3 lý do tại sao các trader nên theo dõi chặt chẽ funding rate hợp đồng tương lai Bitcoin

Theo các nhà phân tích, funding rate hợp đồng tương lai thường có mối tương quan cao với sự sụp đổ của thị trường, nhưng đây có phải là cách tốt nhất để phân tích số liệu không?

Giao dịch hợp đồng tương lai đã phát triển vượt bậc trong năm qua, bằng chứng về điều này đến từ sự gia tăng toàn bộ hợp đồng mở (OI). OI là tổng số hợp đồng chưa thanh toán, con số này đã tăng 450% trong sáu tháng, từ 3,9 tỷ đô la lên 21,5 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại.

Đôi khi các trader giả định rằng, funding rate cao hoặc thấp và OI tăng vọt cho thấy một thị trường tăng giá, đây không phải là trường hợp. Bài viết này sẽ xem xét nhanh funding rate và cách các trader giải thích số liệu khi giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Funding rate có thể là một chỉ báo tăng và giảm

Hợp đồng vĩnh viễn có tỷ giá cố định thường được tính sau mỗi 8 giờ để đảm bảo không có sự mất cân bằng rủi ro hối đoái. Mặc dù OI của cả người mua và người bán đều được khớp ở mọi thời điểm, nhưng đòn bẩy của họ có thể khác nhau.

Khi các lệnh Long đòi hỏi nhiều đòn bẩy hơn, họ sẽ là người trả phí. Do nhiều đòn bẩy hơn sẽ gây ra funding rate âm.

Bất cứ khi nào các trader sử dụng mức đòn bẩy cao, các nhà phân tích chỉ ra những rủi ro của việc thanh lý theo tầng. Mặc dù điều này đúng, tình huống này có thể diễn ra trong nhiều tuần và đôi khi tình trạng cháy tài khoản tự xảy ra. Do đó, một chỉ báo như vậy không nên được sử dụng để dự đoán các đỉnh cục bộ, vì dữ liệu sẽ hiển thị.

Thị trường tăng giá thường tạo ra funding rate dương khi người mua quá phấn khích. Tuy nhiên, tình huống này tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho những người Short, vì việc điều chỉnh giá 5% sẽ buộc phải thanh lý các khoản mua Long sử dụng đòn bẩy 20 lần. Những lệnh này có thể gây áp lực lên giá, gây ra sự sụt giảm 10% và sau đó kích hoạt một đợt thanh lý hàng loạt.

Vì lý do này, các chuyên gia và nhà phân tích thường xác định funding rate quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc thanh lý theo tầng khi thị trường chuyển sang giảm giá, mặc dù funding rate có thể vẫn cao bất thường trong thời gian tăng giá.

Funding rate có thể phát hiện các đáy cục bộ

3 lý do tại sao các trader theo dõi chặt chẽ funding rate hợp đồng tương lai Bitcoin

Funding rate hợp đồng tương lai BTC Nguồn: Bybt

Hãy để ý xem funding rate ở mức 0,15% và cao hơn như thế nào cho mỗi phiên kéo dài 8 giờ trong tháng Hai khi chưa hình thành đỉnh cục bộ. Tỷ lệ này tương đương với 3,2% mỗi tuần và có phần nào là gánh nặng đối với các trader nắm giữ các vị thế Long. Do đó, cố gắng xác định thời gian thị trường đạt đỉnh bằng cách sử dụng số liệu này sẽ hiếm khi mang lại kết quả tốt.

Mặt khác, giá BTC chạm đáy vào ngày 27 tháng 1 và ngày 28 tháng 2 diễn ra trong các giai đoạn khi funding rate thấp. Những khoảnh khắc này cho thấy các trader không sẵn sàng sử dụng các khoản Long, điều đó chứng tỏ rằng họ đang thiếu tự tin.

Xem thêm:  Nhà phân tích dự đoán Dogecoin và XRP đều đang chuẩn bị bùng nổ

Funding rate thấp phải được xem xét trong bối cảnh

Mặc dù chỉ báo này có thể giúp xác định xem một đáy cục bộ có được hình thành hay không, nhưng chắc chắn nó không nên được sử dụng bởi chính nó, vì funding rate thường sẽ tiêu tan sau bất kỳ đợt điều chỉnh giá mạnh nào.

Hơn nữa, các khoảng thời gian duy trì nguồn vốn tài trợ cao sẽ thu hút các trader chênh lệch giá, những người sẽ bán các hợp đồng tương lai vĩnh viễn trong khi đồng thời mua các hợp đồng hàng tháng. Do đó, số liệu này nên được sử dụng cẩn thận.

Để xác nhận sự không tin tưởng của nhà đầu tư vào việc mở Long, mọi người nên theo dõi phí bảo hiểm hợp đồng hàng tháng, được gọi là “cơ sở”. Không giống như hợp đồng vĩnh viễn, những hợp đồng tương lai theo lịch cố định này không có funding rate. Do đó, giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường.

3 lý do tại sao các trader theo dõi chặt chẽ funding rate hợp đồng tương lai Bitcoin

Hợp đồng tương lai cơ sở 3 tháng trên OKExNguồn: Skew

Bằng cách đo lường chênh lệch chi phí giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường, trader có thể đánh giá mức độ tăng giá trên thị trường. Bất cứ khi nào người mua lạc quan quá mức, hợp đồng tương lai 3 tháng sẽ giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm 20% hoặc cao hơn (cơ sở).

Kết hợp các chỉ số có thể xác định mức đáy giá BTC

Mặt khác, khi chỉ báo đánh dấu mức đáy cục bộ, điều đó thường có nghĩa là niềm tin của các trader đang tăng lên. Do đó, trong một kịch bản mà funding rate cho các hợp đồng vĩnh viễn thấp, thì sẽ có xác nhận tốt hơn từ những người mua sử dụng đòn bẩy thấp.

Bằng cách kết hợp funding rate hợp đồng vĩnh viễn với hợp đồng cơ sở hàng tháng, trader sẽ hiểu rõ hơn về tâm lý thị trường. Tương tự như chỉ báo sợ hãi và tham lam phổ biến, các trader nên mua khi những người khác tỏ ra không tin tưởng.

Kịch bản này thường xảy ra khi funding rate dưới 0,05% mỗi 8 giờ và đáy hợp đồng tương lai cơ sở 3 tháng, như được chỉ ra trên biểu đồ trên.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph