3 lý do tại sao các trader nên tăng giá Bitcoin

Bitcoin đang trong tình trạng ảm đạm và giá có khả năng duy trì trong xu hướng giảm hiện tại. Nhưng như đã báo cáo, khi không ai nói về Bitcoin, đó thường là thời điểm tốt nhất để mua.

Trong tuần trước, giá lại tiếp tục hướng về phía nam, giảm dưới 19.000 đô la vào ngày 6/9 và phe bò đang vật lộn để lật 19.000 – 20.000 đô la trở lại làm hỗ trợ. Chỉ trong tuần này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã nhắc lại sự quyết tâm của Fed trong việc làm bất cứ điều gì cần thiết để chống lạm phát “cho đến khi hoàn thành công việc” và các nhà phân tích thị trường tăng dự đoán tăng lãi suất từ 0,5 điểm cơ bản lên 0,75.

Về cơ bản, tăng lãi suất và thắt chặt định lượng (QT) nhằm mục đích hạn chế nhu cầu của người dùng, do đó cuối cùng dẫn đến giảm chi phí hàng hóa và dịch vụ, nhưng hiện vẫn chưa làm được điều đó. Tăng thêm lãi suất kết hợp QT có khả năng đẩy thị trường cổ phiếu xuống thấp hơn và do tương quan cao của chúng với giá Bitcoin, BTC tiếp tục lao dốc là kết quả có nhiều khả năng xảy ra nhất.

Vì vậy, không có luận điểm đầu tư mạnh mẽ nào cho Bitcoin ngay từ góc độ hành động giá và lợi nhuận ngắn hạn. Nhưng những người có tầm nhìn đầu tư dài hơn thì sao?

Dưới đây là 3 biểu đồ gợi ý các nhà đầu tư nên mua Bitcoin.

Công cụ của nhà đầu tư Bitcoin: Hệ số MA 2 năm

Giá Bitcoin hiện thấp hơn 69% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 đô la. Trong các thị trường gấu trước đây, BTC đã điều chỉnh 55% (ngày 21/7), 71% vào tháng 3/2020 và 84% vào tháng 12/2018. Mặc dù tàn nhẫn nhưng mức điều chỉnh 72% hiện tại không nằm ngoài tiêu chuẩn khi so sánh với các lần giảm trước đó từ ATH.

Bitcoin 11

Hệ số trung bình động (MA) 2 năm của Bitcoin Nguồn: LookIntoBitcoin

So sánh dữ liệu giảm giá này với hệ số MA 2 năm, dễ dàng nhận thấy giá trượt dưới đường MA 2 năm, tạo đáy và sau đó hợp nhất trong nhiều tháng trước khi tiếp tục xu hướng tăng kéo dài 12 năm.

Đây là các vùng “bóng mờ” bên dưới MA 2 năm (màu xanh). Phóng to phía bên phải của biểu đồ, có thể thấy giá một lần nữa nằm dưới MA 2 năm và mặc dù không có dấu hiệu “đáy”, nhưng nếu dựa vào lịch sử, giá hiện đang ở trong khu vực có thể được mô tả là khu vực hợp nhất.

Hệ số tỷ lệ vàng

Một chỉ báo thú vị khác dựa trên MA và chuỗi Fibonacci cho thấy Bitcoin đang bị định giá thấp là hệ số tỷ lệ vàng.

Theo Philip Swift, người tạo ra LookIntoBitcoin:

“Biểu đồ khám phá đường cong chấp nhận của Bitcoin và các chu kỳ thị trường để hiểu giá có thể hoạt động như thế nào trên các khung thời gian trung đến dài hạn. Để làm được điều này, nó sử dụng bội số của đường trung bình động 350 ngày (DMA 350) của giá Bitcoin để xác định các khu vực kháng cự tiềm năng.

Các hệ số cụ thể của DMA 350 rất hiệu quả theo thời gian trong việc chỉ ra các mức cao giữa chu kỳ và cả các mức cao chính của chu kỳ thị trường. Về cơ bản, chỉ số là một công cụ hiệu quả vì nó có thể chứng minh khi nào thị trường quá căng thẳng trong bối cảnh tăng trưởng đường cong áp dụng và các chu kỳ thị trường”.

