4% cá voi tội phạm đang tích trữ 25 tỷ đô la tiền điện tử, theo Chainalysis

Dữ liệu của Chainalysis cho thấy 4.068 cá voi tội phạm (khoảng 4% tổng số cá voi) đang tích trữ hơn 25 tỷ đô la tiền điện tử.

Công ty phân tích blockchain định nghĩa cá voi tội phạm là bất kỳ ví cá nhân nào chứa tiền điện tử trị giá hơn 1 triệu đô la, có hơn 10% số tiền nhận được từ các địa chỉ bất hợp pháp gắn với hoạt động như lừa đảo, gian lận và phần mềm độc hại.

Dữ liệu được lấy từ phần “Số dư của tội phạm” thuộc “Báo cáo tội phạm tiền điện tử” nghiên cứu tình hình hoạt động tội phạm trên blockchain từ năm 2021 đến đầu năm 2022. Báo cáo được thực hiện trên phạm vi rộng và cũng bao gồm các chủ đề như ransomware, phần mềm độc hại, thị trường darknet và tội phạm có liên quan đến token không thể thay thế.

“Nhìn chung, Chainalysis đã xác định được 4.068 cá voi tội phạm đang nắm giữ hơn 25 tỷ đô la tiền điện tử. Cá voi tội phạm chiếm 3,7% tổng số cá voi crypto – tức là các ví cá nhân chứa hơn 1 triệu đô la tiền điện tử”.

Dữ liệu cho thấy 1.374 cá voi đã nhận được từ 10% đến 25% số dư từ các nguồn bất chính, trong khi 1.361 cá voi có từ 90% đến 100%. Có tổng cộng 1.333 cá voi tội phạm sở hữu số dư từ 25% đến 90% tiền bất hợp pháp.

Tỷ lệ số dưcủa cá voi nhận được từ các địa chỉ bất hợp pháp Nguồn: Chainalysis

“Trong khi các khoản tiền đánh cắp chiếm ưu thế tổng số dư tội phạm, thị trường darknet là nguồn cung tiền bất hợp pháp lớn nhất được gửi cho cá voi tội phạm, thứ hai là các vụ lừa đảo và thứ ba là số tiền bị đánh cắp”.

Hoạt động giao dịch bất hợp pháp

Về hoạt động giao dịch bất hợp pháp, báo cáo tiết lộ các địa chỉ tội phạm đã nhận được hơn 14 tỷ đô la vào năm 2021, đánh dấu mức tăng khổng lồ 79% so với 7,8 triệu đô la vào năm 2020.

Xem thêm:  64% hodler Shiba Inu vẫn có lãi, cá voi mua 99 tỷ SHIB khi giá phục hồi 30%

 tội phạm

Giá trị nhận được thông qua các loại tội phạm tiền điện tử Nguồn: Chainalysis

Phần lớn nhất trong số 14 tỷ đô la đó vào năm ngoái là do lừa đảo, tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 7,8 tỷ đô la. Đặc biệt, các đợt kéo thảm DeFi được đánh dấu là nguồn chính của nạn lừa đảo, thu về 2,8 tỷ đô la:

“Chúng ta nên lưu ý rằng khoảng 90% tổng giá trị bị mất do kéo thảm vào năm 2021 có thể là vì sàn giao dịch tập trung gian lận Thodex. CEO của sàn đã biến mất ngay sau khi nền tảng chặn khả năng rút tiền của người dùng”.

Các vụ trộm cắp cũng tăng 516% và chiếm 3,2 tỷ đô la trong số các hoạt động giao dịch bất hợp pháp, với lĩnh vực DeFi một lần nữa là lĩnh vực đáng lo ngại.

Về mặt tích cực, Chainalysis chỉ ra tất cả khối lượng giao dịch bằng đô la Mỹ vào năm 2021 đạt tổng giá trị khoảng 15,8 nghìn tỷ đô la, với các địa chỉ bất hợp pháp chỉ chiếm 0,15% trong số đó, giảm so với 0,34% của năm trước.

“Tội phạm đang ngày càng thu hẹp trong hệ sinh thái tiền điện tử. Khả năng của cơ quan thực thi pháp luật trong việc chống lại tội phạm tiền điện tử cũng đang ngày càng tốt hơn. Chúng tôi đã thấy nhiều ví dụ về điều này trong suốt năm 2021, từ việc CFTC nộp đơn tố cáo một số vụ lừa đảo đầu tư cho đến việc FBI loại bỏ chủng ransomware REvil lây lan nhanh hay OFAC xử phạt Suex và Chatex”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph