5 cổ phiếu tăng trưởng vượt mặt Bitcoin vào năm 2020

Một trong những năm điên rồ nhất ở Wall Street sẽ kết thúc chỉ sau 10 ngày nữa. Năm nay, các nhà đầu tư đã thua lỗ 34% trong chỉ số S&P 500 trên diện rộng trong vòng chưa đầy 5 tuần, cũng như mức tăng hơn 80% của Nasdaq Composite phụ thuộc vào công nghệ kể từ đáy của thị trường gấu ngày 23/3.

bitcoin

Bất chấp những biến động dữ dội này, một loại tài sản hầu như không ngừng thể hiện sức mạnh vào năm 2020 là tiền điện tử. Mặc dù nó có thể không phải là tiền kỹ thuật số hoạt động hàng đầu theo tỷ lệ phần trăm trong năm nay, nhưng chắc chắn mọi con mắt đều đổ dồn vào Bitcoin.

Tiền điện tử lớn nhất thế giới tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm, vượt trội gần 185 điểm phần trăm so với điểm chuẩn S&P 500. Bitcoin cũng chiếm gần 2/3 trong tổng giá trị thị trường hơn 600 tỷ đô la của các loại tiền điện tử đang tồn tại.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mức tăng năm 2020 của Bitcoin là ấn tượng thì bạn vẫn chưa nhìn được toàn cuộc. Năm loại cổ phiếu tăng trưởng rất tốt sau đây hoàn toàn vượt qua Bitcoin về lợi nhuận hàng năm.

Novavax: +3,210%

Không có công ty nào tốt hơn Bitcoin một cách dứt khoát như nhà phát triển thuốc giai đoạn lâm sàng Novavax (NASDAQ: NVAX). Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 3,200% từ đầu năm đến nay và có thời điểm cao hơn 4,000%.

Giống như hầu hết các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe có uy tín cao, đà tăng trưởng của Novavax có liên quan đến phát triển vắc xin phòng bệnh virus Corona 2019 (COVID-19). Trong thử nghiệm giai đoạn 1, tất cả những người tham gia dùng NVX-CoV2373 đã có các kháng thể trung hòa sau liều thứ hai. Mặc dù các thử nghiệm giai đoạn cuối ở Hoa Kỳ đã bị trì hoãn nhưng Novavax dự kiến ​​sẽ báo cáo dữ liệu giai đoạn cuối được mong đợi nhiều từ thử nghiệm giai đoạn 3 ở Anh vào đầu quý 1 năm 2021.

Thật thú vị, vốn hóa thị trường 8.4 tỷ đô la của Novavax không phải là quá điên rồ khi xem xét hàng chục tỷ doanh thu có thể là kết quả của vắc xin COVID-19 thành công. Không có giả định nào về hiệu quả lâm sàng trong các nghiên cứu giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nếu NVX-CoV2373 mang lại hiệu quả vắc xin từ 90% trở lên, thì các đơn đặt hàng trị giá hàng tỷ đô la nằm trong tầm tay.

NIO: +1,044%

Có 2 cơ sở chính dẫn đến giá cổ phiếu tăng vọt vào năm 2020: vắc xin COVID-19 và bất cứ điều gì liên quan đến năng lượng tái tạo. Nhà sản xuất xe điện (EV) NIO (NYSE: NIO) và mức tăng 1,044% từ đầu năm đến nay thuộc loại thứ hai.

Các nhà đầu tư rõ ràng đang say mê về viễn cảnh xe điện sẽ thống trị thị trường ô tô. Theo Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (Society of Automotive Engineers) Trung Quốc, doanh số bán xe sử dụng năng lượng mới sẽ tăng từ 5% vào năm 2020 lên khoảng một nửa tổng số xe được bán ở Trung Quốc vào năm 2035. Với việc Trung Quốc được kỳ vọng là nước tiêu thụ xe điện lớn nhất trên toàn thế giới, NIO đang đi đầu trong một ngành tăng trưởng đặc biệt cao.

Năm nay cũng chứng kiến ​​hoạt động sản xuất, báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán của NIO có những bước tiến đáng kể. Trong hai quý vừa qua, tổng số lượng giao hàng của NIO đã vượt qua cả năm 2019. Không có gì ngạc nhiên khi sự gia tăng số lượng giao hàng này trùng hợp với đà tăng của tỷ suất lợi nhuận. Và với việc giá cổ phiếu tăng vọt, NIO đã tận dụng cơ hội để huy động thêm vốn, đảm bảo nguồn tiền để đổi mới và mở rộng năng lực.

Plug Power: +954%

Vẫn là chủ đề năng lượng tái tạo, công ty giải pháp pin nhiên liệu hydro Plug Power (NASDAQ: PLUG) đang đạt mức tăng 4 chữ số tính đến thời điểm hiện tại vào năm 2020. Đó là mức vượt trội hơn 700 điểm phần trăm so với Bitcoin.

Xem thêm:  LINK tăng cao hơn 13%, các nhà phân tích nghĩ gì tiếp theo?

Sự thành công của Plug Power trong năm 2020 có thể bắt nguồn từ hai chất xúc tác. Đầu tiên, đại dịch COVID-19 đã khiến mọi người ở nhà và khuyến khích họ mua sắm trực tuyến. Do đó, các nhà bán lẻ lớn giải quyết đơn đặt hàng trực tuyến đã rất bận rộn. Các giải pháp pin nhiên liệu hydro của Plug Power được sử dụng nhiều nhất trong các xe nâng hàng được nhà bán lẻ lớn và chuỗi cửa hàng tạp hóa sử dụng. Nói cách khác, nhu cầu về xe nâng GenDrive sẽ vẫn còn rất nhiều.

Thứ hai, có sự thúc đẩy đang diễn ra đối với các giải pháp năng lượng sạch di động và cố định. Kết quả hoạt động quý 3 của Plug Power cho biết gần 600 triệu giờ chạy từ hệ thống GenDrive đã loại bỏ 6.7 triệu pound khí thải CO2 vào năm 2020.

Plug đang đi đầu trong lĩnh vực đổi mới thân thiện với môi trường, trong đó công ty dự báo doanh thu hàng năm đạt 1.2 tỷ đô la vào năm 2024. Như vậy, doanh thu cả năm 2020 có thể đạt khoảng 324 triệu đô la, theo Wall Street.

Tesla: +684%

Các nhà đầu tư cũng thúc đẩy mạnh mẽ gã khổng lồ EV Tesla (NASDAQ: TSLA). Ngoài mức tăng 684% vào năm 2020, cổ phiếu của Tesla tăng hơn 10,000% trong vòng hơn 10 năm.

Tiếng vang của Tesla có thể là nhờ vào lợi thế đi đầu tại thị trường Hoa Kỳ và tiềm năng chiếm thị phần xe điện ở nước ngoài. Tổng cộng, Tesla có thể giao hơn 500,000 xe trong năm nay. Công ty cũng có 2 siêu nhà máy hiện đại khác đang hoạt động để bổ sung cho các cơ sở sản xuất hiện có ở Fremont, California và Thượng Hải, Trung Quốc.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến lợi nhuận lớn của Tesla trong năm 2020 là chính thức bổ sung vào S&P 500 từ ngày 21/12, cũng như buổi giới thiệu Battery Day. Mặc dù giá cổ phiếu giảm sau sự kiện này, nhưng bài thuyết trình của Tesla nói rõ rằng sự đổi mới của công ty trên mặt trước pin EV sẽ cung cấp phạm vi vượt trội và cải thiện năng lượng, tất cả đều có chi phí sản xuất thấp hơn.

Tesla dường như đang phát triển EV dưới 30,000 USD và các công ty ô tô truyền thống thực sự nên lo lắng.

Moderna: +636%

Cuối cùng, nhà phát triển thuốc giai đoạn lâm sàng Moderna (NASDAQ: MRNA) đã đánh bại Bitcoin về doanh thu vào năm 2020. Nhà phát triển vắc xin COVID-19 tăng hơn gấp 3 lần lợi nhuận tính đến thời điểm hiện tại của Bitcoin.

Moderna tạo ra làn sóng khi trở thành nhà phát triển thuốc đầu tiên tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 trên con người vào mùa xuân. Họ khẳng định hy vọng của mọi người vào tháng 11, khi báo cáo hiệu quả chính đối với mRNA-1273 là 94.1% trong một thử nghiệm giai đoạn cuối. Mặc dù không biết vắc xin virus Corona sẽ bảo vệ con người trong bao lâu, nhưng hiệu quả 94.1% cao hơn đáng kể so với những gì các nhà nghiên cứu mong đợi. Nếu đủ người chọn tiêm chủng ngừa, Moderna có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt đại dịch.

Thứ 5 vừa qua, ngày 17/12, Moderna cũng nhận được tin tích cực khi ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) bỏ phiếu 20-0 (với một phiếu trắng) để khuyến nghị cho phép sử dụng khẩn cấp (EUA) mRNA-1273. Tại thời điểm viết bài, dự kiến ​​FDA sẽ cấp EUA cho vắc xin COVID-19 của Moderna và mở ra cánh cửa đưa hàng chục triệu liều dùng ra công chúng.

Theo Fool