3 lý do tại sao ADA tăng 157% trong tháng này

ADA bắt đầu hoạt động kể từ đầu tháng 2, chứng kiến mức tăng giá hơn 100% kể từ đầu tháng. Và trong khi thị trường tăng giá tổng thể chịu trách nhiệm một phần cho động thái lạc quan của ADA thì nó chủ yếu được thúc đẩy bởi những phát triển chính bên trong IOHK cũng như một số bản phát hành cực kỳ quan trọng được lên kế hoạch cho năm nay.

ADA

Giá ADA 5 ngày Nguồn: Tradingview

Kỷ nguyên hợp đồng thông minh của Cardano sắp ra mắt

Goguen là kỷ nguyên của blockchain Cardano sẽ mở khóa chức năng hợp đồng thông minh, đã được phát triển ít nhất trong khoảng thời gian tương tự Shelley. Các nhóm đứng sau blockchain làm việc trên hầu hết tất cả giai đoạn, đồng thời để đảm bảo khởi chạy trơn tru và giảm thiểu các vấn đề về hiệu suất.

Sự kiện đầu tiên trong số hai sự kiện tổ hợp hard fork (HFC) được thiết lập để mở khóa Goguen diễn ra vào ngày 3/2, đưa các tài sản gốc đến testnet (mạng thử nghiệm) Cardano. Vào cuối tháng 2, bản nâng cấp tương tự sẽ được triển khai cho mainnet (mạng chính) Cardano và chuyển đổi Cardano thành nền tảng DeFi.

Thị trường đã phản ứng mạnh mẽ với việc nâng cấp, vì Cardano là một trong số ít, nếu không phải là nền tảng blockchain duy nhất, xử lý token hóa gốc. Điều này có nghĩa là các token do người dùng xác định trên Cardano hoạt động giống hệt như tiền điện tử gốc của nó. Có tài sản gốc được tích hợp vào sổ cái nghĩa là các giao dịch giữa token gốc và tài sản không phải chịu phí thực hiện, làm cho các ứng dụng DeFi có giá cả phải chăng và hiệu quả hơn nhiều.

Mạng sẽ hoàn toàn do cộng đồng kiểm soát trong vòng chưa đầy 2 tháng tới

Mặc dù phân cấp là điểm nổi bật nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử trong năm qua, nhưng chỉ một số ít mạng đã thực sự thực hiện các bước cụ thể để trở thành mạng toàn bộ do cộng đồng sở hữu và vận hành.

IOHK, công ty chủ quản Cardano, sẽ từ bỏ mọi quyền kiểm soát đối với việc sản xuất khối trên mạng vào ngày 31/3, khi tham số d sẽ giảm xuống 0. Tham số d là số liệu được sử dụng để biểu thị phần trăm khối do IOHK tạo ra. Khi kỷ nguyên staking của Cardano Shelley ra mắt vào năm ngoái, thông số được đặt ở mức 1, nghĩa là 100% khối trên mạng được công ty sản xuất.

Với mỗi epoch (giai đoạn), giá trị của tham số d giảm một chút và về 0 ở epoch 257. Khi d về 0, vai trò duy nhất của IOHK trong hệ sinh thái Cardano sẽ là tiếp tục phát triển mạng cho đến khi hết nhiệm vụ.

Xem thêm:  Bitcoin tiến gần $50k khi Facebook, Instagram và WhatsApp “sập” tối qua – Mục tiêu tiếp theo là…?

Mạng không thể bị công ty sáng lập kiểm soát chắc chắn là điều đã thu hút nhiều người dùng đến Cardano, đẩy giá của ADA vượt quá 0.77 đô la tại thời điểm viết bài.

Các giao dịch tại châu Phi của IOHK có thể mang lại hàng triệu người dùng mới cho Cardano

Cả IOHK và Cardano Foundation đều thẳng thắn về tiềm năng của châu Phi đối với việc áp dụng blockchain nên thường xuyên đầu tư vào nhiều chương trình phát triển và giáo dục khác nhau trên khắp lục địa. CEO Charles Hoskinson của IOHK đã tiết lộ vào cuối năm ngoái rằng công ty đang thực hiện một số dự án liên quan đến Cardano nhắm riêng vào châu Phi.

Và trong khi công chúng sẽ phải đợi đến cuối tháng để nghe thông tin cụ thể về dự án, các báo cáo mới nhất đã chỉ ra rằng dự án “lớn” tại châu Phi của IOHK đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Proof of Africa, Giám đốc hoạt động tại châu Phi John O’Connor của IOHK tiết lộ rằng công ty đang trong giai đoạn cuối cùng để xác lập hợp đồng lớn với chính phủ ở Châu Phi. Khi ra mắt, dự án có thể thu hút hàng triệu người dùng mới tham gia vào nền tảng Cardano và trở thành một trong những triển khai công nghệ blockchain trong thế giới thực lớn nhất.

Điều rõ ràng là hầu hết các dự án mà IOHK đang thực hiện ở châu Phi sẽ dựa trên Atala PRISM, giải pháp nhận dạng của IOHK trên Cardano. O’Connor tiết lộ công ty có “kế hoạch hợp lý” để tiếp cận 100 triệu người dùng trên nền tảng nhận dạng này trong vòng vài năm tới.

Khả năng có hàng chục và thậm chí hàng trăm triệu người dùng trên Cardano trong 2 năm tới chắc chắn đã làm sôi động thị trường. Theo đó, có sự gia tăng cả về khối lượng giao dịch và số lượng ví ADA mới được tạo ra, chứng tỏ thị trường đang phản ứng mạnh mẽ với tin tức tích cực đến từ Cardano.

Theo Cryptoslate