5 cách dễ dàng để kiếm lời mà không cần giao dịch tiền điện tử

Những bước nhảy giá lớn và mức tăng 100x nhận được rất nhiều sự chú ý từ các chuyên gia và những người có ảnh hưởng trong cộng đồng tiền điện tử bởi vì chúng mang đến hy vọng làm giàu chỉ sau một đêm.

Trên thực tế, những cơ hội này rất ít và xa vời. Chưa kể, chỉ một số ít trader thực sự có thể nắm bắt được những làn sóng này và rút tiền kịp thời để chốt được số tiền đổi đời.

May mắn thay, việc bắt nhịp một đợt tăng giá lớn không phải là cách duy nhất để các nhà đầu tư kiếm tiền. Sự phát triển gần đây của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), token không thể thay thế (NFT) và giới đầu tư chính thống dần chấp nhận tiền điện tử cung cấp gần như vô tận các cơ hội đầu tư.

Bài viết sẽ chỉ ra 5 cách để những người nắm giữ tiền điện tử có thể kiếm tiền dễ dàng mà không thực sự phải giao dịch.

1. Staking

Staking là một trong những cách tốt nhất để kiếm lợi nhuận từ tài sản được giữ trong danh mục đầu tư dựa trên tiền điện tử. Theo đó, người dùng khóa token trên một giao thức làm tài sản đảm bảo xác thực giao dịch sẽ nhận được phần thưởng.

Vào tháng 8, mạng Ethereum sẽ chuyển từ cơ chế đồng thuận PoW sang PoS và holder stake ETH vào hợp đồng ETH2 có thể kiếm lời tới 5,83%.

Theo hệ thống PoS mới này, chủ sở hữu token tích cực tham gia xác thực giao dịch bằng cách khóa coin của họ trong các node trên mạng để tranh giành cơ hội xác minh giao dịch, tạo khối mới và nhận phần thưởng đi kèm.

Dữ liệu từ Staking Rewards cho thấy stake 10 ETH hiện đang mang lại thu nhập hàng tuần là 0,0075 ETH, trị giá 17,96 đô la theo giá hiện tại và thu nhập hàng năm là 0,3876 ETH, hiện trị giá 933,69 đô la.

tiền điện tử 1

Phần thưởng staking được tính toán cho ETH Nguồn: Staking Rewards

Phần trăm lợi nhuận cho ETH giảm khi nhiều token bị khóa trên mạng, do đó thu nhập cuối cùng có thể thay đổi.

Hiện tại, 5 tài sản tiền điện tử hàng đầu theo giá trị stake là ADA, ETH, SOL, USDC và DOT.

tiền điện tử 2

5 tài sản tiền điện tử hàng đầu theo giá trị được stake Nguồn: Staking Rewards

Quan trọng hơn hết là staking cung cấp một trong những cơ hội ít rủi ro nhất mà kiếm được lời bậc nhất trong không gian tiền điện tử bất kể tâm lý thị trường hay hiệu suất ra sao, đồng thời giúp hỗ trợ mạng xác thực giao dịch.

2. Cho vay tiền điện tử 

Sự phát triển của lĩnh vực DeFi đã mở ra cơ hội phát triển cho hệ sinh thái cho vay (lending) tiền điện tử đa dạng, nơi người dùng có thể gửi crypto của họ vào các giao thức cho vay khác nhau để đổi lấy phần thưởng bằng token cơ bản hoặc tài sản như BTC, ETH và các loại altcoin khác.

Aave là giao thức cho vay hàng đầu hiện tại và nền tảng này mang lại cơ hội sinh lời cho các token trên mạng Ethereum và Polygon (MATIC).

tiền điện tử 3

Nguồn: Aave

Bảng trên cho thấy 7 pool cho vay hàng đầu có sẵn thông qua giao thức Aave trên Polygon và phần thưởng được thanh toán bằng Wrapped MATIC (WMATIC), với lợi suất hàng năm của khoản tiền gửi hiện tại (APY) là 1,92% và APY ước tính hàng năm là 6,1%.

Các giao thức cho vay hàng đầu khác bao gồm Curve (CRV), Compound (COMP), MakerDAO (MKR) và Yearn.finance (YFI).

Cho vay cung cấp một phương thức ít rủi ro khác để kiếm được lợi nhuận kha khá trong cả thị trường tăng và giảm từ các token không cung cấp phần thưởng do người dùng kiểm soát như staking.

3. Cung cấp thanh khoản

Cung cấp thanh khoản (LP) là một trong những thành phần chính của nền tảng DeFi và các nhà đầu tư chọn cung cấp tiền cho nền tảng mới nổi thường được thưởng với tỷ lệ phần trăm lợi nhuận cao trên số tiền đã stake, cũng như tỷ lệ phần trăm phí được các giao dịch trong pool tạo ra.

Xem thêm:  Nhờ DeFi, nguồn cung DAI tăng hơn 600% lên 900 triệu đô la

Nguồn: QuickSwap

Như đã thấy trong hình trên, việc cung cấp thanh khoản cho pool ETH/USDC trên QuickSwap sẽ mang lại cho nhà đầu tư tỷ lệ 23.098 đô la phần thưởng hàng ngày và APY phí là 33,81%.

Lý tưởng nhất là các nhà đầu tư dài hạn sẽ khôn ngoan khi nghiên cứu các pool có sẵn trên thị trường và nếu một cặp thanh khoản bao gồm các dự án vững chắc hoặc thậm chí một cặp stablecoin hấp dẫn như USDC/USDT, thì nó có tiềm năng trở thành tài khoản tiết kiệm phiên bản blockchain có lợi tức tốt hơn nhiều so với bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính truyền thống nào.

4. Yield farming

Yield farming (canh tác lợi nhuận) là khái niệm đưa các tài sản tiền điện tử vào hoạt động theo cách tạo ra lợi nhuận cao nhất có thể trong khi giảm thiểu rủi ro.

Khi các nền tảng và giao thức mới xuất hiện, chúng cung cấp ưu đãi cao cho người gửi tiền như một cách khai thác thanh khoản và tăng tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức.

Phần thưởng khi cung cấp thanh khoản cho STKGHST/WETH trên DinoSwap Nguồn: DinoSwap

Lợi nhuận cao thường được thanh toán bằng token gốc của nền tảng như đã thấy ở trên, trong đó người dùng đã gửi token vào pool thanh khoản cho cặp STKGHS/WETH có lãi suất hàng năm là 189,2% và cho đến nay đã tạo ra phần thưởng là 3,312 DINO.

Đối với các nhà đầu tư lâu năm nắm giữ danh mục đầu tư chứa nhiều loại token, yield farming là một cách để tiếp cận với các dự án mới và có được token mới mà không cần phải chi tiền.

5. NFT và blockchain gaming

Chơi game blockchain và sưu tập NFT là một cách khác để tạo ra lợi nhuận từ danh mục đầu tư tiền điện tử mà không cần chi tiêu các khoản tiền mới.

Axie Infinity là ví dụ phổ biến nhất hiện tại và cách chơi là giao dịch, chiến đấu, thu thập và nhân giống các sinh vật dựa trên NFT được gọi là Axies.

Chơi Axie Infinity tạo ra phần thưởng dưới dạng Smooth Love Potion (SLP), một token trong trò chơi được sử dụng trong quá trình nhân giống Axie và cũng được giao dịch trên các sàn lớn. Người dùng có thể hoán đổi SLP lấy stablecoin hoặc các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn khác.

Theo dữ liệu từ Your Crypto Library:

“Hiện nay, người chơi trung bình kiếm được từ 150 đến 200 SLP mỗi ngày”, khoảng từ 40 đô la đến 53,5 đô la theo giá trị thị trường hiện tại.

Ở một số nơi trên thế giới, con số đó tương đương với thu nhập của một công việc full time. Vì lý do này, hoạt động của người dùng trên Axie Infinity gia tăng mạnh và các tài khoản mới chủ yếu ở những quốc gia như Venezuela và Malaysia.

Đầu tư, cho vay, staking tiền điện tử và các trò chơi blockchain play-to-earn mang lại lợi tức đầu tư cao hơn nhiều so với các ngân hàng truyền thống cung cấp cho tài khoản tiết kiệm và tài khoản vãng lai. Khi lĩnh vực blockchain phát triển, có khả năng nhà đầu tư sẽ tiếp tục đổ xô vào các nền tảng mang lại lợi nhuận cao để tương tác với giao thức.

Theo Cointelegraph