3 xu hướng này đang thúc đẩy thị trường tiền điện tử tăng trưởng vào thời điểm hiện tại

Trong một ngành đang phát triển nhanh chóng như thị trường tài sản tiền điện tử, có thể là quá sức nếu cố gắng đưa ra các vấn đề chính thúc đẩy thanh khoản và sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ giúp hiểu được cách các thị trường tương đối mới phát triển như thế nào, và chất xúc tác nào cho những bước tiến lớn tiếp theo.

Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào ba tính năng đã thể hiện sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong Quý 3 và đang đóng một vai trò quan trọng trong sự trưởng thành ngày càng tăng của thị trường tài sản kỹ thuật số. Các yếu tố được xem xét bao gồm: stablecoin, tài chính phi tập trung (DeFi) và thị trường phái sinh.

Stablecoin

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng giá stablecoin dựa trên fiat không bao giờ thay đổi so với tiền tệ cơ bản (thường là đô la). Đây không phải là sự thật. Chúng được gắn vào một đơn vị cố định, nhưng trên thực tế, giá thị trường của chúng dao động quanh mức đó.

Nguồn: Coin Metrics

Điều này cho phép những cơ hội kinh doanh chênh lệch giá, trong đó các nhà đầu tư có thể đúc một stablecoin với giá 1 đô la và bán nó trên thị trường với giá 1.0003 đô la chẳng hạn. Nhân với hàng triệu, điều này có thể tạo ra một khoản lợi không nhỏ. Áp lực bán sẽ làm giảm giá trị stablecoin xuống mức giá cố định của nó.

Trong quý 3, nguồn cung của USDC, stablecoin lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, đã tăng hơn nhiều so với USDT, mặc dù những cơ hội kinh doanh chênh lệch giá (được đo bằng độ lệch chuẩn của giá stablecoin) là lớn hơn với USDT. Điều này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với USDC từ các trader và nhà đầu tư tổ chức.

DeFi

Vốn hóa thị trường của Ethereum đã tăng 60% trong quý 3 năm 2020, tăng từ 25 tỷ đô la lên 40,5 tỷ đô la vào cuối tháng 9. Giá trị vốn hóa thị trường của 10 đồng DeFi hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa còn tăng mạnh hơn trong quý, tăng hơn 345% từ 1,2 tỷ đô la lên 5,3 tỷ đô la. Vốn hóa thị trường của DeFi hiện chiếm khoảng 12% tổng giá trị thị trường trên blockchain và đã nổi lên như một câu chuyện nhằm thúc đẩy hệ sinh thái Ethereum.

Xem thêm:  3 vấn đề nhức nhối đang diễn ra đối với cho vay DeFi

Thi truong tien dien tu 3

Nguồn: CoinGecko, DeFi Pulse

Ethereum xuất hiện vào năm 2014 với mục đích trở thành “máy tính của thế giới”. Trong đợt bùng nổ ICO của năm 2017, nó đã trở thành “nền tảng gây quỹ của tương lai”. Bây giờ, vai trò của Ethereum trong sự phát triển của DeFi một lần nữa thay đổi câu chuyện của blockchain. Điều này có thể ảnh hưởng không chỉ đến mức độ quan tâm của cả các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ, nó cũng có thể ảnh hưởng đến công nghệ, đặc biệt là vào thời điểm mà công nghệ cơ bản đang trải qua một sự chuyển đổi sâu sắc khi hệ sinh thái chuyển sang Ethereum 2.0.

Thị trường phái sinh

Mặc dù ETH futures vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với Bitcoin futures, nhưng nó đang bắt đầu thể hiện một số hoạt động nhằm theo kịp Bitcoin. Cả khối lượng giao dịch hàng ngày và tổng lãi suất mở (OI) trong ETH futures đều lập kỷ lục mới, lần lượt đạt 14 tỷ đô la vào ngày 2/8 và 1,7 tỷ đô la vào ngày 15/8. Vào tháng 9, cả hai đều đã giảm trở lại mức “bình thường mới”.

Thi truong tien dien tu 4

Nguồn: skew

Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ trong hệ sinh thái Ethereum và gợi ý về sự chấp nhận ngày càng tăng của các tổ chức đối với ETH như một tài sản đầu tư và giao dịch. Nó cũng làm nổi bật sự phát triển của thị trường tiền điện tử nói chung – điều kiện cần thiết cho một thị trường trưởng thành là một thị trường phái sinh sôi động. Cho đến nay, thị trường phái sinh bị chi phối bởi Bitcoin futures. Sự đa dạng sẽ dẫn đến một thị trường lành mạnh hơn.

Theo Coindesk