4 thách thức lớn mà tiền điện tử tiếp tục phải đối mặt vào năm 2021

Mặc dù tiền kỹ thuật số không còn khiến các nhà đầu tư e ngại như trước nữa, nhưng công chúng vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng đó là giải pháp thay thế cho thẻ tín dụng và tiền mặt. Nếu tiền điện tử muốn giành được sự ủng hộ của mọi người thì phải khắc phục được 4 vấn đề chính dưới đây.

Biến động và thanh khoản

Trong khi Bitcoin đang tiếp tục tăng giá trị cùng với các coin khác, đây không hẳn là tin tốt cho tất cả mọi người. Giá tăng là điều tuyệt vời đối với nhà đầu tư, nhưng nó cần có sự ổn định để được chấp nhận rộng rãi. Sự ổn định sẽ cho phép tiền điện tử trở thành một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy. Mặt khác, diễn biến tăng và giảm giá nhanh chóng sẽ làm giảm khả năng được sử dụng rộng rãi.

Mặc dù Bitcoin dường như ít biến động hơn trước, khi nó đang dần trưởng thành, nhưng điều tương tự không thể xảy ra đối với tất cả. Số lượng lớn các loại tiền điện tử xuất hiện, biến mất và những loại mới đang hình thành cũng ảnh hưởng đến tình hình ổn định chung của không gian. Do đó, sẽ cần có quy định để kiểm soát biến động của danh mục một cách tổng thể.

Tuy nhiên, quy định không được mọi người ca ngợi là một giải pháp khả thi. Nhiều người lưu ý rằng “tiền điện tử không bị quy định điều chỉnh” có nhiều lợi thế. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến việc cung cấp cho những người không có tài khoản ngân hàng cơ hội tiếp cận nguồn vốn. Hơn nữa, nó cho phép nhiều nhà cung cấp tiếp cận thị trường toàn cầu trong khi tránh phải làm việc với các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng truyền thống.

Phải nói rằng, rõ ràng việc cho phép tiền điện tử hoàn toàn không bị kiểm soát đang ngăn cản nó đạt được sự ổn định. Không có cơ quan quản lý tập trung nên nhiều yếu tố có thể khiến giá thay đổi ngay lập tức. Cần có một kế hoạch cân bằng, được suy tính kỹ lưỡng để kết hợp các ưu điểm của ổn định và không bị quy định lại với nhau.

Bản chất biến động của tiền điện tử cũng ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của nó, theo đó ít được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Mặc dù crypto có thể được chuyển thành tiền fiat thông qua các sàn giao dịch của bên thứ ba, nhưng không thể loại trừ khả năng bị đánh cắp do bên thứ ba bị tấn công hoặc lừa đảo.

Một số công ty đang cố gắng giải quyết vấn đề này. Một số nền tảng sẽ cho phép người mua chi tiêu coin cho hàng hóa hoặc dịch vụ, đồng thời cho phép nhà cung cấp trực tiếp chấp nhận thanh toán bằng tiền fiat mà họ lựa chọn. Thậm chí có một số trường hợp tiền điện tử thay thế hoàn toàn tiền fiat ở các quốc gia có tiền tệ đặc biệt dễ biến động. Các nghiên cứu điển hình và ví dụ trên cho thấy khả năng tiền điện tử ổn định trong tương lai.

Phổ biến kiến thức cho công chúng

Thiếu kiến thức về tiền điện tử là một trong những rào cản gia nhập chính đối với người dân nói chung để bắt đầu sử dụng. Trong khi nhiều người quen thuộc với công nghệ, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày càng thích thú tiền điện tử, thì các hoạt động giáo dục liên quan phải nhắm mục tiêu đến mọi người ở mọi lứa tuổi và kinh nghiệm công nghệ để thực sự được sử dụng rộng rãi.

Đối phó với các quy định và nhà đầu cơ

Tiền điện tử hiện cũng đang phải vật lộn với hình ảnh tiêu cực trong mắt công chúng. Ai cũng biết tiền kỹ thuật số có lịch sử liên quan đến các âm mưu rửa tiền và hình thức hoạt động bất hợp pháp khác. Điều này đã làm cho ý tưởng sử dụng crypto trở nên tồi tệ và không an toàn đối với công chúng.

Xem thêm:  Libra bất ngờ đổi tên thành “Diem” để tự chủ và độc lập hơn với Facebook

Một số quốc gia như Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để điều chỉnh tiền điện tử, nhưng không phải là không có chỉ trích. Nhiều nhà phê bình chỉ ra rằng quy định đang thay đổi với tốc độ quá nhanh, càng làm tăng thêm sự bất ổn của tiền điện tử. Nó cần phải trở nên đáng tin cậy, cả về giá cả và quy định. Không lường trước được những gì sẽ xảy ra khi nói đến luật và quy định sẽ rất khó để công chúng đặt niềm tin vào tiền điện tử.

Phức tạp hơn, bản chất ẩn danh của internet khiến những người có ý định xấu dễ dàng làm lung lay giá của các token. Người dùng không xác định có thể chuyển lượng lớn tiền điện tử vào ví cá nhân, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Do đó, những “cá voi” này có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của thị trường. Nếu không có quy định và giám sát, sẽ khó ngăn chặn được họ.

Một vấn đề liên quan khác là giao dịch đầu cơ. Nhiều người coi tiền điện tử là “kế hoạch làm giàu nhanh chóng”, không phải là một dạng tiền tệ mới. Điều này đã làm nổ bong bóng Bitcoin vào năm 2017, xóa sạch tiền tiết kiệm của nhiều người. Như vậy, cần có sự thay đổi trong cách nhìn nhận tiền điện tử: không phải là một cách kiếm tiền nhanh chóng, mà là một dạng tiền tệ ổn định.

Công nghệ và tính dễ sử dụng

Sử dụng tiền điện tử có thể khó khăn, đặc biệt là đối với những người không hiểu biết về công nghệ. Mua và bán bằng crypto không dễ sử dụng như thẻ tín dụng hoặc thậm chí là tiền giấy truyền thống. Tiền điện tử cần phải hướng tới sự thân thiện với người dùng trước khi có thể được sử dụng rộng rãi.

Điều nói trên cũng làm cho khả năng mở rộng trở thành một vấn đề. Để tiền điện tử có thể mở rộng, nó cần phải tương thích với tất cả các loại phần mềm. Hiện tại, tiền điện tử thiếu khả năng tương tác, có nghĩa là rất khó đạt được các giao dịch nhanh chóng và dễ dàng trên phạm vi toàn cầu. Để bắt đầu giải quyết vấn đề này, một trong những bước đầu tiên cần phải thực hiện là đảm bảo khả năng tương tác của công nghệ blockchain.

Tương lai của tiền điện tử

Tiền điện tử rõ ràng đang tồn tại cùng chúng ta, nhưng còn một chặng đường dài trước khi được chấp nhận rộng rãi dưới dạng tiền tệ. Trong khi nhiều công ty đang thực hiện những bước đầu tiên để chấp nhận tiền điện tử, nó phải đối mặt với một số thách thức cần được giải quyết.

Cụ thể, mức độ biến động phải thấp hơn để làm tăng khả năng thanh khoản. Cần phải có nhiều hoạt động phổ biến kiến thức hơn và phải tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Các quy định cũng như giao dịch đầu cơ cần phải được giải quyết và công nghệ phải được sử dụng trên quy mô toàn cầu. Để tiền điện tử thực sự cất cánh, những vấn đề này phải được khắc phục.

Theo Cryptoslate