3 lý do thúc đẩy giá Terra (LUNA) đạt mức cao nhất mọi thời đại mới

Nâng cấp giao thức là một trong những động lực lớn nhất của dự án vì chúng cho thấy sự cống hiến của các nhà phát triển, tích hợp các yêu cầu của người dùng và thêm các tính năng mới giúp giao thức cạnh tranh và nâng cao giá trị của token.

Dự án đã chứng kiến giá trị của token tăng lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH) sau khi ra mắt bản nâng cấp là Terra (LUNA), một giao thức blockchain sử dụng các loại stablecoin được hỗ trợ bằng tiền fiat như TerrUSD (UST) để tạo ra một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy sau khi chạm mức 23,81 đô la vào ngày 21 tháng 9, giá LUNA đã tăng 108% để thiết lập ATH mới 49,55 đô la vào ngày 4 tháng 10, khi khối lượng giao dịch trong 24 giờ của nó tăng vọt lên 2,5 tỷ đô la.

3 lý do khiến giá Terra (LUNA) đạt mức cao nhất mọi thời đại mới

Biểu đồ 1 ngày LUNA / USDTNguồn: TradingView

Ba lý do cho sự đột phá về giá trong LUNA bao gồm sự ra mắt của bản nâng cấp Columbus-5 để giới thiệu cơ chế đốt LUNA, áp dụng tiêu chuẩn giao thức truyền thông liên blockchain (IBC), mở Terra cho hệ sinh thái Cosmos và sự gia tăng các ứng dụng DeFi cũng như tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức.

Ra mắt Columbus-5

Columbus-5 ra mắt vào ngày 30 tháng 9. Theo các nhà phát triển Terra và các nhà phân tích độc lập, đây là bước phát triển quan trọng nhất cho đến nay đối với giao thức.

“Columbus-5 hiện đã chính thức hoạt động dưới dạng mainnet mới của Terra!

Chào mừng đến với tương lai của Terra”.

Một trong những thay đổi đáng chú ý đi kèm với bản nâng cấp là sự sửa đổi mô hình tokenomic của dự án, dẫn đến việc tất cả LUNA được sử dụng để đúc UST bị đốt thay vì được chuyển vào pool của cộng đồng.

Theo dữ liệu từ Terra, đã có 832 triệu đô la LUNA bị đốt trong khối genesis của Columbus-5.

Sự thay đổi này đã tạo ra áp lực giảm phát đối với nguồn cung LUNA và nó có thể giúp giá tăng trong dài hạn khi nhu cầu đối với UST tăng lên.

Xem thêm:  Siêu sao Youtube KSI chia sẻ cảm giác từ thiên đường rơi xuống đất khi đầu tư vào Bitcoin

Tiêu chuẩn IBC

Lý do thứ hai thúc đẩy mức tăng trưởng của LUNA là sự tích hợp với IBC, cho phép mạng Terra giao tiếp và tương tác với các giao thức trong hệ sinh thái Cosmos.

Sự tích hợp này mở ra cho Terra và stablecoin UST khả năng áp dụng rộng rãi hơn trong toàn bộ hệ sinh thái Cosmos và khiến nó trở thành stablecoin được lựa chọn cho các ứng dụng và chuỗi trong mạng.

Với một pool lớn hơn các dự án hiện có quyền truy cập vào UST, có thể dẫn đến giảm phát hơn nữa nguồn cung LUNA vì sẽ cần phải đốt nhiều hơn trong quá trình đúc UST mới.

TVL trong hệ sinh thái Terra đang tăng lên

Lý do thứ ba cho các động thái tăng giá trong LUNA là hệ sinh thái các giao thức DeFi ngày càng phát triển trong mạng lưới đã giúp đẩy TVL lên ATH mới.

Theo dữ liệu từ Defi Llama, TVL trên mạng Terra đã đạt mức kỷ lục 10,07 tỷ đô la vào ngày 4 tháng 10, khi giá LUNA bứt phá mạnh mẽ để đạt ATH mới.

3 lý do khiến giá Terra (LUNA) đạt mức cao nhất mọi thời đại mới

TVL trên TerraNguồn: Defi Llama

Hiện tại, TVL của Terra đạt trên 10 tỷ đô la và nền tảng được xếp hạng hàng đầu về TVL trên giao thức là Ancor Protocol (ANC) với 3,86 tỷ đô la. Thị trường cho vay Anchor là con đường chính để đúc UST bằng cách thế chấp LUNA hoặc Ether.

Các giao thức DeFi đáng chú ý khác trên mạng bao gồm Lido (LDO) với TVL 3 tỷ đô la, Mirror (MIR) với TVL 1,38 tỷ đô la và Terraswap với TVL 1,32 tỷ đô la.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph