bằng số lượng coin bị mất theo thời gian. Giống như tất cả các loại tiền truyền thống, khi coin biến mất khỏi lưu thông do bị mất hoặc gặp phải các vấn đề khác.

#4. Thời gian khối khác nhau

Thời gian khối là thời gian cần thiết để khai thác một khối duy nhất. Ethereum và Litecoin có thời gian khối rất khác nhau. Phải mất tối đa 15 giây để khai thác một khối Ether, trong khi khối Litecoin phải cần đến 2 phút 19 giây.

Điều này có nghĩa là nhiều giao dịch hơn có thể được xác thực trong một phút và khối Ethereum mới được tạo ra nhanh hơn so với Litecoin.

#5. Proof of Work và Proof of Stake

Litecoin được khai thác thông qua cơ chế Proof of Work (PoW). Phương pháp PoW yêu cầu các thợ đào riêng lẻ cung cấp sức mạnh tính toán để giải quyết các vấn đề mật mã. Trong khi đó, Ethereum đang chuyển sang phương thức Proof of Stake (PoS), cơ chế tiết kiệm năng lượng hơn, vào năm 2022.

Ethereum

Nên đầu tư vào Litecoin hay Ethereum?

Các nguyên tắc cơ bản của Litecoin và Ethereum đều rất ấn tượng và giá của chúng đã tạo ra lợi nhuận tốt trong những năm qua. Nếu xét về mức vốn hóa thị trường, Ethereum hiện có giá trị gần gấp năm lần Litecoin. Mặt khác, nếu bạn chỉ nhìn vào giá, Litecoin hiện rẻ hơn gấp 5 lần so với Ethereum. Không có token nào là vươt trội hơn, vì mỗi dự án đều có những ưu và khuyết điểm riêng.

Các nhà đầu tư khôn ngoan nên chọn kết hợp của hai loại tiền điện tử để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Người dùng có thể đầu tư vào Ethereum hoặc Litecoin, giảm thiểu rủi ro biến động và hưởng lợi nhuận khá theo thời gian. Sau đó, các nhà đầu tư cần tiến hành nghiên cứu và điều chỉnh khéo léo danh mục đầu tư của mình theo các chiến lược đầu tư khác nhau, nhằm tối ưu hoá lợi nhuận thu được.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

TheoCointelegraphh