4 yếu tố giúp Bitcoin tách khỏi thị trường cổ phiếu suy giảm

Bitcoin gần đây đã tách khỏi thị trường cổ phiếu yếu kém, làm dấy lên suy đoán rằng tiền điện tử hàng đầu bắt đầu thu hút những người có nhu cầu về tài sản trú ẩn hoặc tài sản phòng ngừa lạm phát.

Kể từ ngày 29/9, Bitcoin tăng hơn 20% và hiện đang giao dịch trên 50.200 đô la trong khi S&P 500, chỉ số vốn chủ sở hữu chuẩn của Wall Street, giảm 2,6% xuống còn 4.300. Hành động giá tích cực hiện tại của Bitcoin hoàn toàn trái ngược với các đợt điều chỉnh trước đây trong năm, thường xảy ra đồng thời với diễn biến sụt giảm từ 2% trở lên của S&P 500.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC 4 giờ Nguồn: Tradingview

Các chuyên gia trong ngành cho biết khả năng phục hồi mới nhất của Bitcoin bắt nguồn từ sức hấp dẫn của bản chất kho lưu trữ giá trị, các tổ chức tiếp tục đầu tư vào thị trường tiền điện tử, suy đoán Hoa Kỳ sẽ sớm phê duyệt quỹ hoán đổi giao dịch Bitcoin (ETF) dựa trên hợp đồng tương lai và giai đoạn tích cực mang tính thời vụ hiện tại.

Phòng hộ lạm phát

Carlos Betancourt, đồng sáng lập BKCoin Capital, cho biết:

“Lạm phát vẫn chưa dừng lại và mọi hộ gia đình bắt đầu thấy giá cả hàng hóa và dịch vụ trên toàn quốc tăng vọt. Nhiều nhà đầu tư hiểu biết tìm kiếm các cơ hội bất cân xứng và hàng rào phòng hộ chống lại lạm phát. Luôn có một tài sản chung xuất hiện trong tâm trí họ… Hãy nhớ rằng Bitcoin là tài sản duy nhất mà chính phủ hoặc ngân hàng trung ương không thể thao túng”.

Một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) New York được công bố gần đây cho thấy lạm phát dự kiến trong năm tới tăng 10 tháng liên tiếp lên 5,2% trong tháng 8. Kỳ vọng lạm phát cũng đang tăng lên trên toàn khu vực đồng euro.

bitcoin

Lạm phát dự kiến Nguồn: Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York

Bitcoin hấp dẫn trong vai trò kho lưu trữ giá trị nhờ vào code lập trình giảm một nửa phần thưởng khai thác được gọi là halving. Cụ thể, nó giảm tốc độ mở rộng nguồn cung xuống 50% sau mỗi 4 năm, hoàn toàn trái ngược với hoạt động in tiền không giới hạn của Fed. Một số công ty, bao gồm cả MicroStrategy được niêm yết trên Nasdaq, đã sử dụng Bitcoin như một tài sản để bảo toàn giá trị kho bạc của họ.

Marcie Terman, COO của quỹ đầu cơ tiền điện tử Panxora Group, cho biết cả áp lực tăng giá trong nền kinh tế toàn cầu và bất ổn về mức nợ trần của Hoa Kỳ đều gây ảnh hưởng tiêu cực đối với cổ phiếu nhưng tích cực đối với Bitcoin bởi vì “mọi người đang sử dụng tiền điện tử như một hàng rào chống lạm phát (tương tự vàng)”.

Cổ phiếu đã phải chịu áp lực trong những tuần gần đây, do lo ngại Fed sẽ thu hẹp quy mô kích thích với tốc độ nhanh hơn để kiểm soát lạm phát và mức nợ trần.

Max Boonen, nhà sáng lập công ty tạo lập thị trường tiền điện tử B2C2 nhận xét:

“Lo ngại lạm phát đang làm gia tăng dự đoán về con đường lãi suất trong tương lai của Fed. Như thường lệ, điều đó có thể gây áp lực lên cổ phiếu. Mặt khác, Bitcoin được coi là có khả năng chống lạm phát tốt hơn so với cổ phiếu nhờ vào nguồn cung cố định của nó”.

Dòng tiền của tổ chức

Các tổ chức và công ty đầu tư mạo hiểm đang đổ tiền vào hệ sinh thái tiền điện tử và thậm chí không có dấu hiệu chậm lại trong xu hướng giảm giá gần đây.

Xem thêm:  Ben Armstrong dự đoán giá Ethereum sẽ đạt $25k trong năm nay và $85k trong dài hạn

Shiliang Tang, giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư tiền điện tử LedgerPrime cho biết trong một cuộc trò chuyện trên Telegram:

“Những tháng đầu quý mới thường chứng kiến ​​rất nhiều quỹ đổ tiền vào hệ sinh thái. Vì vậy, các quỹ cần phải đưa vốn vào hoạt động, điều này đã giúp ích trong trường hợp này. Một số quỹ mà chúng tôi từng nói chuyện tiếp nhận ​​dòng vốn mới rất mạnh trong quý này. Dữ liệu từ ByteTree Asset Management cho thấy các ETF của Châu Âu, Canada và quỹ đóng của Hoa Kỳ, Canada đã tích lũy hơn 3.000 Bitcoin trong 4 tuần qua”.

Theo Jeff Dorman, giám đốc đầu tư tại Arca Funds, Bitcoin và các cuộc biểu tình đầu tháng của thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn “chủ yếu được thúc đẩy bởi các dòng vốn không thể kiểm soát thông qua đầu tư mạo hiểm, quỹ phòng hộ và mua trực tiếp thông qua Fidelity, Coinbase và những nền tảng khác”.

“Hãy hỏi bất kỳ đại lý OTC nào chuyên về tài sản kỹ thuật số hoặc bất kỳ nhà quản lý quỹ tài sản kỹ thuật số thanh khoản nào, tất cả họ sẽ chỉ ra dòng tiền vào đáng kể và liên tục hàng tháng”, Dorman viết trong ghi chú nghiên cứu hàng tuần của mình.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu PitchBook, các công ty tiền điện tử đã huy động được 7,5 tỷ đô la kỷ lục trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, vượt qua mức tăng kỷ lục trước đó là 7 tỷ đô la trong quý đầu tiên.

Tính thời vụ

Một số nhà đầu tư mua tiền điện tử với kỳ vọng 3 tháng cuối năm sẽ mang lại đợt phục hồi đáng kể hơn, như thường thấy trong quá khứ.

bitcoin

Biểu đồ thời vụ trên cho thấy tháng 9 thường là tháng tồi tệ nhất năm trong khi tháng 10 và quý 4 nói chung là tháng mạnh nhất.

Betancourt của BKCoin nói:

“Tính thời vụ có thể là một lời tiên tri tự hoàn thành ở mức độ nào đó. Tuy nhiên, đặc biệt liên quan đến tiền điện tử, luồng tin tức gần đây chắc chắn là động lực chính trên các biểu đồ lịch sử”.

Terman của Panxora nói rằng các hiệu ứng theo mùa có thể có một số ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng không đáng tin cậy.

“Vì chúng tôi coi BTC là một thị trường khả thi bắt đầu từ năm 2013, nên chỉ có 8 điểm dữ liệu để đưa ra dự đoán đó. Như vậy là quá ít dữ liệu để có thể đánh giá hợp lý”.

Dự đoán về quỹ ETF

Tâm lý lạc quan rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ sớm phê duyệt ETF dựa trên hợp đồng tương lai dường như cũng đang thúc đẩy thị trường tăng cao hơn.

“Canada đã chính thức phê duyệt quỹ ETF tiền điện tử bao gồm cả Bitcoin và ETH. Chủ tịch SEC của Hoa Kỳ Gary Gensler gần đây thể hiện sự ủng hộ đối với Bitcoin ETF dựa trên hợp đồng tương lai và điều đó chắc chắn được các nhà đầu tư xem như một dấu hiệu tăng giá. SEC đang xem xét hơn 20 đơn đăng ký ETF và các sản phẩm ETF hợp đồng tương lai liên kết với BTC và ETH”, Betancourt nói.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Coindesk