3 yếu tố có thể giúp giá ETH tăng 100% trong quý 4

ETH có tiềm năng tăng gấp đôi giá trị trong những tháng tới nhờ cả các chỉ báo kỹ thuật và cơ bản hỗ trợ.

Giá của ETH đã tăng hơn 9% vào ngày 1/10 để đạt gần 3.300 đô la lần đầu tiên sau 10 ngày. Diễn biến tăng chủ yếu xảy ra sau khi tất cả các loại tiền điện tử hàng đầu bật lên, bao gồm cả Bitcoin tăng 9,5% để đạt mức cao nhất trong 10 ngày tại 48.000 đô la.

Biểu đồ giá ETH 4 giờ Nguồn: Tradingview

Tương quan giữa ETH-Bitcoin với lạm phát gia tăng của Hoa Kỳ

Sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử vào ngày 1/10 trùng với thời gian phát hành báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ về chi tiêu của người tiêu dùng.

Dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ, thước đo lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang, đã tăng 0,3% trong tháng 8 và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, lạm phát cơ bản đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm.

Các nhà đầu cơ có xu hướng coi Bitcoin như một hàng rào chống lạm phát. Điều này giải thích phản ứng mới nhất của tiền điện tử hàng đầu khi giá tiêu dùng tăng cao hơn ở Hoa Kỳ.

Trong khi đó, tương quan trung bình 30 ngày của ETH với BTC là gần 0,89, theo dữ liệu từ CryptoWatch, dẫn đến việc ETH gần như di chuyển theo sát “anh cả” của nó.

Biểu đồ giá BTC ETH hàng ngày Nguồn: TradingView

Một cuộc khảo sát của Đại học Michigan được thực hiện từ ngày 25/8 đến 27/9 cho thấy người tiêu dùng Hoa Kỳ dự đoán lạm phát dài hạn tăng đến 3%, mức cao nhất trong một thập kỷ.

Nhận định này có vẻ trái ngược với quan điểm của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông đã mô tả lạm phát gia tăng là “nhất thời” trong nhiều tháng nhưng thừa nhận trong phiên điều trần tại Thượng viện gần đây rằng giá tiêu dùng cao hơn có thể kéo dài ít nhất cho đến năm sau.

Kết quả là áp lực lạm phát đã cho bò crypto lý do để coi Bitcoin như một phương tiện phòng hộ cuối cùng, trong đó CEO Michael Saylor của MicroStrategy đề xuất các công ty chuyển đổi kho bạc dựa trên tiền mặt của họ thành BTC.

MicroStrategy nắm giữ khoảng 0,5% tổng nguồn cung Bitcoin đang lưu hành, hiện có giá trị hơn 6 tỷ đô la.

Squeeze nguồn cung

Nâng cấp hard fork London trên mạng Ethereum diễn ra thành công vào ngày 5/8, nâng cao hơn nữa triển vọng tăng giá cho ETH do quy luật cung và cầu cổ điển.

Bản nâng cấp giới thiệu giao thức cải tiến EIP-1559, bắt đầu đốt một phần phí mạng được gọi là phí cơ sở. Cho đến nay, EIP-1559 đã loại bỏ vĩnh viễn 410.404 ETH (khoảng 1,32 tỷ đô la) ra khỏi nguồn cung đang hoạt động, theo Watch the Burn.

Xem thêm:  Những người giàu nhất thế giới đang thúc đẩy cuộc đua Bitcoin và tiền điện tử, theo Tyler Swope

Ethereum cũng đang chuẩn bị chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ PoW sang PoS. Do đó, giao thức đã giới thiệu staking pool cho phép người dùng kiếm được phần thưởng và tăng lượng ETH nắm giữ nếu khóa 32 ETH vào hợp đồng thông minh PoS chính thức trong một khoảng thời gian nhất định.

Cho đến nay, số lượng ETH được gửi trong hợp đồng staking Ethereum 2.0 tăng từ khoảng 11.500 vào tháng 11/2020 lên 7,82 triệu ETH hôm nay. Như vậy, quá trình chuyển đổi đã tạm thời loại bỏ 7,82 triệu ETH khỏi lưu thông một cách hiệu quả.

Tổng số ETH được stake trong hợp đồng thông minh Ethereum 2.0 Nguồn: CryptoQuant

Mặt khác, tổng lượng ETH giữ trên tất cả các sàn giao dịch giảm xuống mức thấp kỷ lục. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy các sàn hiện chỉ nắm giữ 18,1 triệu so với 23,73 triệu ETH một năm trước.

eth

Dự trữ ETH trên tất cả các sàn giao dịch Nguồn: CryptoQuant

Dự trữ ETH giảm cho thấy trader muốn HODL coin hơn là bán chúng để lấy các tài sản khác, vì có thể có squeeze nguồn cung cho nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường ETH, do đó khiến ETH có giá trị hơn.

Lark Davis đã tweet:

“Với EIP 1559, nguồn cung ETH dự kiến đạt đỉnh khoảng 120 triệu, sau đó sẽ giảm, trong khi nhu cầu tăng lên. Khá chắc chắn điều đó có nghĩa là giá sẽ tăng lên”.

Mô hình cốc và tay cầm

Sự kết hợp giữa nguồn cung thấp hơn và nhu cầu cao hơn đóng vai trò hỗ trợ tăng giá cho ETH. Trong khi đó, mô hình cốc và tay cầm trên biểu đồ khung thời gian dài hơn của ETH mang lại nhiều bằng chứng về breakout tăng giá.

Cốc và tay cầm là mô hình báo hiệu giá tiếp tục tăng, bao gồm đáy tròn và thiết lập kênh giảm dần như biểu đồ bên dưới. Mục tiêu lợi nhuận của cấu trúc thường có chiều dài bằng chiều cao tối đa của cốc.

eth

Biểu đồ giá ETH hàng ngày với mô hình cốc và tay cầm Nguồn: TradingView

Xem xét mức kháng cự của cốc gần 4.000 đô la, breakout từ đó có thể đưa ETH lên trên 6.000 đô la, gần gấp đôi giá hiện tại.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Cointelegraph