3 lý do tại sao giá Bitcoin chỉ giảm $3k

Bitcoin đã sụt giảm đáng kể vào đầu ngày thứ 2, ngay sau khi nó có vẻ sẵn sàng cho một động thái thuyết phục trên 50.000 đô la.

Tiền điện tử hàng đầu giảm từ gần 49.000 đô la xuống còn 45.926 đô la trong những giờ đầu ở châu Á và hiện là 48.043 đô la – giảm hơn 2% trong ngày.

Động thái đi xuống đã khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên, vì một cột mốc cao đáng chú ý mọi thời đại mới đã được xem xét trong bối cảnh sự lạc quan được tạo ra bởi làn sóng chấp nhận thể chế gần đây.

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Dưới đây là 3 lý do có thể giải thích cho động thái giảm giá đột ngột.

Căng thẳng về funding rate

“Nói chung, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trông quá nóng và sự sụt giảm của phiên giao dịch châu Á có thể là một thiết lập lại funding rate cần thiết để duy trì mức tăng trên 50.000 đô la”, Matthew Dibb, COO và đồng sáng lập của Stack Funds, cho biết.

Thật vậy, chi phí để nắm giữ các vị thế long trong thị trường tương lai vĩnh viễn của Bitcoin, còn được gọi là funding rate, đã tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng là 0,109% vào chủ nhật, cho thấy đòn bẩy tăng giá quá lớn hoặc quá nóng trên thị trường.

Bitcoin 1

Funding rate vĩnh viễn trung bình Nguồn: Glassnode

Funding rate trung bình bắt đầu tăng vào cuối tháng 1 và tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng sau khi Tesla tiết lộ các khoản đầu tư Bitcoin vào thứ 2 tuần trước. Điều này cho thấy rằng đợt tăng gần đây từ dưới 40.000 đô la chủ yếu được thúc đẩy bởi đòn bẩy trên các công cụ phái sinh. Do đó, luôn có rủi ro đặt lại funding.

Theo nguồn dữ liệu Coinalyze, sự kiện giảm giá đã thanh lý hơn 300 triệu đô la các vị thế long Bitcoin cho đến ngày hôm nay – khoảng 30% trong tổng số 1,33 tỷ đô la thanh lý long được quan sát thấy trên thị trường tiền điện tử.

Bitcoin 2

Tất cả các coin: thanh lý long (buộc đóng cửa giao dịch mua) Nguồn: Coinalyze

Nhiều loại altcoin như XRP, XLM, LINK, ADA và một số token tài chính phi tập trung bị giảm giá hai con số trong phiên châu Á, làm lu mờ tỷ lệ sụt giảm 6% của Bitcoin. Theo Dibb, việc bán tháo rộng rãi hơn đã làm tăng thêm áp lực giảm giá xung quanh Bitcoin.

Theo một tweet từ nhà phân tích thị trường Josh Rager, cuộc biểu tình của altcoin đã trở nên “hưng phấn” vào tuần trước, có nghĩa là một đợt giảm giá đã quá hạn.

Nhu cầu thể chế suy yếu

Chỉ báo phí chênh lệch của Coinbase từ công ty phân tích CryptoQuant đã chuyển sang âm vào chủ nhật cho thấy nhu cầu suy yếu từ các nhà đầu tư lớn.

Chỉ báo đo lường mức chênh lệch giữa cặp BTC/USD của Coinbase Pro và cặp BTC/USDT của Binance, bao gồm đồng stablecoin USDT được liên kết với đô la Mỹ. Chỉ báo này được các nhà giao dịch theo dõi rộng rãi, vì Coinbase Pro thường đi liền với các cá nhân và nhà đầu tư tổ chức có giá trị ròng cao. Mức chênh lệch dương có nghĩa là dòng vốn thể chế mạnh và ngược lại.

Bitcoin 3

Phí chênh lệch Bitcoin trên Coinbase so với giá USD Nguồn: CryptoQuant

“Phí chênh lệch đã giảm xuống gần -80 đô la vào đầu giờ chủ nhật tại châu Âu và phần lớn vẫn ở mức trung lập khi giá dao động trong khoảng 48.000 đô la đến 49.000 đô la”, CEO CryptoQuant Ki-Young Ju cho biết. “Dòng vào giao ngay yếu báo hiệu phạm vi điều chỉnh”.

Xem thêm:  BTC, ETH và XRP: Các tổ chức khủng bố ưa thích coin nào nhất?

Sự phục hồi của Bitcoin từ mức thấp nhất vào đầu tháng 10 gần 10.000 đô la phần lớn được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng từ các cá nhân và tổ chức có giá trị ròng cao. Tiền điện tử hàng đầu liên tục được giao dịch ở mức phí chênh lệch trên Coinbase khoảng 100 đô la trong suốt thị trường tăng giá kéo dài 4 tháng, với một số trường hợp phí âm mở đường cho động thái giảm giá.

Nhà phân tích thị trường Joseph Young đã trích dẫn mức phí chênh lệch trên Coinbase âm và dòng tiền vào của Grayscale trì trệ khi giá diễn biến giảm vào chủ nhật trong khi chỉ ra mức 48.000 đô la là mức cần đánh bại đối với phe bò.

Dòng tiền vào Bitcoin trung bình trong 7 ngày qua của Grayscale Nguồn: Glassnode

Theo nguồn dữ liệu Glassnode, mức trung bình dòng vào trong 7 ngày đạt đỉnh vào giữa tháng 1 và đang có xu hướng đi xuống kể từ đó (trừ khi tăng vào thứ 6). Trong khi các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch trên thị trường giao ngay, nhiều nhà đầu tư tổ chức tiếp xúc với Bitcoin thông qua Quỹ tín thác Bitcoin Grayscale (GBTC) được quy định.

Grayscale có trụ sở tại New York thuộc sở hữu của Digital Currency Group.

Các yếu tố định hướng biểu đồ

Mức tăng gần đây từ 30.000 đô la lên 49.000 đô la thiếu sự hỗ trợ về khối lượng trên các sàn giao dịch nổi bật như Coinbase.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin Nguồn: TradingView

Khối lượng trung bình hàng ngày theo MA 10 ngày giảm kể từ đầu tháng 2. Một đợt tăng giá với khối lượng thấp thường diễn ra trong thời gian ngắn và dễ bị giảm đột ngột, tương tự như đợt tăng giá hôm nay.

Xu hướng rộng hơn vẫn lạc quan

Lần trượt giá mới nhất của Bitcoin là điển hình của pullback (giảm giá) được quan sát thấy trong các thị trường tăng giá trước đó và con đường có ít kháng cự nhất vẫn ở phía cao hơn.

Ari Paul, CIO của BlockTower Capital, đã tweet:

“Tôi nghĩ chúng ta có thể đang bước vào một động thái điều chỉnh ngắn và nhỏ, nhưng vẫn đang ở giữa một đợt tăng giá mạnh mẽ sẽ sớm trở nên thô bạo hơn”.

Theo các nhà phân tích, nhiều tổ chức có thể sớm bắt chước động thái của Tesla để đa dạng hóa lượng tiền mặt nắm giữ thành Bitcoin, dẫn đến động thái thuyết phục trên 50.000 đô la.

Vào thời điểm viết bài, funding rate vĩnh viễn đã bình thường hóa thành 0,05% và phí chênh lệch Coinbase phục hồi thành 50 đô la. Bitcoin đã lấy lại một số trạng thái sẵn sàng trong vài giờ qua để giao dịch xấp xỉ 48.000 đô la.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Coindesk