3 lý do tại sao UNI đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 15 đô la

Token quản trị của Uniswap đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại mới trên 15 đô la khi khối lượng giao dịch hàng ngày trên DEX tăng vọt và các nhà đầu tư dự đoán việc triển khai các quyền quản trị mới.

Uniswap đã nổi lên như một trong những mảng quan trọng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Nó được hưởng lợi thế là người đi đầu sau khi trở thành sàn giao dịch cho các dự án và trader mới vào năm 2020.

Vào cuối năm 2020, 400 token UNI đã được phân phối đến tất cả các địa chỉ ví mà trước đây từng sử dụng sàn. Nếu nắm giữ tới thời điểm này, 400 UNI đó có giá 6.000 USD.

Vào cuối tháng 10 năm 2020, thị trường DeFi đã bị bán tháo mạnh và điều này đã dìm giá UNI xuống dưới mốc 4 đô la trong nhiều tuần. Nhưng kể từ đầu năm 2021, UNI đã tăng 335% và đạt mức cao nhất mọi thời đại là 15.35 đô la vào hôm nay (28/1).

3 lý do tại sao UNI đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 15 đô la

Biểu đồ 4 giờ UNI / USDT Nguồn: TradingView

Hiện tại, những động lực đằng sau đợt tăng giá hiện tại của UNI là sự gia tăng khối lượng giao dịch hàng ngày trên nền tảng, sự gia tăng trong tổng giá trị bị khóa của nền tảng và triển khai các tính năng quản trị khi sắp ra mắt Uniswap V3.

Tổng giá trị bị khóa tiếp tục tăng

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của giao thức DeFi là một trong những số liệu chính được sử dụng để xác định tính hợp pháp của nó và mức độ tham gia của cộng đồng.

TVL tăng cho thấy rằng người dùng đủ tin tưởng nền tảng để gửi tiền của họ nhằm kiếm phần thưởng, và điều đó thường có nghĩa là các pool thanh khoản cạnh tranh hơn so với các sàn giao dịch khác trong lĩnh vực này.

Uniswap gần đây đã thiết lập TVL cao nhất mọi thời đại mới là 3.16 tỷ đô la vào ngày 24 tháng 1, và điều này được thúc đẩy bởi sự gia tăng về giá của nhiều loại tiền điện tử hàng đầu cũng như các token DeFi phổ biến.

3 lý do tại sao UNI đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 15 đô la

Tổng giá trị bị khóa trong UniswapNguồn: Defi Pulse

Uniswap hiện là DEX được xếp hàng đầu về TVL và khi nói đến cho vay thì nền tảng này đứng vị trí thứ tư, sau Maker (MKR), AAVE và Compound (COMP).

Khối lượng giao dịch của Uniswap cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung hàng đầu

Động lực thứ hai cho sự gia tăng đột biến gần đây của UNI là khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch tăng mạnh.

Xem thêm:  Cá voi có phải tác nhân đằng sau sự sụp đổ của giá Bitcoin xuống $8.9k không?

Dữ liệu từ Uniswap cho thấy khối lượng giao dịch hàng ngày của nó liên tục trên 400 triệu đô la kể từ đầu năm 2021 và tăng lên mức cao mới là 1.3 tỷ đô la vào ngày 11 tháng 1. Mức khối lượng giao dịch cao kỷ lục này đã đưa Uniswap có thể cạnh tranh với một số sàn giao dịch tập trung hàng đầu khác.

3 lý do tại sao UNI đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 15 đô la

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của UniswapNguồn: Uniswap

Giao dịch trên Uniswap cũng vượt qua các đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy vào đầu năm 2019, các đối thủ cạnh tranh chính là Kyber Network và IDEX.

3 lý do tại sao UNI đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 15 đô la

Khối lượng giao dịch DEX hàng thángNguồn: Dune Analytics

Kể từ thời điểm đó, số lượng DEX đã tiếp tục mở rộng nhưng đến tháng 3 năm 2020, Uniswap đã vượt qua tất cả để trở thành lựa chọn ưu tiên cho các trader và nó vẫn là DEX thống trị vào năm 2021.

Sự phấn khích xung quanh việc ra mắt V3 củng cố giá UNI

Trong khi nhiều người nhận airdrop rất vui mừng khi bán token của họ ngay sau khi nhận được, những người chọn giữ chúng giờ đây có khả năng nhận thêm lợi ích với việc bổ sung các tính năng quản trị.

Ngân quỹ của Uniswap hiện có 500 triệu đô la, gần đây nhà sáng lập Hayden Adams đã hỏi cộng đồng “một số cách quản trị có tác động nhất có thể phân bổ UNI này là gì?”

Khi danh sách các đại biểu cho nền tảng Uniswap tiếp tục tăng lên, nhu cầu về token UNI có thể sẽ tăng lên khi nhiều UNI bị khóa trên nền tảng vì mục đích quản trị.

Sự hào hứng xung quanh Uniswap V3.0 sắp tới tiếp tục được xây dựng và ngoài các tính năng quản trị mới, các giải pháp cho phí gas cao và các cải tiến đối với cấu trúc thua lỗ tạm thời được mong đợi.

Theo Cointelegraph