3 lý do tại sao những token được fork từ Ethereum PoW không thể tạo nên sóng gió

Ethereum (ETH) là tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường và dẫn đầu tuyệt đối về ứng dụng phi tập trung (dApp) bằng tiền gửi. Nó cũng trở thành nạn nhân từ thành công của chính mình với mức phí giao dịch trung bình tăng vượt qua 50 đô la vào tháng 11 năm 2021.

Đó chính xác là lý do tại sao Merge là một bước quan trọng để triển khai một giải pháp mở rộng quy mô đầy đủ chức năng. Việc xác nhận chuyển đổi sang đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) là động lực chính cho cuộc biểu tình hướng tới 2.000 đô la vào ngày 15 tháng 8.

Các nhà đầu tư tỏ ra hào hứng một phần về lịch trình giảm lượng phát hành và có khả năng chuyển sang giảm phát, nhưng cũng có kỳ vọng về đợt fork sắp tới. Do đó, những đồng coin từ hard fork có thể được trao cho những holder ETH trên các blockchain khác nhau, mặc dù không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ có được động lực hoặc đủ thanh khoản.

Một mặt, có sự cám dỗ của tiền miễn phí và thậm chí là thưởng NFT vì chain được fork sẽ bắt đầu với cùng trạng thái của mạng Ethereum ban đầu, có nghĩa là mỗi địa chỉ sẽ giữ các nội dung giống hệt nhau về token và lịch sử giao dịch.

Mặt khác, cũng có cảm giác thất vọng sau khi ETH điều chỉnh 29% khi mức kháng cự 2.000 đô la được chứng minh là khó nhằn hơn dự kiến. Có thể là do các nhà đầu tư nhận ra rằng tiện ích thực tế của fork sẽ thấp hơn nhiều so với dự đoán, kỳ vọng quá lớn về tiền miễn phí đã tan biến và trở lại hiện thực.

Hiện tại, ETHPoW được coi là một chain mới có thể được hỗ trợ bởi những thợ đào Proof-of-Work (PoW). Một số sàn giao dịch đã bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai cho tài sản gốc của fork chain, ETHW. Các thị trường dường như đã ra quyết định vì hợp đồng hiện đang giao dịch ở mức 50 đô la tại Poloniex và Gate.io.

Không có sự ủng hộ của stablecoin và hỗ trợ oracle 

Hai stablecoin hàng đầu là USD Coin (USDC) và Tether (USDT), đã chính thức xác nhận ý định hỗ trợ độc quyền Merge chain do Ethereum Foundation hậu thuẫn. BlogDeFi trước đây đã báo cáo rằng cả Circle và Tether đều xác nhận sẽ hỗ trợ Ethereum POS.

Trong khi đó, team cốt lõi đằng sau EthereumPoW (ETHW) cho biết họ sẽ tạm thời đóng băng token trong những pool thanh khoản nhất định của ứng dụng DeFi để bảo vệ tài sản của người dùng sau hard fork.

Ý tưởng đóng băng tài sản mà không có sự đồng ý của người dùng là không phù hợp. Một số người dùng nói rằng tài khoản Twitter đằng sau EthereumPoW là scam vì cộng đồng đã bỏ phiếu không chấp nhận thay đổi nào như vậy.

Xem thêm:  CyberKongz đúc loạt NFT chủ đề Kong và đốt 4 triệu đô la Ether trong 5 giờ

dApp không chỉ đơn thuần tạo điều kiện cho các giao dịch bởi vì khi chúng tương tác với dữ liệu bên ngoài, cần có tính toán off-chain và đây là lúc công nghệ blockchain Oracle phát huy tác dụng.

Chainlink tăng cường các hợp đồng thông minh bằng cách liên kết chúng với dữ liệu, sự kiện và giao dịch trong thế giới thực. Trong một thông báo chính thức vào ngày 8 tháng 8, giao thức tiết lộ rằng các dịch vụ của nó sẽ vẫn duy trì trên blockchain PoS của Ethereum, được hỗ trợ bởi Ethereum Foundation.

dApp hàng đầu sẽ khuyến khích người dùng từ bỏ token fork

Vào ngày 16 tháng 8, những holder Aave (AAVE) đã được yêu cầu tham gia bỏ phiếu “cam kết trung thành” với cơ chế đồng thuận PoS của Ethereum, trao quyền cho cơ quan có thẩm quyền để đóng bất kỳ triển khai Aave nào trên bất kỳ fork Ethereum thay thế nào.

Mặc dù được thiết kế độc quyền như một app Ethereum, Aave đã trở thành Interchain (chuỗi liên kết) trong những năm qua và hiện có các phiên bản chính thức chạy trên Avalanche, Arbitrum, Optimism, Polygon, Fantom và Harmony.

Các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng dApp và stablecoin sẽ không hỗ trợ những chain được fork, có nghĩa là token và NFT “miễn phí” ít có khả năng được chấp nhận trên các thị trường và ứng dụng DeFi hàng đầu. Bất kể giá trị token ETHPoW, tiện ích của mạng PoS được hỗ trợ bởi Ethereum Foundation vượt xa tiện ích của những chain cạnh tranh.

Ethereum Classic chưa bao giờ đạt được lực kéo

Ethereum Classic (ETC) là một minh chứng “sống” cho luận điểm rằng một chain cạnh tranh sẽ không làm suy yếu giá ETH. Hard fork được thực hiện vào năm 2016 và nhằm mục đích đảo ngược cuộc tấn công 60 triệu đô la. dApp trên PoW cạnh tranh này chưa bao giờ đạt được sức hút mặc dù mức vốn hóa thị trường lên đến 4,5 tỷ đô la.

Dữ liệu hiện tại cho thấy rằng các trader ETH nên bỏ qua các đợt hard fork sắp tới và tập trung vào roadmap để hướng tới khả năng mở rộng và cân nhắc xem liệu mạng có duy trì vị trí dẫn đầu về tổng giá trị bị khóa (TVL) hay không.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph