3 lý do tại sao Bitcoin có thể đột ngột bùng nổ lên phạm vi mới $50K- $65K

Theo nhà phân tích on-chain nổi tiếng Willy Woo, kết hợp nhiều chỉ số theo dõi blockchain Bitcoin cho thấy đà tăng giá của tiền điện tử hàng đầu sẽ tiếp tục trong năm 2021.

Trong bản tin gần đây của mình, nhà nghiên cứu thị trường đã viết rằng anh dự kiến giá Bitcoin sẽ đạt mức $50k – $65k trong những phiên tới. Bình luận của anh ấy xuất hiện khi BTC/USD lấy lại mức cao nhất trong ba tháng trên $42.600 chỉ vài ngày sau khi giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý $30k.

“Theo dự đoán của tôi, tương tự như khi BTC ở mức cao nhất mọi thời đại $20k vào tháng 1, giá sẽ chững lại gần mức trần $40k-$42k trong khoảng vài ngày (tối đa 2 tuần) khiến người bán mệt mỏi, sau đó tốc độ tăng nhanh hơn. Dải hợp nhất chính tiếp theo là $50k-$65k”.

Biểu đồ giá BTC Nguồn: TradingView.com

Khủng hoảng nguồn cung BTC

Giá Bitcoin tăng cùng với những bình luận ủng hộ từ Elon Musk của Tesla, Jack Dorsey của Twitter và Cathie Wood của Ark Invest vào tháng 7. Đà tăng cũng xuất hiện sau tin đồn gã khổng lồ bán lẻ toàn cầu Amazon sẽ bắt đầu chấp nhận BTC là hình thức thanh toán, nhưng đã bị công ty bác bỏ ngay sau đó.

Mặt khác, Bitcoin tăng lên $42.600 ngay sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận khả năng xảy ra các cú sốc lạm phát tạm thời trong một cuộc họp báo vào thứ 4 tuần trước. Hay nói cách khác, bò tiền điện tử xem Bitcoin như một hàng rào chống lại giá tiêu dùng gia tăng.

Điều đáng chú ý là khoảng thời gian giá Bitcoin phục hồi từ dưới $30k trùng với cú sốc cung thanh khoản ngày càng nghiêm trọng. Cụ thể, lượng lớn BTC bị rút khỏi các sàn giao dịch, mà như Woo đề xuất là do những hodler mạnh tay đưa chúng vào nơi an toàn để đầu tư dài hạn.

bitcoin

Bộ dao động sốc cung thanh khoản Bitcoin Nguồn: Willy Woo

“Tính đến ngày hôm nay, chỉ số sốc cung thanh khoản đang ở mức phù hợp với giá $55K”, nhà phân tích đã viết vào ngày 1/8, chỉ ra độ lệch lớn giữa nguồn cung có sẵn và giá Bitcoin hiện tại.

“Mặc dù có một cuộc biểu tình mạnh mẽ 44% trong vòng chưa đầy 2 tuần nhưng chúng ta vẫn đang ở trong vùng chiết khấu lớn đối với BTC”.

Miner trở lại

Lệnh cấm của Trung Quốc đối với các hoạt động tiền điện tử vào tháng 5 đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy giá Bitcoin xuống thấp hơn vào mùa hè này. Quyết định đã làm tê liệt ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử trong khu vực vốn chiếm hơn một nửa sản lượng Bitcoin toàn cầu.

Xem thêm:  Giá Bitcoin sắp bùng nổ khi biến động 10 ngày đạt mức thấp hàng năm

Glassnode đã báo cáo vào tháng 6 rằng các miner phải ngừng các giàn khoan để tuân thủ luật mới hoặc chuyển hoạt động ra ngoài Trung Quốc, do đó phải chịu thêm chi phí để duy trì hoạt động sản xuất của họ.

Nền tảng phân tích dữ liệu cũng lưu ý miner có thể sẽ thanh lý một phần Bitcoin của họ để trang trải các chi phí phát sinh. Thật không ngờ, xu hướng tích lũy BTC ròng của các miner bị đảo ngược vào tháng 5, thể hiện sự đầu hàng.

Nhưng như Woo đã lưu ý, các miner tiếp tục tích lũy Bitcoin vào tháng 7. Anh trích dẫn số liệu Bitcoin Hash Ribbon (dải hash) phổ biến, theo dõi độ tăng và giảm hashrate của mạng, lưu ý rằng nó đã phục hồi lần đầu tiên kể từ lệnh cấm của Trung Quốc.

bitcoin

Bitcoin Hash Ribbon và hành động giá BTC/USD Nguồn: Willy Woo

“Các sự kiện khôi phục Ribbon đánh dấu sự kết thúc quá trình miner bán tháo (là những gì họ làm khi ngừng hoạt động kinh doanh). Thông thường, Ribbon phục hồi sẽ mở đường cho hành động tăng giá trong nhiều tháng. Chỉ báo này đã làm rất tốt việc xác định đáy”.

Hoạt động của cá voi tăng đột biến

Tuần qua đã chứng kiến hoạt động mua mạnh mẽ từ cá voi, Woo nói thêm trong khi chỉ ra Bitcoin tăng từ $29.300 lên hơn $42.600.

Cá voi thường đại diện cho các thực thể nắm giữ hơn 1.000 BTC. Không chỉ tác động đến xu hướng của thị trường, hoạt động mua của cá voi kết hợp với các nhà đầu tư Bitcoin tương đối nhỏ chỉ ra một kịch bản tăng giá mạnh mẽ.

Nhà phân tích lưu ý rằng tất cả các nhóm nhà đầu tư – dù lớn hay nhỏ – đều mua Bitcoin trong 9 ngày liên tiếp và thậm chí điều này chưa từng được chứng kiến trong hơn 10 năm qua.

bitcoin

Thói quen mua của cá voi Nguồn: Willy Woo

“Hoạt động mua hiện tại của tất cả các nhóm đều tăng mạnh. Khi tất cả mọi người đang mua, ai là người bán? Người bán là trader. Coin do trader bán làm giảm lượng hàng tồn kho đầu cơ trên các sàn giao dịch giao ngay”, Woo kết luận.

Theo Cointelegraph