Bitcoin

Hệ số tỷ lệ vàng của Bitcoin Nguồn: LookIntoBitcoin

Hiện tại, giá BTC nằm dưới DMA 350 và tương tự như hệ số MA 2 năm. Đầu tư trung bình theo chi phí đô la vào các mức cực thấp đã được chứng minh là một phương pháp khôn ngoan để xây dựng vị thế Bitcoin.

Xem thêm:  Cú sốc cung Ether đang diễn ra khi dự trữ ETH trên các sàn giao dịch giảm liên tục trong 12 tháng qua

Bitcoin

Biểu đồ BTC 1 tuần Nguồn: TradingView

Xem xét chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong một tuần của Bitcoin cũng cho thấy tài sản gần như quá bán. Khi so sánh RSI hàng tuần với biểu đồ nến giá, rõ ràng tích lũy trong thời gian quá bán cũng là một chiến thuật có lợi nhuận.

MVRV Z-score của Bitcoin

Chỉ báo on-chain MVRV gần đây đã đạt điểm thấp nhất kể từ năm 2015. Số liệu này về cơ bản là tỷ lệ vốn hóa thị trường của BTC so với vốn hóa hợp lý hoặc nói một cách đơn giản hơn là số tiền mọi người trả cho BTC so với giá trị hiện tại của tài sản.

Theo nhà phân tích “JJ” của Jarvis Labs, chỉ báo MVRV (vốn hóa thị trường so với vốn hợp lý) của Bitcoin đang thiết lập số liệu cực kỳ thấp. Nhà phân tích nói rõ:

“3 lần MVRV thấp nhất: Tháng 3/2015, khi BTC giao dịch dưới 250 đô la. Tháng 2/2019, khi BTC đạt mức đáy khoảng ~3.500 đô la. Và tuần này khi nó giảm xuống dưới 42.

Như vậy, trên cơ sở trung bình, mọi người đang giao dịch Bitcoin với khoản lỗ lớn. Điều thú vị là MVRV thấp xảy ra khi giá thấp!”.

Bitcoin

Giá Bitcoin và chênh lệch MVRV Nguồn: Jarvis Labs

MVRV Z-score cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm Bitcoin bị định giá thấp và được định giá quá cao so với giá hợp lý của nó. Theo công ty phân tích Glassnode, “khi giá trị thị trường cao hơn đáng kể so với giá trị hợ lý, nó chỉ ra đỉnh thị trường (vùng màu đỏ), trong khi điều ngược lại chỉ ra đáy thị trường (vùng màu xanh)”.

Bitcoin

MVRV Z-Score của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Quan sát biểu đồ, so với giá của BTC, MVRV -0,16 hiện tại nằm trong cùng phạm vi với các mức đáy chu kỳ và nhiều năm trước. Giải thích thuần túy theo dữ liệu cho thấy Bitcoin đang trong quá trình tạo đáy và bước vào giai đoạn đầu của quá trình tích lũy.

Tất nhiên, giá có thể giảm hơn nữa và các yếu tố bi quan đang phá hủy thị trường cổ phiếu có khả năng cũng sẽ tiếp tục tác động đến giá tiền điện tử. Vì vậy, không nên dựa vào chỉ báo nào được đề cập ở trên làm lý do duy nhất để đầu tư.

Thị trường tiền điện tử đang ở trong tình trạng tồi tệ và điều đó dường như không thể thay đổi trong ngắn hạn. Đồng thời, xác định thời điểm tạo đáy của thị trường cũng là điều bất khả thi đối với hầu hết các trader. Vì vậy, những gì các nhà đầu tư nên làm là kết hợp nhiều chỉ báo và chỉ số phù hợp với luận điểm.

Hiện tại, hầu hết các chỉ số phân tích kỹ thuật và chỉ báo on-chain của Bitcoin đề xuất sử dụng chiến lược giá trung bình đô la hợp lý để vào vị trí có thể quản lý. Điều quan trọng là quản lý rủi ro. Đừng đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể mất và bạn không phải lo lắng về việc mất nó.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph